Cách trồng và chăm sóc ớt chuông bằng hạt trong chậu cực dễ

Cách trồng ớt bằng hạt không khó và đơn giản tại nhà đã được nhiều người dân thử nghiệm và thành công. Đây là loại cây dễ trồng và các bước chăm sóc không quá phức tạp do đó các bạn có thể tham khảo những bí kíp chia sẻ về cách trồng ớt chuông cần chuẩn bị và thao tác thực hiện như thế nào. Bên cạnh đó, cách chăm sóc cây ra sao cũng sẽ được Việt Nông nêu ở các danh mục bên dưới nhé!

Thực hiện cách trồng ớt chuông bằng hạt cần những điều kiện gì?

Cách trồng ớt bằng hạt đúng cách trước tiên bạn cần tìm hiểu về các điều kiện đặt ra để cây có thể tồn tại và phát triển. Từ đó, người trồng cần đáp ứng ngay các điều kiện này trước khi thực hiện cách trồng ớt chuông trong chậu ngay tại nhà. Đó là:

Thời vụ trồng ớt chuông là khi nào?

Yếu tố thời vụ là một trong những điều kiện đặt ra yêu cầu người trồng cần đáp ứng trước khi tiến hành gieo hạt ớt chuông. Thời vụ để thực hiện cách trồng ớt tại nhà tốt nhất vào hai mùa vụ: Đông Xuân và Xuân Hè. Theo các kinh nghiệm chia sẻ của các nông trại lớn cho biết trồng ớt chuông bằng hạt sẽ cho năng suất cao nhất ở mùa vụ đông xuân từ tháng 10 đến tháng 3. 

Điều kiện đất trồng cho cây ớt chuông 

Trước khi thực hiện cách trồng ớt chuông bằng hạt cần đáp ứng điều kiện để giúp cây trồng có thể tồn tại và phát triển trong môi trường đất tốt. Đối với loại cây ăn trái quả này khi được trồng trong chậu hoặc thùng xốp thì nên lựa chọn đất đai màu mỡ hoặc là đất cát pha. Nói chung đối với cây ớt chuông phù hợp với các loại đất có độ pH mang tính axit cao hơn.

Thêm vào đó, người trồng nên bón lót thêm phân chuồng hoai mục kết hợp một ít vôi bột để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Bên cạnh đó việc bón phân còn bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất trồng. Đây là điều kiện chuẩn bị đất trồng quy định trong cách trồng ớt tại nhà.

Xem thêm: cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà

Quy trình cách trồng ớt bằng hạt dễ thực hiện tại nhà

Hướng dẫn trồng ớt bằng hạt đơn giản tại nhà

Cách trồng ớt bằng hạt hoàn toàn đơn giản, dễ thực hiện tại nhà khi đây là loại cây dễ trồng và chịu khó chăm sóc cây sẽ phát triển tốt. Theo kinh nghiệm chia sẻ từ các chủ nông trại lớn về quy trình các bước thực hiện trồng ớt chuông tại nhà, cụ thể:

Chọn lọc những hạt ớt chuông tốt làm giống

Nếu thực hiện cách trồng ớt bằng hạt trong chậu tại nhà cần, điều đầu tiên trong quy trình đó chính là việc lựa chọn những hạt ớt chuông tốt để nhân giống. Đây là điều quan trọng khi chọn lọc những hạt giống thuần chủng không bị mầm bệnh sẽ là điều kiện cũng như cơ hội giúp cây lớn và phát triển nhanh.

Hiện nay có hai cách chọn giống hạt ớt chuông từ hạt lấy từ trái ớt hoặc là hạt đóng gói. Thông thường hạt giống từ quả ớt chuông mang đặc điểm dễ nảy mầm cũng như nhân giống cho ra số lượng cây con nhiều hơn.

Xử lý hạt giống 

Đây là bước tiếp theo sau khi bạn chọn được những hạt giống ớt chuông tốt. Nếu lựa chọn lấy hạt ra từ trái thì thực hiện bổ quả ớt và dùng lưỡi dao cẩn thận kỹ càng tách lấy hạt. 

Tiến hành kỹ thuật trong cách trồng ớt bằng hạt

Sau khi xử lý hạt giống đã tách ra từ quả ớt chuông, bạn tiến hành đem trồng các hạt giống đó xuống lớp đất đã chuẩn bị sẵn trong chậu. Lưu ý cây ớt chuông không kén đất nhưng đòi hỏi người trồng chuẩn bị chậu đất đã được chia sẻ ở phần điều kiện đất trồng kể trên. 

Gieo hạt giống trong đất xong, người trồng tiến hành rưới một ít nước lên trên bề mặt giúp đất xốp. Sau thời gian khoảng 1 tuần, hạt bắt đầu nảy mầm tạo thành cây ớt chuông con. Đến thời điểm này, bạn nên đặt cây ở vị trí có bóng mát để giúp cây có thời gian phục hồi và khoảng vài ngày sau đó tiến hành đưa chậu cây ớt chuông ra ngoài nắng.

Xem thêm: trồng đậu bắp trong chậu, thùng xốp

Tưới nước và bón phân phù hợp để cây phát triển tốt

Hướng dẫn cách chăm sóc cây ớt trong chậu tại nhà

Thời gian kể từ khi nhân giống và nảy mầm thành cây con ớt chuông và có thể đem cây ra ánh nắng mặt trời. Đây là giai đoạn quan trọng mà người trồng cần tiến hành chăm sóc để tạo điều kiện tốt nhất giúp cây phát triển. Các cách chăm sóc cây ớt chuông tại nhà với những bước đơn giản tại nhà, như là:

  • Chế độ nước: Đối với loài cây ớt chuông cần nhiều nước để hấp thụ và lớn nhanh. Do đó, người trồng nên tưới nước đều đặn mỗi ngày để duy trì độ ẩm cho đất. Không nên tưới nhiều dễ làm cây ngập úng, đây là điều kiện để mầm bệnh sinh sôi và phá hoại.
  • Chế độ bón phân: Tùy thuộc vào độ dinh dưỡng cũng như thời gian cây phát triển mà người trồng lựa chọn chế độ bón phân phù hợp. Vào thời điểm cây đang phát triển tầm khoảng cách nửa tháng, bạn nên bón thêm phân để bổ sung dưỡng chất cho cây lớn nhanh và cho quả ngon.

Lời kết

Cách trồng ớt bằng hạt tại nhà đơn giản và dễ thực hiện không tốn quá nhiều công sức của người dân. Hãy áp dụng những kiến thức chia sẻ ở bài viết mà chính bạn có thể tự trồng ớt chuông và chăm sóc chúng phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *