Phun thuốc diệt cỏ vào thời gian nào? 4 nguyên tắc phun đúng

Với cỏ dại gây hại cho ruộng lúa, cây trồng thì cần phải diệt sạch sẽ. Vậy nên thời gian phun thuốc diệt cỏ lúc nào là hợp lý? Các nguyên tắc phun đúng cần nắm là những gì? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu chi tiết thông tin giải đáp vấn đề này cụ thể nhé.

Phun thuốc diệt cỏ vào thời gian nào?

Thời gian phun thuốc diệt cỏ cực kỳ quan trọng để mang lại hiệu quả tiêu diệt cỏ cao mà lại an toàn với cây trồng bị dính thuốc. Bà con nông dân cần đọc rõ hướng dẫn sử dụng từ đúng loại thuốc diệt cỏ mình dùng phun vào thời gian nào để áp dụng. Hiện nay có 2 thời gian phun thuốc diệt cỏ được lựa chọn là: 

Giai đoạn tiền nảy mầm

Lúc nảy mầm là thời gian phun thuốc diệt cỏ mà bà con nông dân áp dụng. Dùng dụng cụ phun lên vườn hoặc ruộng cây khi hạt chưa mọc, chưa nảy mầm lớn mà vừa mới nhú khỏi hạt giống. Lúc này phun thuốc trừ cỏ sẽ được thực hiện trước hoặc sau khi bà con gieo trồng hạt từ 1-3 ngày. 

Giai đoạn này, bà con sử dụng các loại thuốc có tác động diệt cỏ khi hạt chưa mọc thành cây và các mầm cỏ chỉ vừa mới nhú ra khỏi hạt giống mà chưa nhô lên đến mặt đất. Thuốc trừ cỏ sẽ được dùng trước hoặc sau khi gieo trồng từ 1 đến 3 ngày.

Thời gian phun thuốc diệt cỏ cực kỳ quan trọng để mang lại hiệu quả tiêu diệt cỏ cao mà lại an toàn với cây trồng bị dính thuốc.

Giai đoạn hậu nảy mầm

Phun thuốc diệt cỏ ở giai đoạn này là khi cây trồng đã nảy mầm lên và bắt đầu lớn. Càng phải cẩn thận hơn với liều lượng thuốc phun đảm bảo để tránh ảnh hưởng tới cây trồng. Phun ngay khi bạn đã thấy nhiều cỏ đã mọc từ 1 đến 2 lá và tiếp tục xanh tươi. 

Các nguyên tắc phun thuốc đúng bà con cần nắm

Khi sử dụng thuốc diệt cỏ dạng phun thì phải có nguyên tắc thực hiện mới mong hiệu quả được. Nhất là bà con làm nông nghiệp cần được hướng dẫn bởi người bán thuốc hoặc các kỹ sư nông nghiệp. Áp dụng đúng cách phun thì mới diệt cỏ tận gốc và không ảnh hưởng tới cây trồng: 

Đúng thuốc

Bà con phải biết rõ được loại cỏ dại mọc trong vườn, ruộng, nương nhà mình là cỏ gì. Chọn đúng loại thuốc diệt trừ loại cỏ dại đó thì mới có hiệu quả cao và triệt để. Ưu tiên chọn thuốc diệt cỏ thân thiện với con người và môi trường, khi bay vào không khí không nhiễm độc nguy hiểm. Không sử dụng thuốc diệt cỏ quá độc hại với liều lượng mạnh gây nguy hiểm môi trường xung quanh. 

Không sử dụng các loại thuốc diệt chuyên cỏ chác lác cho cỏ lá rộng, hiệu quả vẫn có nhưng không được cao nhất. Bạn diệt cỏ trên ruộng lúa thì không nên chọn thuốc diệt cỏ trên ruộng lạc, ngô,…

Đúng lúc

Thời gian phun thuốc diệt cỏ đúng thời điểm cũng rất quan trọng. Phải tác động vào đúng thời điểm sinh trưởng của cỏ dại thì mới khiến chúng tiêu diệt nhanh chóng. Ví dụ chọn thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm thì chọn khi cỏ mới nhú, chọn thuốc diệt cỏ hậu nảy mầm thì phun lúc chúng đã nảy mầm cao lên và phát triển.

Không phun thuốc vào thời tiết chuẩn bị mưa, đang mưa to, lúc đó nước sẽ rửa trôi đi thuốc vào trong các ruộng hoặc rãnh nước chỉ gây thêm ô nhiễm. Không phun thuốc diệt cỏ khi cây trồng đang yếu, dễ bị mẫn cảm với thành phần của thuốc nên có thể bị còi cọc, cháy lá, chậm phát triển. 

Đúng nồng độ và liều lượng

Khi lựa chọn thuốc diệt cỏ thì bà con phải chú ý tới nồng độ thuốc và liều lượng cho sao phù hợp. Trên bao bì của sản phẩm sẽ ghi rõ nên nhớ dành thời gian để đọc hiểu và áp dụng đúng. 

Nên dùng bao nhiêu lượng thuốc pha với bao nhiêu  lít nước, nồng độ bao nhiêu là phù hợp. Như vậy có tác dụng thuốc diệt cỏ dại mà lại an toàn đối với cây trồng hơn nhiều. 

Chú ý bạn có thể căn cứ vào yếu tố như loài cỏ dại là gì, mật độ cỏ, diện tích có cỏ mọc. Nếu phun diệt cỏ ở nơi không có cây trồng, chỉ là bãi hoang thì có thể pha nồng độ hoặc liều lượng thừa thiếu một chút cũng được. Nhưng khi phun thuốc diệt cỏ ruộng có cây trồng nhất định phải đúng liều và nồng độ để không gây cháy lá, chết cây trồng.

Không phun thuốc vào thời tiết chuẩn bị mưa, đang mưa to, lúc đó nước sẽ rửa trôi đi thuốc vào trong các ruộng hoặc rãnh nước chỉ gây thêm ô nhiễm.

Đúng cách

Nguyên tắc không được bỏ qua khi phun thuốc diệt cỏ là phun đúng cách mới tăng thêm hiệu quả sử dụng. Hạn chế các ảnh hưởng xấu tới cây trồng. 

Chẳng hạn như hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm có ghi cách phun thuốc diệt cỏ cho vườn cà chua là hạ thấp vòi phun xuống để thuốc không bị tiếp xúc với phần xanh của cây trồng. Không phun hướng lên trên trời để thuốc dính vào toàn bộ giàn cây cũng như bay ngược theo gió vào trong người hoặc vào mắt. 

Nên dùng nước sạch để pha cùng với thuốc diệt cỏ thành hỗn hợp dung dịch. Không tự ý trộn thêm các loại thuốc vào với nhau hoặc thêm thuốc trừ sâu với ngụ ý tăng hiệu quả trừ sâu. 

FAQ về việc phun thuốc diệt cỏ

Dưới đây là một số thắc mắc về phun thuốc diệt cỏ:

1. Thuốc diệt cỏ tác dụng trong bao lâu?

Thời gian tác dụng của thuốc tùy vào loại thuốc, thời tiết, lượng dùng. Các chuyên gia khuyến khích bà con nên dùng thuốc diệt cỏ tác dụng trong một mùa vụ từ 1-5 tháng, sau đó nếu nhiều cỏ lại diệt tiếp để an toàn cho không khí, đất và nước.

2. Phương thức loại trừ của thuốc với cỏ

Không ít bạn quan tâm tới tác động khi sử dụng thuốc diệt cỏ tới cỏ như thế nào, bằng phương thức nào. Và vietnong.vn sẽ chia sẻ cho bạn 2 cách thức diệt có chính bên dưới: 

Loại nội hấp

Tức là thuốc diệt có sẽ bón hoặc phun vào trong đất trồng cây hoặc phun lên trên lá. Thuốc sẽ xâm nhập qua rễ, lá rồi tới các bộ phận khác của cỏ khiến cho cỏ chết.

Loại tiếp xúc

Thuốc phun lên cỏ trực tiếp và tiêu diệt toàn bộ các bộ phận cỏ khi tiếp xúc phải. 

3. Mua thuốc diệt có ở đâu uy tín?

Bạn có thể mua thuốc diệt cỏ tại Công ty Nông Nghiệp Việt Nông, đang cung cấp số lượng lớn sản phẩm với giá phải chăng.

Bài viết này gửi tới bạn thông tin rõ ràng về thời gian phun thuốc diệt cỏ hợp lý và các nguyên tắc áp dụng khi phun thuốc hiệu quả, an toàn. Mong rằng bà con khi sử dụng kiến thức này vào thực tế giúp giảm trừ cỏ, tăng năng suất cây trồng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *