Amistar Top trị bệnh gì? Liều lượng-cách pha-thời điểm phun?

Amistar Top là loại thuốc quen thuộc với nhiều bà con nông dân, nó có khả năng điều trị được nhiều bệnh cho cây trồng đặc biệt là tiêu diệt nấm. Tuy nhiên không phải bà con nào cũng nắm vững được Amistar Top có khả năng trị được những bệnh gì, liều lượng và cách sử dụng nó. Vì vậy bà con có thể tham khảo thêm thông tin về Amistar Top mà Việt Nông chia sẻ dưới đây nhé.

Thuốc Amistar Top trị bệnh gì?

Amistar Top là thuốc đặc trị dùng để ngăn ngừa bệnh nội hấp và lưu dẫn mạnh. Loại thuốc thường được sử dụng trong việc kiểm soát bệnh cho cây trồng như lúa, ngô hoặc một số cây đặc thù như cao su, cà phê,… Thuốc này hoạt động với cơ chế sinh ra để ngăn chặn sự hình thành và phát triển của (ATP) ở ty thể từ đó có thể ức chế tổng hợp Ergosterol.

Thuốc Amistar Top giúp trị bệnh rĩ sắt, thán thư hiệu quả ở cây cà phê.

Công dụng cụ thể của thuốc Amistar Top mà bà con nông dân nên nắm:

 • Được đánh giá là loại thuốc thế hệ mới, xuất phát từ nguồn gốc tự nhiên vì vậy được sử dụng rộng rãi với mục đích loại trừ bệnh thán thư xoài, các loại bệnh như vàng lá, đạo ôn cổ bông, chết cây non,…
 • Amistar Top được đánh giá thuốc có khả năng tiêu diệt nấm cực mạnh điển hình là nó sẽ tiêu diệt nấm gây bệnh trước khi nó kịp xâm nhiễm vào cây trồng. Như vậy thuốc có thể hạn chế tối đa các độc tố mà nấm tiết ra gây hại cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
 • Thuốc còn có khả năng tăng cường năng khả năng ra quả của cây, quả được lên lớp phấn đẹp, không cần bao và thời gian bảo quản sau thu hoạch dài hơn.
 • Khi thấy bệnh mới chớm xuất hiện cần phun phòng để ngăn chặn ngay từ ban đầu.

Những ưu điểm mà bà con nên chọn Amistar Top cho cây trồng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc có công dụng như Amistar Top tuy nhiên bà con nên nắm những ưu điểm dưới đây để tin tưởng sử dụng cho cây trồng:

 • Sử dụng thuốc không lo bị mưa rửa trôi.
 • Nếu cây cần thụ phấn thì rất phù hợp vì thuốc ít ảnh hưởng đến côn trùng.
 • Không tác động đến sự phát triển của cây, an toàn cho cây có hoa nở.

Thành phần có trong thuốc Amistar Top

Thuốc Amistar có 3 thành phần chính đó là Azoxystrobin, Difenoconazole, phụ gia và dung môi, cụ thể:

200g/L Azoxystrobin

Tìm hiểu về Azoxystrobin sẽ biết đây là một hoạt chất diệt nấm rất nổi tiếng, nó được sử dụng vô cùng rộng rãi với mục đích diệt trừ các loại nấm gây hại cho cây trồng. Đây là một hoạt chất xuất phát từ nhóm hoạt chất ß-methoxyacrylates, đây là những hoạt chất từ tự nhiên, được sử dụng trong nông nghiệp là chủ yếu.

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu thì Azoxystrobin có thể giúp người nông dân loại trừ được 4 loại nấm tàn phá cây trồng đó là: Basidiomycetes (nấm đảm), Ascomcetes (nấm túi), Oomycetes (nấm trứng), Deutoromycetes (nấm bất toàn).

125g/L Difenoconazole

Đây cũng là một hoạt chất không thể thiếu trong Amistar Top, hoạt chất này cũng dùng để trừ nấm và nó nằm trong nhóm các hoạt chất Triazole. Hoạt chất này có khả năng điều trị, diệt trừ được rất nhiều loại nấm khác nhau và nổi bật nhất là các dòng nấm thuộc họ Ascomycetes (nấm túi), Deuteromycetes ( nấm bất toàn) Basidiomycetes ( nấm đảm). Đây là hoạt chất thường xuất hiện với dạng tinh thể màu trắng, nó có thể bị tan trong các chất toluene, acetone, etylic.

785g/L Phụ gia và dung môi

Đây là những chất không thể thiếu để cấu tạo hoàn chỉnh nên một lo dung dịch Amistar, những chất phụ thêm có vai trò làm hòa tan các chất rắn tạo thành dung dịch thể lỏng cho người sử dụng.

Hướng dẫn bà con cách bảo quản và cảnh báo an toàn

Bà con nông dân ngoài việc biết liều lượng, cách pha bà thời điểm phun Amistar thì cần nắm được các thông tin sau đây:

Hướng dẫn cách bảo quản

 • Thuốc cần được bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng không khí và không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Bảo quản thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em, tránh xa nguồn nước và thực phẩm ăn uống.

Các cảnh báo an toàn

 • Trước ngày thu hoạch 7 ngày phải ngưng sử dụng Amistar Top.
 • Khi phun thuốc cần sử dụng đồ bảo hộ để tránh thuốc dính trực tiếp người hoặc hít phải.
 • Khi pha chế thuốc cần tập trung, không ăn uống hay hút thuốc trong suốt quá trình thực hiện.
 • Hóa chất thừa không được đổ đi làm ô nhiễm nguồn nước, ao hồ ảnh hưởng đến sinh vật dưới nước và người dân xung quanh.
 • Nếu để hóa chất tiếp xúc với da cần nhanh chóng rửa vùng da tiếp xúc với xà phòng và nước sạch.
 • Nếu hóa chất dính lên mắt thì cần rửa mắt dưới vòi nước đang chảy khoảng 10 đến 15 phút.
 • Nếu không may nuốt phải thuốc cần đưa người nuốt đến ngay cơ quan ý tế gần để có cách điều trị kịp thời.
Amistar Top có tác dụng cao với nhiều loại nấm bệnh như: Phấn trắng, thán thư, khô vỏ nứt vỏ trên cao su, vàng lá rụng lá,…

Hướng dẫn sử dụng Amistar Top cho một số đối tượng cây trồng

Là thuốc đặc trị các loại nấm tuy nhiên trước khi thì bà con cần phải nắm rõ được liều lượng sử dụng thuốc Amistar Top, cách pha thuốc Amistar top và thời điểm phun sao cho hợp lý:

Về cây trồng là cà phê

Tình trạng rỉ sắt

Bà con sử dụng liều lượng khoảng 0.20% với cách dùng đó là pha 1 bình 25 lít với Pha 12,5-25ml thuốc hoặc với bình 200 lít nước thì pha từ 100 cho tới 200.

Tình trạng thán thư

Sử dụng thuốc trong trường hợp này thì liều lượng là 0,1-0,2%. Bà con tiến hành pha 25-50 ml cho bình 25 lít hoặc pha 200-400ml cho bình 200 lít nước. Bà còn cần thường xuyên thăm vườn, phát hiện sớm tình trạng bệnh và phun tại thời điểm đó sẽ có lợi hơn.

Tình trạng vỏ bị khô nứt

Với tình trạng này của cây bà con sử dụng liều lượng là 1,5-3%. Tiến hành pha 15-30ml cho 1 lít nước sau đó phải phun đều phần vỏ cây tuy nhiên nên sử dụng khi tỷ lệ bệnh là 4 cho tới 6%.  

Sử dụng cho lúa

Khô vằn (đốm vằn) và vàng lá chín sớm

Khi cây lúa mắc phải tình trạng này thì liều lượng 0,25-0,3 lít/ha. Bà con nông dân pha thuốc theo cách pha 12ml cho bình 16 lít, cứ 1000m2 phun 2,5 bình hoặc cũng có thể pha 15ml cho bình 25 lít và tiến hành 2 bình cho 1000m2. Bệnh này bà con nông dân nên thăm ruộng thường xuyên, nếu phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh cần phun sớm ngăn chặn sự lây lan.

Tình trạng lúa lép hạt

Liều lượng sử dụng thuốc Amistar Top trong trường hợp này là 0,35 lít/ha. Bà con pha 14ml cho bình 16 lít, và phun 2,5 bình trên 1000m2 đất, hoặc cũng có thể pha theo công thức 20ml cho bình 25L và phun 1,5 bình trên 1000m2 đất. Thời điểm phun Amistar Top là trước và sau khi lúa trổ bông.

Đạo ôn (lá, cổ bông)

Nếu xác định cây lúc mắc vấn đề đạo ôn bà con cần sử dụng liều lượng 0.5 L/ha. Bà con pha thuốc theo công thức 20ml/bình 16 lít và tiến hành phun 2,5 bình trên 1000m2, hoặc công thức 25ml/bình 25 lít và phun 2 bình trên 1000m2. Nên chú ý xem chấm kim đầu xuất hiện chưa, nếu chưa thì nên phun thuốc và phun vào thời điểm lúa đẻ nhánh, trổ bông.

Trên đây Việt Nông đã chia sẻ thông tin về thuốc Amistar Top cũng như liều lượng, cách pha và thời điểm sử dụng thuốc cho bà con nông dân cần nắm. Ngoài ra bà con nào muốn tham khảo thêm thông tin cách trồng, chăm sóc cây hay các loại thuốc bảo vệ thực vật thì cứ liên hệ đến Việt Nông để được tư vấn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *