Thuốc xịt muỗi, kiến có độc không và cách xử lý khi hít phải

Thuốc xịt muỗi có độc không? Thuốc xịt kiến có độc không? Nếu hít phải thuốc xịt côn trùng thì có sao không? Đây là những câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người, động vật và cả môi trường nữa. Cùng Nông nghiệp Việt Nông tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Thuốc xịt muỗi có độc không?

Thuốc phun muỗi là một dạng hóa chất có tác dụng diệt côn trùng. Tuy nhiên, côn trùng chỉ có thể bị tiêu diệt khi chúng đậu (bò, trườn) trên bề mặt đã phun thuốc và đưa thuốc vào miệng (vòi), hoặc tiếp xúc qua da, qua đó tác động tới đường tiêu hóa và hệ thần kinh. Thuốc chỉ gây độc khi con người uống (nuốt) phải hoặc bôi trực tiếp trên bề mặt da, hay hít lượng lớn qua đường hô hấp. Thuốc tương đối an toàn với người và động vật máu nóng, nhưng rất độc hại với động vật máu lạnh như cá,… Nếu phun đúng liều lượng quy định thuốc diệt muỗi không gây ảnh hưởng tới người sử dụng.

Thuốc chỉ gây độc khi con người uống (nuốt) phải hoặc bôi trực tiếp trên bề mặt da, hay hít lượng lớn qua đường hô hấp.

Cụ thể, các thuốc nhóm gốc Pyrethroids nói chung có thể gây ngộ độc cấp tính nếu con người hít vào một lượng thuốc lớn (từ 30ml trở lên) trong thời gian dài. Thuốc sẽ kích thích phế quản tiết dịch gây co thắt cơ trơn, ức chế thần kinh trung ương và giảm tri giác, gây đỏ, ngứa, tụt huyết áp,…

Do đó, với người phun thuốc cần có kiến thức về loại thuốc, mức độ phun, liều lượng thuốc, trang bị đầy đủ khẩu trang, áo khoác,… để phòng ngừa ngộ độc. Trường hợp phun thuốc tại nhà cần mua loại thuốc được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thuốc diệt muỗi phải là những chất nằm trong danh sách được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sử dụng bên ngoài thị trường.

Thuốc xịt kiến có độc không?

Tác hại gây ngộ độc của thuốc diệt kiến là hầu như không có nếu dùng thuốc chính hãng đạt chuẩn và được dùng cẩn thận và hợp lý.

Tác hại gây ngộ độc của thuốc diệt kiến là hầu như không có nếu dùng thuốc chính hãng đạt chuẩn và được dùng cẩn thận và hợp lý.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều thuốc diệt kiến, thuốc diệt côn trùng có xuất xứ không rõ ràng. Trên các bình xịt thuốc diệt kiến, gián, muỗi của Trung Quốc hầu như không có dòng chỉ dẫn nào bằng tiếng Việt cho biết cần phải phun như thế nào, nồng độ ra sao nhưng được cái tác dụng nhanh, tiêu diệt sạch. Một người bán thuốc diệt kiến, thuốc diệt côn trùng cho biết: do giá rẻ , nhỏ gọn dễ sử dụng được bày bán công khai và được người dùng ưa chuộng các loại thuốc diệt kiến này.

Hít phải thuốc xịt muỗi có sao không? Cần làm gì khi hít phải?

Tuy thành phần của thuốc ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tuy nhiên khi da dính phải thuốc, vô tình hít phải hay thậm chí nuốt phải thuốc.., lượng độc tố chắc chắn sẽ vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy phải làm gì khi hít phải thuốc diệt muỗi tại nhà ?

Khi hít phải thuốc, dính phải thuốc da tay, một số trường hợp cơ địa nhạy cảm thành phần của thuốc có thể xảy ra những hiện tượng như đỏ mắt, buồn nôn, ho, sổ mũi, mẩn ngứa. Cần được rửa kỹ bằng nước sạch 15 – 20 phút, hít phải thuốc có thể cho bệnh nhân nghỉ ngơi và chú ý theo dõi khoảng 30 phút, nếu không đỡ cần đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Quần áo, giày dép dính thuốc diệt muỗi nên cởi bỏ và giặt sạch sẽ trước khi sử dụng lại.

Trong trường hợp nuốt phải thuốc phun muỗi, uống 1 – 2 ly nước và nhanh chóng mang theo nhãn sản phẩm đến cơ sở y tế gần nhất. Mức độ điều trị tuân thủ theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Cách xử lý khi ngộ độc thuốc phun muỗi

Nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành Y tế về sử dụng thuốc phun muỗi sốt xuất huyết, những ảnh hưởng đến sức khỏe rất hiếm xảy ra.

Một số trường hợp cơ địa nhạy cảm có thể có các biểu hiện như: đỏ mắt, buồn nôn, ho, sổ mũi, mẩn ngứa…. cần được rửa kỹ bằng nước sạch nhiều lần. Nếu không đỡ cần đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Trường hợp mắt bị dính thuốc phun muỗi nói riêng hoặc thuốc diệt côn trùng nói chung cần rửa với nước sạch nhiều lần trong vòng 15 – 20 phút. Đi khám bác sĩ nếu tình trạng không đỡ, khi khám mang theo mẫu sản phẩm.

Quần áo, giày dép dính thuốc diệt muỗi nên cởi bỏ và giặt sạch sẽ trước khi sử dụng lại.

Trong trường hợp nuốt phải thuốc phun muỗi, uống 1 – 2 ly nước và nhanh chóng mang theo nhãn sản phẩm đến cơ sở y tế gần nhất. Mức độ điều trị tuân thủ theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Cách phòng ngừa các côn trùng gây hại

Tốt nhất vẫn là vệ sinh sạch sẽ nhà ở và môi trường sống, không tạo khoảng không gian chết hay nước tù đọng,… để côn trùng không có cơ hội tồn tại. Phòng tránh ngộ độc, phải sử dụng đúng hướng dẫn sử dụng ghi trên bình thuốc.

Không để thuốc gần tầm với của trẻ em, thức ăn hay vật nuôi, không dốc ngược bình, rửa tay kỹ sau mỗi lần cầm bình xịt, không đập vỡ bình hay ném bình vào lửa ngay cả khi bình đã hết, không ném bình xuống sông suối, nguồn nước công cộng.

Trên đây là những thông tin cho những câu hỏi về độc hại của thuốc xịt muỗi, xịt kiến và cách xử lý ngộ độc nhanh chóng, hiệu quả nhất mà Nông nghiệp Việt Nông đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *