Top 5 loại thuốc đặc trị sâu vẽ bùa tốt nhất

Sâu vẽ bùa là một trong những “kẻ thù” không đội trời chung của các loại cây. Chúng không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất vụ mùa, mà còn giảm chất lượng quả. Do đó, để phòng ngừa cũng như tiêu diệt tận gốc loài sâu bệnh này, Việt Nông xin chia sẻ top 5 loại thuốc đặc trị sâu vẽ bùa tốt nhất hiện nay.

Đặc điểm không lẫn vào đâu được của sâu vẽ bùa

Sâu vẽ bùa là gì? Vòng đời của một chú sâu vẽ bùa thường trải qua 4 giai đoạn, đó là: trứng, ấu trùng, nhộng và bươm bướm trưởng thành. Trong đó, ấu trùng là giai đoạn “đỉnh điểm” sâu vẽ bùa phá hoại cây. 

thuốc đặc trị sâu vẽ bùa
Dấu hiệu lá bị sâu vẽ bùa

Sâu mới nở sẽ đục ngay ở phần dưới biểu bì của lá. Chúng ăn chất diệp lục và tạo thành những đường màu trắng ngoằn ngoèo hệt như hình lá bùa trên bề mặt lá. Những chiếc lá khi bị tấn công sẽ bị quăn queo và chất diệp lục phai dần. 

Không những thế, tác động này còn gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Thậm chí khiến chồi non ngừng tăng trưởng. Ngoài ra, những vết tổn thương do sâu đục để lại trên bề mặt lá hoặc chồi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại cây trồng.

TOP 5 loại thuốc đặc trị sâu vẽ bùa tốt nhất hiện nay

Với những đặc điểm hình thái trên của sâu vẽ bùa, bà con có thể nhờ đến sự hỗ trợ đắc lực của thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, ngay từ giai đoạn sâu non, bà con nên phun ngay thuốc đặc trị. Bởi vì chúng có thể bộc phát bất cứ lúc nào trong quá trình sinh trưởng. Dưới đây là top 5 thuốc đặc trị sâu vẽ bùa được người tiêu dùng yêu thích và tin dùng nhất hiện nay.

1. Thuốc đặc trị sâu vẽ bùa Melia 0.2EC 

Thành phần của  Melia 0.2EC gồm có Abamectin. Đây là phân loại thuốc trừ sâu sinh học có hiệu quả tiếp xúc rộng, thời gian hiệu lực cao. Đặc biệt, thuốc có thể “hạ gục” cả những loại sâu kháng thuốc và hoàn toàn thân thiện với môi trường, vi sinh vật có lợi và thiên địch.

thuốc đặc trị sâu vẽ bùa
Nếu phát hiện lá có dấu hiệu này thì bạn nên phun thuốc đặc trị sâu vẽ bùa

Cơ chế của thuốc là tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của sâu. Từ đó làm tê liệt toàn bộ các cơ quan. Lúc này, côn trùng sẽ ngừng việc ăn uống, đẻ trứng và kết thúc sự sống sau 1-3 ngày. 

Khi sử dụng, bà con pha thuốc cùng lượng nước phun khoảng 400 – 600 lít cho một ha. Lưu ý, nên phun thuốc khi sâu còn nhỏ.

2. Thuốc ngăn ngừa sâu vẽ bùa Akido 20WP hiệu quả vượt trội từ lần đầu tiên

Thuốc Akido 200WP là sự kết hợp hoàn hảo giữa Abamectin và vi khuẩn Bacillus thuringiensis var.kurstaki. Không thể phủ nhận rằng, thuốc có tác động rộng, điều trị dứt điểm các loài sâu bọ gây hại cây, đặc biệt là sâu vẽ bùa. 

Khi sử dụng, thành phần được điều chế trong thuốc từ từ ngấm sâu vào hệ thần kinh. Sau 1-3 ngày ăn trúng, sâu sẽ ngừng ăn và chết. Điểm đặc biệt của loại thuốc bảo vệ thực vật này đó đó chính là không ảnh hưởng đến môi trường, chất lượng cây trồng hay thiên địch. 

Tương tự như Melia 0.2EC, thuốc Akido 200WP cũng được pha cùng với nước khoảng 400 – 500 lít/ha. Đồng thời, bà con nên tiến hành phun thuốc khi sâu còn tuổi nhỏ.

3. Thuốc Mectinsuper 37EC đặc trị sâu vẽ bùa trên cây

Thuốc Mectinsuper 37EC được điều chế từ hỗn hợp chất Abamectin và Azadirachtin chiết xuất từ cây neem. Đây là loại thuốc trừ sâu sinh học có ưu điểm phổ rộng, diệt trừ tận gốc nhiều loài dịch hại cho cây trồng như sâu vẽ bùa, sâu tơ, bọ nhảy,… nhưng tuyệt đối vẫn đảm bảo an toàn cho cây. Đặc biệt là giai đoạn cây bắt đầu ra bông và quả.

Sản phẩm này rất thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến thiên địch và hoàn toàn không gây hại nông sản. Do đó, thuốc rất phù hợp khi sử dụng trên các vườn trồng rau, cây ăn trái.

Cách dùng thuốc khá đơn giản. Đầu tiên, bà con pha cùng với lượng nước  tưới khoảng 400 – 500 lít/ha. 

thuốc đặc trị sâu vẽ bùa
Chỉ sử dụng thuốc đặc trị sâu vẽ bùa với liều lượng cho phép

4. Thuốc ngăn ngừa sâu vẽ bùa – Hoaneem 0.3EC

Hoaneem 0.3EC có chứa Azadirachtin – chất chiết xuất từ cây neem. Đây là một sản phẩm điển hình của nhóm trừ sâu thảo mộc. Do đó, chúng lành tính và vô cùng an toàn, thân thiện với môi trường sống xung quanh hay con người.

Thuốc có phổ rộng, hiệu quả đạt tỉ lệ cao khi phòng ngừa nhiều loài sâu gây hại trên cây trồng như sâu vẽ bùa, sâu cuốn lá, nhện đỏ, sâu xanh da láng,… Điểm nổi bật của thuốc là không tạo tính kháng của dịch hại.

Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng khác là xua đuổi côn trùng, ngăn không cho chúng lột xác và đẻ trứng.

5. Trừ sâu vẽ bùa hiệu quả bằng thuốc Newmectin 0.2ME

Thuốc Newmectin 0.2ME được điều chế từ chất Emamectin benzoate. Đây là sản phẩm điển hình của phân loại thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới. Nó có thể tiêu diệt được cả trứng và ấu trùng một cách triệt để.

Khi thuốc bắt đầu ngấm thì sâu vẽ bùa sẽ bị khóa miệng, cơ quan sinh sản và chết rất nhanh. Điểm đặc biệt chỉ có ở loại thuốc này đó là trên 25 độ C thì tốc độ của độc benzoat emamectin được cải thiện rất nhiều.Thậm chí, nó có thể  lên đến 1000 lần. Vậy nên thuốc có thể sử dụng trong những ngày thời tiết nắng nóng – điều mà các thuốc chứa chất abamectin bị hạn chế.

Trên đây là top 5 loại thuốc đặc trị sâu vẽ bùa tốt nhất và các thông tin hữu ích về việc trừ sâu vẽ bùa ở cây. Hy vọng bài viết Việt Nông đã giúp bạn đọc thu thập thêm nhiều kiến thức hay ho để sử dụng cho quá trình chăm sóc vườn cây của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *