Liều dùng, cách sử dụng thuốc trừ bệnh Starner 20WP cho lan

Hoa lan là loài hoa được mọi người yêu thích, đã có nhiều người không ngại chi số tiền khủng để có thể sở hữu được những giống lan quý. Tuy nhiên lan là loài hoa hay gặp phải nhiều loại bệnh đặc biệt là những bệnh do vi khuẩn gây nên. Vậy làm sao để những người yêu lan có thể phòng ngừa bệnh cho lan, bảo vệ lan khỏe mạnh? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu về liều dùng, cách sử dụng Starner 20WP – thuốc đặc trị các bệnh thường gặp (đốm lá, thối mềm,…) hiệu quả nhất cho lan.

Tìm hiểu về thuốc Starner 20WP

Thuốc Starner 20WP hay còn có tên gọi khác là thuốc đặc trị vi khuẩn Starner, bà con có thể tham khảo thông tin chi tiết về thuốc:

Nguồn gốc xuất xứ thuốc

Đây là loại thuốc được công ty Nhật Bản có tên Sumitomo Chemical của Nhật Bản sản xuất. Đây là công ty hóa chất hàng đầu tại Nhật với quy mô 100 công ty con trên khắp thế giới. Thuốc Starner là loại thuốc trừ bệnh được các chuyên gia hàng đầu của Sumitomo Chemical nghiên cứu và cho ra mắt.

Starner 20WP là thuốc đặc trị bệnh do vi khuẩn, sản phẩm chính hiệu của Nhật Bản.

Thành phần cấu tạo thuốc

Thuốc đặc trị vi khuẩn được nghiên cứu tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau trong đó hợp chất nổi bật nhất là axit oxalic. Thành phần này chiếm hàm lượng 200gr/kg tương đương với 20%. Là là hóa chất có trong hầu hết các loại thuốc trừ sâu trên thị trường với công dụng diệt trừ vi khuẩn gây hại cho cây trồng.  

Công dụng vượt trội của thuốc

Thuốc đặc trị Starner 20WP được nhiều chuyên gia nông nghiệp khuyến khích sử dụng bởi những công dụng vượt trội mà nó mang đến:

Phòng ngừa và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh

Thuốc có khả năng lưu dẫn sâu kết hợp với tính đặc trị vì có chứa hàm lượng axit cao. Chính vì vậy bà con nông dân có thể sử dụng thuốc để phòng ngừa và điều trị hầu hết các loại vi khuẩn lây bệnh cho cây.

Ngăn ngừa và cản trở sự lây lan bệnh

Thuốc có tác dụng rất nhanh, có khả năng ức chế sinh trưởng và tiêu diệt tận gốc các loại vi khuẩn. Theo các chuyên gia thì thuốc có khả năng ngăn chặn, giảm sự tối đã sự lây lan bệnh trên cây trồng. Từ đó bà con nông dân có thể nhanh chóng hồi phục cây bệnh, giảm đi thiệt hại trước nguy cơ lây lan.

Ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn kháng thuốc

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì thuốc Starner 20WP là loại thuốc có chứa thành phần oxolinic. Đây là hoạt chất hoạt động trên cơ chế ức chế enzym vì vậy nó mang tới khả năng ức chế sự phát triển của hầu hết các loại vi khuẩn có thể kháng thuốc.

Tính nội hấp và tiếp xúc cao

Thuốc Starner 20WP đi vào cây bằng cách xâm nhập sâu vào lớp biểu bì bên ngoài cây, từ đó tiến hành tiêu diệt các loại khuẩn có khả năng gây bệnh. Đây là thuốc có khả năng tiêu diệt tận gốc bệnh, khi đã vào trong cây thuốc có thể di chuyển theo hai hướng khác nhau nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Các bệnh mà cây lan thường hay gặp phải

Bệnh đốm lá

Đây là bệnh mà cây lan cũng như nhiều loại cây khác thường gặp và tác nhân của nó là do nấm Cercospora sp đã gây ra. Khi vi khuẩn nấm đã xâm nhập vào cây lan nó sẽ phát triển rất nhanh, nếu không kịp thời phát hiện bệnh sẽ lây lan nhanh chóng. Thông thường bệnh đốm lá trên lan xuất hiện nhiều ở mùa mưa và đặc biệt là những vườn lan có độ ẩm cao.

Thời tiết quá lạnh hoặc khô hanh, nhiệt độ cao cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng bị cháy đầu lá.

Bệnh thối mềm

Loại bệnh này là do loại vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây hại. Bà con trồng lan quan sát kỹ sẽ thấy được dấu hiệu của bệnh như vết bệnh có hình dạng bất định, xuất hiện các úng nước, có màu đục trắng và bệnh thường lan ra theo chiều rộng lá. Tùy vào thời điểm sẽ có những dấu hiệu bệnh khác nhau nếu thời tiết ẩm thì vết bệnh sẽ bị úng thôi còn nếu thời tiết khô thì sẽ khô tóp lại, có màu trắng xám trên vết bệnh.

Bệnh thối nâu

Loại bệnh này xuất hiện là do vi khuẩn Erwnia carotovora hoạt động gây ra. Biểu hiện ban đầu của bệnh là vết nâu nhạt màu, hình tròn mọng nước tuy nhiên càng về sau thì vết nâu nhạt chuyển thành nâu đen. Căn bệnh này trên lan rất nguy hiểm vì nó có thể gây bệnh trên cả lá, thân, mầm cây khiến cho cây lan bị thối.

Hướng dẫn liều dùng Starner cho lan

Để mang đến hiệu quả tốt nhất khi phòng, trị bệnh cho cây lan bệnh thì bà con cần nắm hướng dẫn sử dụng Starner 20WP:

  • Trước khi phun Starner bà con cần phải thực hiện phun nước mát trước đó. Để thuốc đạt hiệu quả cao nhất thì không nên phun vào trời âm u, trời mưa và đặc biệt là nên phun thuốc với mục đích phòng bệnh.
  • Nếu lan chưa có dấu hiệu bị bệnh, bà con chỉ cần 1 gói Starner tương đương 10g với 8 lít nước sạch. Lưu ý cách phun là phun đều vào bề mặt lá cây, phát hiện sớm tiến hành phun sớm hạn chế tối đa sự lây lan. Bà con nên định kỳ phun thuốc 1 tháng/lần.
  • Nếu phát hiện các dấu hiệu lan mắc bệnh thì bà con cần nhanh chóng điều trị cho lan, với thuốc Starner bà con pha theo tỷ lệ 10g/5 lít nước và phun đều mặt lá. Sau 24h phun nhớ phải cắt nước cho lan và phun lại từ 7 tới 10 ngày sau.

Trên đây là những chia sẻ về thuốc đặc trị vi khuẩn Starner 20WP cũng như hướng dẫn sử dụng, liều dùng thuốc trên cây lan. Nếu bà con muốn tìm hiểu thêm về các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cũng như cách trồng, chăm sóc cây thì có thể liên hệ đến Việt Nông để được hỗ trợ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *