Top 6 loại thuốc trị bệnh thối nhũn do vi khuẩn ở bắp cải

Bệnh thối nhũn bắp cải xuất hiện rất phổ biến và gây hại nặng nề cho bà con nông dân nếu phòng trừ không kịp thời và đúng cách. Do đó, để giúp bà con phòng tránh và trị hiệu quả loại bệnh này, Việt Nông xin được giới thiệu top 6 thuốc trị thối nhũn bắp cải do vi khuẩn hiệu quả ngay sau đây!

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh thối nhũn bắp cải

Nguyên nhân gây ra bệnh thối nhũn bắp cải chính là loại vi khuẩn Erwinia sp. Loại vi khuẩn này xuất hiện ở hầu hết các loại cây thuộc họ hoa thập tự, nhưng sẽ gây hại nặng nề nhất trên bắp cải.

Bắp cải bị bệnh dễ gãy, cây đổ ngã trên mặt đất và thối nhanh chóng.

Bệnh thối nhũn thường bắt đầu phát sinh khi bắp cải đã cuốn và bắt đầu nở kín đất. Vi khuẩn gây bệnh thối nhũn bắp cải xuất hiện sẽ gây hại từ phần sát gốc hoặc các lá bắp cải già nằm sát đất ẩm và lan dần lên phía trên một cách nhanh chóng.

Để nhận biết bệnh thối nhũn bắp cải, bà con có thể dựa vào một số triệu chứng phổ biến nhất như sau:

 • Bắp cải bắt đầu xuất hiện các đốm mọng nước và nhanh chóng lan nhanh ra khiến toàn bộ cây bị thối.
 • Bắp cải bị thối nhũn sẽ kèm theo chất dịch màu trắng kem và mùi thối có chịu.
 • Lá bắp cải bị rụng khi bệnh thối nhũn bắt đầu lan ra nặng.
 • Lá bắp cải bắt đầu có về giọt dầu, dần ngả sang màu nâu nhạt và mô bệnh thối nhũn nhanh chóng lan rộng.
 • Bệnh thối nhũn bắp cải tiếp tục phát triển và lây lan nhanh sẽ khiến lá không thể hồi phục được, từ từ héo rũ rồi cụp cuốn, để lộ ra phần bắp bị thối toàn bộ.

Xem thêm: Thời vụ và kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc bắp cải ở miền Bắc

Top 6 loại thuốc trị thối nhũn bắp cải hiệu quả do vi khuẩn

Dưới đây là 6 loại thuốc trị thối nhũn bắp cải hiệu quả, được dùng phổ biến mà bà con có thể tham khảo và chọn lựa loại thích hợp nhất:

Thuốc trị thối nhũn Poner 40TB

Thành phần và công dụng của Poner 40TB

Thuốc Poner 40TB được sử dụng phổ biến trong việc đặc trị bệnh thối nhũn bắp cải với công thức chuyên dụng mang đến hiệu quả cao. Với thành phần hoạt chất Streptomycin Sulfate 40%, Poner 40TB thật sự là loại thuốc mà bà con nên cân nhắc chọn lựa. Loại thuốc trị thối nhũn bắp cải này sẽ có dạng viên sủi vô cùng tiện lợi cho bà con khi sử dụng.

Thuốc Poner 40TB là ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn thuốc trị thối nhũn của nhiều người nông dân hiện nay.

Cách dùng Poner 40TB trị bệnh thối nhũn bắp cải

 • Pha 1 viên thuốc Poner 40TB 5g với 20 lít nước sạch.
 • Lượng nước phun thuốc là từ 320 đến 400 lít cho 1 ha.
 • Nếu bệnh thối nhũn bắp cải nặng, bà con có thể pha thuốc đậm hơn để quét trực tiếp lên vết thối.

Thuốc Man 80WP đặc trị bệnh thối nhũn bắp cải

Thành phần, công dụng Man 80WP

Man 80WP là loại thuốc trị bệnh thối nhũn bắp cải được nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam với thành phần hoạt chất Mancozeb lên đến 80%. Nhờ chứa hoạt chất diệt nấm Mancozeb này mà Man 80WP có khả năng trừ được vi khuẩn gây thối nhũn với hiệu lực cao trong thời gian dài.

Cách dùng thuốc Man 80WP để phun trừ bệnh thối nhũn

 • Liều lượng dùng thuốc Man 80WP: Từ 1,8 đến 2,5kg/ha.
 • Phun thuốc trị thối nhũn này cùng với khoảng 500 đến 800 lít nước cho 1 ha.

Thuốc Bonny 4SL phòng trừ thối nhũn hiệu quả

Thành phần, công dụng Bonny 4SL

Bonny 4SL là thuốc sinh học phổ rộng chứa thành phật hoạt chất chính là Ningnanmycin 40g/l. Loại thuốc này có tác dụng tác động, kiềm chế hiệu quả quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn, virus hiệu quả. Từ đó, Bonny 4SL có khả năng tiêu diệt nấm và vi khuẩn gây bệnh trên cây trồng hiệu quả, trong đó có bệnh thối nhũn bắp cải.

Cách sử dụng thuốc Bonny 4SL cho cây bắp cải

 • Liều lượng dùng thuốc Bonny 4SL là 1 lít/ha.
 • Cách pha: Pha và phun thuốc cùng với 400 lít nước sạch/ha vào thời điểm tỷ lệ bệnh khoảng từ 5 đến 10%.

Thuốc trị thối nhũn bắp cải Miksabe 100WP

Thành phần, công dụng Miksabe 100WP

Miksabe 100WP đặc trị rất hiệu quả các bệnh liên quan đến vi khuẩn, trong đó có bệnh thối nhũn bắp cải. Loại thuốc này được sản xuất kết hợp 2 thành phần hoạt chất Streptomycin và Oxytetracycline với tỷ lệ 50g/kg. Bên cạnh đó, Miksabe 100WP còn có thành phần giúp mát cây, kích kháng tạo màu xanh lá vô cùng tốt cho bắp cải.

Cách dùng thuốc Miksabe 100WP để trị thối nhũn

 • Liều lượng: Dùng từ 1 đến 2kg Miksabe trên ha.
 • Lượng nước pha với thuốc để phun từ 600 đến 800 lít/ha. Bà con nên phun khi bệnh thối nhũn vừa xuất hiện và có thể phun lặp lại Miksabe nhiều lần, nhất là vào mùa mưa để chặn đứng bệnh thối nhũn tốt nhất.

Thuốc phòng, trừ thối nhũn Timan 80WP

Thành phần, công dụng Timan 80WP

Timan 80WP là một trong những loại thuốc trị thối nhũn bắp cải mà bà con có thể chọn lựa.

Timan 80WP là loại thuốc được sản xuất với thành phần chính là Mancozeb 80% theo tiêu chuẩn châu Âu. Nhờ có thành phần hoạt chất này mà Timan 80WP có khả năng tác động rộng, lưu dẫn mạnh trên cây bắp cải với hiệu lực cao. Đây là một trong những loại thuốc trị thối nhũn bắp cải mà bà con có thể chọn lựa.

Cách dùng thuốc Timan 80WP để trị thối nhũn cho cây bắp cải

 • Liều lượng dùng: Từ 15 đến 20 g trên 8 lít nước.
 • Lượng nước phun: Pha với khoảng từ 320 đến 400 lít nước cho 1 ha. Bà con nên lưu ý pha đều thuốc bằng cách khuấy kỹ để tránh tình trạng thuốc Timan 80WP chưa tan hết.

Lobo 8WP – Thuốc phòng trừ thối nhũn tác dụng cao

Thành phần, công dụng Lobo 8WP

Thuốc Lobo 8WP chứa 2 thành phần chuyên đặc trị vi khuẩn gây hại cho cây trồng, trong đó có bệnh thối nhũn bắp cải, đó chính là Oxytetracycline Hydrochloride 6% và Gentamicin Sulfate 2%. Khi phun Lobo 8WP, thuốc này sẽ có khả năng chặn đứng sự lây lan của vi khuẩn và làm khô nhanh vết bệnh thối nhũn. Nhờ đó, loại thuốc này có thể giúp cây bắp cải phục hồi và khỏe mạnh nhanh chóng.

Cách dùng thuốc Lobo 8WP hiệu quả

 • Liều lượng dùng thuốc: 0,5kg trên ha.
 • Lượng nước pha và phun thuốc: Khoảng từ 400 đến 500 lít/ha. Thời điểm phun thuốc Lobo 8WP thích hợp nhất là khi tỷ lệ bệnh thối nhũn bắp cải khoảng 6%.

Từ những chia sẻ trên của Việt Nông, hy vọng quý bà con đã có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh thối nhũn bắp cải cũng như biết thêm về 6 loại thuốc trị thối nhũn bắp cải hiệu quả nhất. Để được tư vấn thêm nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật khác, quý bà con vui lòng liên hệ trực tiếp Việt Nông để được hỗ trợ nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *