Thuốc sâu có pha chung với thuốc bệnh được ko?

Thuốc sâu pha chung với thuốc bệnh được không? Đây chính là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Sâu và bệnh luôn là nỗi lo lớn của nông dân mỗi khi gieo trồng, để diệt trừ nỗi lo này bà con thường sử dụng biện pháp phun thuốc để đạt được hiệu quả nhanh chóng và tối ưu.

Tuy nhiên, việc pha thuốc sâu chung với thuốc bệnh nhằm giảm thời gian phun có đem lại hiệu quả như phun riêng lẻ từng loại thuốc hay không? Dưới đây, Việt Nông sẽ cung cấp thông tin cho bà con trả lời câu hỏi này.

Thuốc sâu là gì?

Thuốc sâu (Thuốc trừ sâu): là chế phẩm được sử dụng để phòng ngừa, diệt trừ sâu và côn trùng có hại cho cây. Chúng thường bao gồm các loại thuốc diệt trứng và diệt ấu trùng. Thuốc trừ sâu được chia thành 2 loại:

Thuốc sâu có pha chung với thuốc bệnh được ko?
  • Thuốc trừ sâu sinh học: là chế phẩm có nguồn gốc từ sinh học. Chúng có nguồn gốc từ các sinh vật sống (Ví dụ như nấm, vi khuẩn, virus,..) hoặc có nguồn gốc từ thảo mộc (Ví dụ như chất độc kháng sâu bệnh được tiết ra từ tỏi, khoai tây,..)
  • Thuốc trừ sâu hóa học: là chế phẩm được tạo ra bởi các chất độc hóa học có công dụng diệt trừ sâu hại cây một cách nhanh chóng hiệu quả cao.

Thuốc bệnh là gì?

Thuốc bệnh (Thuốc trị bệnh): là những chế phẩm được sử dụng để phòng ngừa và chữa trị các loại bệnh cho cây như bệnh đốm vòng, bệnh thối hạch, bệnh héo rũ, bệnh cháy lá,….

Mục đích pha thuốc sâu chung với thuốc bệnh

Tăng hiệu lực phòng trừ: khi pha chung thuốc sâu với thuốc bệnh, các chất trong hai loại thuốc có thể bổ sung cho nhau tạo hiệu quả phòng ngừa tốt hơn. Đặc biệt là khi sâu bệnh đã phát sinh nhiều lần và có dấu hiệu kháng thuốc.

Tăng hiệu quả tác động: Trong khi phun riêng lẻ từng loại thuốc chỉ cho những tác động riêng thì việc pha chung thuốc sâu và thuốc bệnh có thể diệt trừ cả sâu lẫn bệnh chỉ trong một lần phun. Bên cạnh đó, việc phun chung hai loại thuốc còn giúp cây trồng và các sinh vật có lợi cho cây có thời gian hồi phục.

Xem thêm: thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay

Thuốc sâu có pha chung với thuốc bệnh được ko?

Tiết kiệm thời gian: bà con nông dân khi phun chung thuốc sâu và thuốc bệnh có thể làm giảm thời gian phun thuốc cũng như giảm thời gian tiếp xúc với các chất trong thuốc gây ảnh hưởng sức khỏe. 

Có thể pha thuốc sâu chung với thuốc bệnh hay không? 

Câu trả lời là bà con hoàn toàn có thể pha chung thuốc sâu và thuốc bệnh trong một lần phun để đạt được những mục đích nêu trên. Tuy nhiên, tránh làm giảm hiệu quả các loại thuốc bà con nên tuân thủ những quy định dưới đây.

Nhóm thuốc có thể pha trộn với nhau

Bà con nên lựa chọn những loại thuốc thuộc các nhóm gốc khác nhau. Ví dụ thuốc nhóm lân có thể phối hợp với các gốc nhóm cacbamat, thuốc vi sinh phối hợp với gốc lân hoặc cúc, cacbamat và thuốc điều hòa sinh trưởng,…

Ngoài ra, bà con chỉ nên phối hợp các loại thuốc có cơ chế tác động khác nhau như: tiếp xúc, xông hơi, nội hấp, lưu dẫn,…

Nhóm thuốc không thể pha trộn với nhau

Bà con không nên pha trộn các loại thuốc có cùng gốc nhóm, bởi các loại thuốc này có cùng cơ chế tác động và hiệu quả như nhau.

Các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc vi sinh không pha chung với các loại thuốc trừ bệnh. Bởi khi pha trộn hai loại thuốc này sẽ làm tiêu diệt hoặc hạn chế công dụng của từng loại thuốc. 

Bên cạnh đó, bà con cũng nên lưu ý không pha trộn thuốc sâu và thuốc bệnh cùng các loại thuốc có gốc đồng như Coc 85, Copper B. Bởi gốc đồng có tính kiềm cao mà các loại thuốc sâu, thuốc bệnh thường có tính axit cao. Khi kết hợp kiềm và axit sẽ làm trung hòa và giảm tác dụng của thuốc. 

Hướng dẫn pha thuốc sâu chung với thuốc bệnh

Lưu ý: Trước khi pha thuốc sâu chung với thuốc bệnh, bà con nên kiểm tra với lượng nhỏ trước để chắc chắn hai loại thuốc thuộc nhóm có thể pha trộn. Bà con có thể sử dụng cốc sứ, thủy tinh hoặc cốc nhựa, lấy một lượng nhỏ thuốc sâu nguyên chất đổ chung thuốc bệnh với một lượng tương đương.

Có thể bạn quan tâm: cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc sâu có pha chung với thuốc bệnh được ko?

Sau đó khuấy đều và để yên 5 phút, nếu quan sát có hiện tượng kết tủa, bốc khói, tỏa nhiệt, sủi bọt hoặc đổi màu thì hai loại thuốc đó thuộc nhóm không thể phun chung. Bà con nên phun riêng lẻ từng loại thuốc để đạt hiệu quả cao nhất.

Thực hiện pha trộn: Khi khẳng định hai loại thuốc thuộc nhóm có thể pha trộn, bà con nên thực hiện theo những chỉ dẫn sau:

  • Trước tiên, pha chế thuốc thứ nhất với khoảng nửa bình nước, theo đúng liều lượng mà nhà cung cấp chỉ dẫn. Khuấy tan hỗn hợp. Sau đó pha chế loại thuốc thứ hai vào và tiếp tục đổ nước cho đầy bình. 
  • Không trộn hai loại thuốc nguyên chất cùng với nhau khi chưa pha thêm nước.
  • Khi pha thuốc sâu chung với thuốc bệnh phải giữ nguyên nồng độ như khi phun riêng lẻ.
  • Sau khi pha chung thuốc sâu và thuốc bệnh cần phun ngay lập tức, tránh trường hợp các chất tác động lẫn nhau làm giảm hiệu quả mong đợi. 
  • Lượng nước pha chung hai loại thuốc phải vừa đủ theo yêu cầu của nhà cung cấp, tránh loãng quá hoặc đặc quá.

Xem thêm: phun thuốc đậu quả khi nào

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi Thuốc sâu có pha chung với thuốc bệnh được không? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bà con nông dân cập nhật những kiến thức mới, giải quyết các vấn đề sâu bệnh một cách nhanh chóng, có hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *