Cách làm GE nha đam giải độc, kích rễ cho lan và hoa hồng

Nha đam từ lâu đã quá nổi tiếng với công dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe vô cùng tốt. Không chỉ vậy, đối với cây trồng, nha đam còn được dùng làm GE để tưới cây lan và hoa hồng vô cùng tốt. Chính vì vậy mà hầu hết nhiều bà con đam mê chơi cây cảnh đều không thể bỏ qua cách làm dịch nha đam tưới hoa hồng, hoa lan. Bài viết này của Việt Nông sẽ hướng dẫn cho các bà con cách làm GE nha đam để kích rễ và bảo vệ cây hoa lan, hoa hồng đúng kỹ thuật nhất.

Một số công dụng của GE nha đam đối với lan, hoa hồng

GE nha đam được xem như một loại thần dược giúp cây lan và hoa hồng phát triển tốt và khỏe mạnh, đặc biệt là kích rễ nhanh chóng. Đây cũng chính là lý do vì sao những bà con nào có đam mê trồng lan và hoa hồng thì không nên bỏ qua cách làm dịch nha đam tưới cây.

GE nha đam được xem như một loại thần dược giúp cây lan và hoa hồng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Dưới đây là một số công dụng mà GE nha đam có thể mang đến cho cây lan và hoa hồng:

 • Cung cấp nhiều loại dưỡng chất tốt và cần thiết cho cây lan, nổi bật là các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B5, B6, B12. Bên cạnh đó GE nha đam còn chứa các loại vitamin nhóm A, C, E khác cùng khoáng tố vi lượng đa dạng như Na, Ca, K, P, Cu, Zn, Mg,…
 • Nhờ được cung cấp nhiều loại dưỡng chất từ GE nha đam mà cây lan, hoa hồng sẽ sinh trưởng tốt, kích thích rễ ra mạnh, thân và lá cũng phát triển mạnh hơn.
 • Trong GE nha đam có chứa Aloectin B có tác dụng tẩy trùng, sát khuẩn vô cùng tốt và hỗ trợ làm lành vết thương trên cây.
 • Giúp tăng sức đề kháng, giải độc hữu cơ hiệu quả cho cây lan và hoa hồng.
 • Thúc đẩy hệ sinh vật có lợi phát triển để nuôi cây, giúp lan và hoa hồng có khả năng đề kháng cao với các loại nấm bệnh.
 • GE nha đam được dùng để làm mát cho cây trồng vô cùng tốt.

Hướng dẫn cách làm GE nha đam để tưới lan, hoa hồng

Tương tự như nhiều loại GE khác, nguyên liệu và cách làm dịch nha đam tưới lan cũng rất đơn giản, dễ tìm và đặc biệt là chi phí thấp. Đây cũng chính là lý do hàng đầu làm cho nhiều bà con chọn chăm sóc, kích rễ bằng nha đam cho cây lan, hoa hồng của mình.

Để làm GE nha đam đúng cách, bà con có thể tham khảo quy trình thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm GE nha đam

Để làm GE nha đam, bà con chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm:

 • 3kg nha đam: Rửa sạch và cắt thành các lát nhỏ.
 • 10 lít nước sạch.
 • 1 lít mật rỉ đường.
 • 200gram men vi sinh.
 • 1 bình chứa bằng nhựa có nắp đậy kín.

Trong đó, men vi sinh được chuẩn bị thêm để ủ GE nha đam nhằm cung cấp thêm lượng lớn vi sinh vật có lợi nhằm giúp rút ngắn được đáng kể thời gian hoàn thành GE nha đam để tưới cho lan, hoa hồng.

Tiến hành làm GE nha đam để tưới cây

 • Bước 1: Tiến hành cho nước sạch và mật rỉ đường vào bình chứa rồi khuấy đầu tay cho đường tan.
 • Bước 2: Cho lần lượt nha và men vi sinh đã chuẩn bị vào bình chứa rồi tiếp tục khuấy đều và đậy nắp kín lại.
 • Bước 3: Dán nhãn ghi chú ngày ủ GE nha đam và dán lên bình để kiểm tra thời gian chính xác hơn. Sau đó, bà con hãy mang bình ủ GE nha đam đặt ở nơi thoáng mát và không chứa ánh mặt trời trực tiếp.
Lưu ý không chọn bình ủ GE nha đam bằng chất liệu thủy tinh vì khí sinh ra trong quá trình ủ dịch nha đam có thể gây nổ.

Một số lưu ý quan trọng khi làm GE nha đam

Để làm dịch nha đam tưới hoa hồng, lan thành công và an toàn, bà con nên nắm rõ một số lưu ý như sau:

 • Không chọn bình ủ GE nha đam bằng chất liệu thủy tinh vì khí sinh ra trong quá trình ủ dịch nha đam có thể gây nổ.
 • Bình ủ phải được đậy nắp thật kín cho không khí không vào được.
 • Trong quá trình ủ, bà con tiến hành kiểm tra bình chứa dung dịch GE nha đam 10 ngày 1 lần. Nếu thấy xuất hiện nhiều bọt khí thì nên mở nắp bình để khí thoát bớt ra ngoài rồi lại tiếp tục đậy kín lại.
 • Dung dịch GE nha đam sau khi ủ xong sẽ không có thời gian sử dụng, thậm chí ủ càng lâu thì chất lượng của GE nha đam sẽ càng tốt. Tuy nhiên, tốt nhất là bà con nên mở nắp bình kiểm tra định kỳ để xả bớt khí ra ngoài để đảm bảo chất lượng GE nha đam.

Hướng dẫn dùng GE nha đam đúng cách

Để phòng trừ bệnh hại, bổ sung dinh dưỡng cho cây lan, hoa hồng và kích rễ phát triển, bà con tiến hành pha 3ml dung dịch GE nha đam cùng 1 lít nước rồi tưới đều lên phần gốc, giá thể, lá và thân.

Nếu thấy cây lan hay hoa hồng xuất hiện tình trạng bị ngộ độc, bà con pha 2ml dung dịch GE nha đam với 1 lít nước rồi phun liên tục 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày là cây sẽ khỏe.

Trên đây là toàn bộ cách làm GE nha đam tưới lan, hoa hồng giúp kích rễ và giải độc vô cùng hiệu quả mà bà con nên bắt tay vào thực hiện. Để được tư vấn thêm nhiều cách chăm sóc cây trồng đơn giản mà hiệu quả khác, bà con hãy tiếp tục theo dõi các bài viết bổ ích tiếp theo của Việt Nông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *