Hoạt chất Ningnanmycin là gì, độc không, công dụng ra sao?

Nhắc đến các hoạt chất “kịch độc” trong sản xuất thuốc trừ sâu ta không thể kể đến Ningnanmycin. Ningnanmycin là hoạt chất “kẻ thù” của dịch hại cây trồng và mang lại cho bà con một mùa màng bội thu. Nếu bạn đang tìm hiểu về Ningnanmycin và các thông tin liên quan tới hoạt chất này như hoạt chất Ningnanmycin là gì, độc không, công dụng ra sao thì bài viết sau đây sẽ là phân tích chi tiết bạn có thể tham khảo!

Hoạt chất Ningnanmycin là gì, độc không?

Ningnanmycin là một loại thuốc diệt nấm kháng sinh phổ rộng cytosine nucleoside có tác dụng phòng ngừa và điều trị. Nó có thể kéo dài thời gian ủ bệnh của vi rút, phá hủy cấu trúc của các hạt vi rút, giảm nồng độ của các hạt vi rút, nâng cao sức đề kháng của thực vật đối với vi rút, đạt được hiệu quả ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh do vi rút gây ra; đồng thời có thể ức chế sự phát triển của sợi nấm, sản xuất protein đề kháng để nâng cao khả năng miễn dịch của cây trồng. 

Ningnanmycin là một loại thuốc diệt nấm kháng sinh phổ rộng cytosine nucleoside có tác dụng phòng ngừa và điều trị.

Hoạt chất Ningnanmycin (công thức hóa học là C16H25N7O8) 26%: 147g. Là một hoạt chất sinh học, Ningnanmycin có chức năng ức chế tổng hợp protein của virus (kháng virus), diệt nấm, diệt khuẩn và kích thích sự phát triển của cây trồng.

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Ningnanmycin

Ningnanmycin ức chế quá trình kết hợp giữa phospholipid và axit béo trong sinh tổng hợp màng tế bào vi khuẩn và có tác dụng ức chế một số loại nấm.

Các hoạt chất có vai trò tốt trong việc trị các bệnh trên cây trồng thường gặp như: Bệnh cháy lá lúa, bệnh phấn trắng dưa chuột, bệnh thối thân, bệnh nấm, vi khuẩn và virus.

Công dụng của hoạt chất Ningnanmycin

Ningnamycin là một chất chống vi rút, vi khuẩn và nấm được phân lập và lên men từ Streptomyces noursei, var. Xichangensis.

Ningnamycin ức chế tổng hợp màng tế bào bằng cách ngăn chặn sự liên kết của phospholipid và axit béo, do đó giết chết vi khuẩn. Cơ chế diệt khuẩn của Ningnanmycin chưa được nghiên cứu nhưng qua các thí nghiệm đã được chứng minh rằng nó có thể diệt trừ các nấm bệnh trên nhiều loại cây trồng.

Đối với vi rút, nghiên cứu về Ningnanmycin và bệnh khảm thuốc lá đã được thực hiện trong thời gian dài  và có một cơ sở dữ liệu đầy đủ về cơ chế kháng vi rút.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Ningnanmycin thúc đẩy các hoạt động của PAL, POD và SOD, nó có hoạt tính chống vi rút khảm thuốc lá (TMV). Ningnanmycin ức chế quá trình trùng hợp protein vỏ TMV (TMV-CP) và thúc đẩy sự tích tụ hệ thống của các protein liên quan đến mầm bệnh.

Độc tính của hoạt chất Ningnanmycin

Sản phẩm này là một loại thuốc diệt khuẩn kháng sinh với độc tính thấp. 

Kháng sinh là loại thuốc bảo vệ thực vật mới, có độc tính thấp, dư lượng thấp, không có “ba nguyên nhân” về vấn đề tích tụ và không gây ô nhiễm môi trường. Hiệu lực phòng trừ tương đối tốt bệnh héo Fusarium trên lúa khoảng 70%, hiệu quả cao có thể đạt 90%, năng suất tăng 10 – 20%, cao nhất có thể đạt 35%. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng trừ và tăng năng suất đáng kể đối với bệnh phấn trắng trên lúa mì, rau và hoa, và hiệu quả phòng trừ bệnh khảm cũng rất tốt.

Các sản phẩm thuốc chứa hoạt chất Ningnanmycin

LINACIN 50WP

Tác dụng

Linacin 50WP là thuốc trừ các bệnh sinh học kết hợp 2 hoạt chất thế hệ mới, đặc trị vi khuẩn, phòng trừ nấm bệnh, thúc đẩy sinh trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

Cơ chế tác động

Kasugamycin ức chế sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn bằng cách ức chế sinh tổng hợp protein ở giai đoạn hình thành ribosome vận chuyển trong quá trình sản xuất protein.

Ningnanmycin ức chế sự tổng hợp phospholipid và axit béo trong quá trình sinh tổng hợp màng tế bào vi khuẩn, và có tác dụng ức chế một số loại nấm.

DITACIN 8SL

Thành phần

Ningnanmycin 8% SL.

DITACIN 8SL là sản phẩm kháng sinh công nghệ cao, trừ được nhiều loại bệnh do nấm, virus, vi khuẩn trên nhiều cây trồng.

Tác dụng

  • Với cây trồng: Điều hòa quá trình sinh trưởng của cây theo hướng có lợi: kích thích cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng mạnh và cân đối hơn, giúp cây tổng hợp được  nhiều và tốt hơn các chất dinh dưỡng, giúp cây khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt (khô, lạnh), tăng cường khả năng chống chịu của cây trồng  trước sâu bệnh, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.
  • Đối với sinh vật gây hại: Điều hòa sự phát triển của nấm và vi khuẩn bằng cách ức chế quá trình phát triển của nấm và vi khuẩn, ức chế hoạt động của các nấm men trong cơ thể chúng, cản trở quá trình hình thành nguyên sinh chất của vi khuẩn, ngăn cản sự hình thành vách tế bào và bào tử nấm, dẫn đến vách tế bào của nấm  bệnh và nguyên sinh chất của vi khuẩn không hình thành được. 

BONNY 4SL – Thuốc trừ sâu bệnh sinh học thế hệ mới 

Thành phần

Chứa Ningnanmycin  40g/l

Ưu điểm nổi bật

Sử dụng thuốc trừ sâu bệnh sinh học thế hệ mới với công nghệ sản xuất chuẩn Châu Âu, phụ gia cao cấp giúp Bonny có:

  • Độ bám dính tốt, thấm hút nhanh và thoát nước mạnh.
  • Hiệu lực cao và lâu dài hơn.
  • Phòng và trị hiệu quả nhiều loại bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra trên cây trồng.
  • Kết hợp với Aviso để cải thiện khả năng bảo vệ chống lại các vi khuẩn và nấm có hại trên nhiều loại cây trồng.

Thuốc trừ sâu bệnh FAMYCINUSA 150SL

FAMYCINUSA 150SL là sản phẩm kháng khuẩn đặc hiệu kết hợp 3 hoạt chất kháng sinh mạnh nhất hiện nay.

Công dụng

Ba hoạt chất Kasugamycin, Ningnamycin, Streptomycin Sulface là ba hoạt chất diệt khuẩn và nấm có hại được đăng ký trong danh mục các thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Đây là sản phẩm kháng khuẩn đặc hiệu kết hợp 3 hoạt chất kháng sinh mạnh nhất hiện nay. Thuốc thấm sâu và nhanh, thoát nước mạnh, thời gian tác dụng kéo dài làm khô vết bệnh nhanh, giúp cây phục hồi nhanh sau khi dùng thuốc.

CT06Thuốc trừ vi khuẩn và nấm bệnh hại cây trồng

CT06 là dòng thuốc trừ sâu bệnh sinh học, sản phẩm có chứa hoạt chất Ningnamycin có khả năng phòng trừ các bệnh hại cây trồng như: thối nhũn, héo rũ do vi khuẩn, thối trái, bệnh sao cam, bệnh đốm lá, bệnh sọc lá, héo rũ rau và hoa kiểng.

  • Hoạt chất Ningnanmycin hiệu quả cao.
  • Được sản xuất bởi hoạt chất Ningnamycin có công dụng mạnh mẽ, giúp bảo vệ cây trồng khỏi vi khuẩn và nấm. Đặc biệt là tình trạng các lá bị héo xanh, bị thối nhũn và bạc lá.
  • Sử dụng được cho các loại cây: Hoa cảnh – Rau – Cây ăn quả.

Sản phẩm thuốc trừ nấm bệnh CT06 có thể sử dụng trên tất cả các loại cây trồng ở mọi giai đoạn khác nhau. Đặc biệt có hiệu quả trên rau màu, hoa kiểng và cây ăn quả.

Trên đây là tổng hợp thông tin về hoạt chất Ningnanmycin là gì và công dụng. Hy vọng rằng với những gợi ý trên sẽ giúp bà con hiểu hơn về hoạt chất này cũng như chọn được sản phẩm phù hợp cho mùa vụ mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *