Phân loại thuốc trừ sâu nhóm độc 1, 2, 3 chi tiết

Thuốc trừ sâu là chế phẩm phổ biến trong nông lâm nghiệp, chúng có công dụng phòng ngừa và tiêu diệt sinh vật có hại cho cây trồng. Thuốc trừ sâu dù ít hay nhiều đều có chứa các thành phần mang tính độc ảnh hưởng đến con người và môi trường.

Chính vì vậy, chúng được phân loại theo các cấp độ nhóm độc khác nhau từ 1 đến 3. Vậy phân loại thuốc trừ sâu nhóm độc 1,2,3 chi tiết như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Việt Nông sẽ cung cấp thông tin hữu ích về chủ đề này.

Thuốc trừ sâu là gì?

Thuốc trừ sâu là chế phẩm bao gồm các hóa chất hoặc hỗn hợp các hóa chất có công dụng phòng ngừa, tiêu diệt, đối kháng hoặc giảm thiểu bất cứ loại sâu bệnh hoặc côn trùng nào có hại cho cây. Thuốc trừ sâu cũng có thể được thiết kế để làm chất điều hòa cây, chất làm rụng lá, chất khử ẩm hoặc chất hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp như ngâm hạt giống lúa,…

Xem thêm: nhãn thuốc trừ sâu rất độc

thuốc trừ sâu nhóm độc 1
Phun thuốc trừ sâu bằng máy

Phân loại thuốc trừ sâu theo nhóm độc 1,2,3 

Trên đây là bảng phân loại nhóm độc của tổ chức y tế Thế Giới WTO. Trong đó, ký hiệu LD50 chỉ mức độ độc tính của thuốc khi tiếp xúc với cơ thể con người qua đường miệng hoặc da. Trị số biểu thị liều gây chết trung bình (đơn vị miligram) hoạt chất có thể gây chết 50% số động vật thí nghiệm (đơn vị kilogram) khi bị cho uống hoặc phết vào da. Giá trị LD50 càng nhỏ cho thấy chất đó càng độc và nghiêm cấm sử dụng khi chưa được cấp phép. 

thuốc trừ sâu nhóm độc
Phân loại thuốc trừ sâu theo nhóm độc 1,2,3 

Hiện tại, thuốc trừ sâu Việt Nam cũng được phân loại theo những nhóm độc này. 

Thuốc trừ sâu nhóm độc 1

Mức độ chất độc: thuốc trừ sâu nhóm độc 1 được xếp vào loại độc và rất độc. Thường là các loại thuốc có công dụng mạnh như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ động vật như sóc, chuột,… Hiện nay, ở Việt Nam đang cấm sử dụng loại thuốc nhóm độc 1 trong nông nghiệp.

Dấu hiệu nhận biết: Trên bao bì của sản phẩm thường in vạch màu đỏ, chữ đen biểu thị tính nguy hiểm đến tính mạng con người của nhóm độc này. 

Cảnh báo: Tuyệt đối không sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, gây nguy hiểm cho cây trồng, con người và môi trường.

Xem thêm: thuốc trừ sâu regent có độc không

Thuốc trừ sâu nhóm độc 2

Mức độ chất độc: thuốc trừ sâu nhóm độc 2 thuộc loại độc trung bình. Thông thường các loại thuốc trừ sâu bệnh hóa học có nồng độ chất độc cao sẽ được xếp vào nhóm này. Thuốc trừ sâu nhóm độc 2 có thể sử dụng trên diện tích rộng tuy nhiên cần cách ly dài ngày và chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, đối với loại dịch nặng không kiểm soát.

Dấu hiệu nhận biết: Trên bao bì sản phẩm thường in vạch màu vàng chữ màu đen.

Cảnh báo: Sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, khuyến cáo bà con nên sử dụng trang thiết bị bảo hộ kỹ càng khi sử dụng thuốc trừ sâu nhóm độc 2. Do đặc tính nồng độ chất độc cao nên nhóm này dễ gây ảnh hưởng đến da tay, da mặt, gây mẩn đỏ hoặc dị ứng.

Thuốc trừ sâu nhóm độc 3

Mức độ chất độc: Thuốc trừ sâu nhóm độc 3 thuộc loại độc nhẹ. Thường là các loại thuốc trừ sâu sinh học hoặc vi sinh, vẫn tồn tại chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sinh vật và môi trường.

Dấu hiệu nhận biết: Trên bao bì sản phẩm thường in vạch màu xanh biển, chữ màu đen biểu thị chất độc nhẹ. 

Cảnh báo: Khi sử dụng thuốc trừ sâu nhóm độc 3, bà con không nên chủ quan. Cần trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, mũ, gang tay, khẩu trang,.. đầy đủ. Tránh trường hợp tiếp xúc trực tiếp với thuốc có thể gây ra các triệu chứng như choáng nhẹ hoặc đau đầu mệt mỏi. 

Thuốc trừ sâu nhóm độc 4

Trên thực tế, hầu hết các loại thuốc trừ sâu kể cả thuốc trừ sâu thảo mộc đều chứa các chất độc dù ít hay nhiều. Trong khi nhóm độc 4 thuộc loại ít độc/không độc hại cho sức khỏe người sử dụng, không cần thời gian cách ly cây trồng và có thể sử dụng hàng ngày. Chính vì vậy, hầu như không có thuốc trừ sâu nào trên thị trường thuộc vào nhóm độc này. 

Xem thêm: uống thuốc sâu phải làm sao

Cách sử dụng thuốc trừ sâu an toàn, hiệu quả nhất

Sử dụng đúng thuốc

Bà con cần lưu ý đến các khuyến cáo của nhà sản xuất về thuốc trừ sâu. Xác định loài dịch hại để lựa chọn thuốc hợp lý. Phân biệt được các loại thuốc theo nhóm độc cũng là cách giúp bà con sử dụng đúng thuốc với mục đích của mình.

Phân loại thuốc trừ sâu theo nhóm độc 1,2,3 
Cách sử dụng thuốc trừ sâu an toàn, hiệu quả nhất

Sử dụng đúng liều lượng và nồng độ

Bà con cần sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, không tự ý tăng liều hoặc phun ở nồng độ thấp sẽ không cho hiệu quả như mong đợi. Đặc biệt, với thuốc trừ sâu nhóm độc 2 và 3, việc sử dụng không đúng liều lượng và nồng độ chắc chắn sẽ gây nguy hiểm không chỉ với cây trồng mà còn chính người nông dân và môi trường xung quanh.

Sử dụng đúng cách

Nguyên tắc khi sử dụng thuốc trừ sâu đó là cho một lượng nước vào bình trước rồi mới tiến hành đổ thuốc vào. Bà con nên tuân thủ nguyên tắc này để đảm bảo thuốc trừ sâu phát huy hiệu quả cao nhất.

Sử dụng đúng lúc

Bà con nên phun vào thời điểm sâu bệnh dễ bị tiêu diệt nhất. Tránh trường hợp để dịch quá nặng mới tiến hành phun. Bởi lúc này, bà con sẽ cần những loại thuốc thuộc nhóm độc cao như thuốc trừ sâu nhóm độc 2, đồng nghĩa với đó là việc ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe con người, sinh vật và môi trường

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là toàn bộ thông tin về phân loại thuốc trừ sâu nhóm độc 1,2,3 mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bà con. Nếu muốn cập nhật thêm những thông tin chi tiết về thuốc trừ sâu hãy tiếp tục theo dõi những bài viết sắp tới của chúng tôi. Đó sẽ là nguồn tài liệu hữu ích giúp bà con giải quyết những thắc mắc trong quá trình nuôi trồng, sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *