Bọ Vừng – Đặc điểm và cách chế biến món Bọ Vừng

Nhắc đến các loại côn trùng là nỗi ám ảnh lớn của nhiều bà con trồng trọt. Người dân luôn dùng các phương pháp để tiêu diệt các con bọ. Nhưng đối với bọ vừng sau khi bắt, chúng trở thành món đặc sản cũng như mồi nhậu ngon. Vậy thì cùng Việt Nông tìm hiểu về đặc điểm cơ thể của nó có tính gây độc hay không và cách chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dùng.

Đặc điểm cơ thế của bọ vừng

Đây là một loại côn trùng thuộc bọ cánh cứng và bộ Coleoptera và cơ thể bao phủ lớp da màu đen hoặc ngả sang nâu. Bọ vừng sở hữu đôi chân nhạy cho nên dễ dàng leo trèo và nhảy tại các cành cây.

Bọ vừng có tập tính sống trên lá và hút chất dinh dưỡng từ lá cây để nuôi cơ thể. Hoặc môi trường sống của chúng có thể thay đổi. Vào mùa hè thời tiết nắng nóng, loài côn trùng này ẩn nấp và sống trên bề mặt đất trồng và sát bên thân, gốc rễ cây.

Theo các chuyên gia đánh giá về độ phá hoại của bọ vừng không khác gì so với các loại bọ xít khác. Chúng thường sống ở trên lá cây phi lao hoặc cây vừng hay là tại các cánh đồng của bà con. 

Nhưng thường những người trồng trọt lại sử dụng phương pháp bắt tay để tiêu diệt loại bọ này. Mục đích của nhiều người sau đó đem chúng đi chế biến và làm mồi nhậu. Bọ vừng trở thành món đặc sản của người dân Nghi Xuân. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề có thể ăn loại côn trùng này không và cách chế biến như thế nào để đảm bảo an toàn, đọc giả hãy xem tiếp nội dung ở danh mục sau.

Bọ vừng thường sống ở lá và rễ cây phi lao, cây lương thực

Bọ vừng ăn được không? Có độc hay không?

Theo chuyên gia khoa học ngành sinh học cho biết cơ thể của bọ vừng không gây độc và thuộc top các con bọ xít có thể ăn được. Nhiều nghiên cứu cho rằng bên trong thành phần cơ thể của loài bọ này chứa hàm lượng chất protein rất tốt cho sức khỏe người dùng. 

Do đó, món ăn từ bọ vừng trở thành đặc sản của bà con Nghi Xuân khi đây chính là thực phẩm hàng ngày trong bữa cơm của họ. Nhưng có một số trường hợp ăn loài côn trùng này lại xảy ra tình trạng ngộ độc. Nguyên nhân là do khâu chế biến chưa đảm bảo vệ sinh cho nên mới xảy ra sự việc này.

Sở dĩ môi trường sống của bọ vừng ở dưới đất cho nên khi bắt chúng trên cơ thể còn nhiều chất bẩn. Vì vậy nếu bà con không chế biến kỹ, làm sạch trước khi đem đi xào nướng thì vẫn dễ xảy ra tình trạng gây ngộ độc thực phẩm. 

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo nếu có ăn bọ vừng thì phải chú trọng và cẩn thận ở khâu chế biến. Nếu không vẫn có nguy cơ gây ngộ độc và trường hợp nặng nhất có thể xảy ra là tử vong. Vì vậy, bà con hết sức cẩn trọng ở vấn đề này và phương pháp chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ được bật mí ở nội dung tiếp theo.

Xem thêm: đặc điểm Bọ Nhảy

Cách chế biến bọ vừng an toàn vệ sinh nhất

Sau khi bắt sống bọ vừng, bà con nên đem đi làm sạch toàn bộ chất bẩn và độc hại trên cơ thể của chúng. Bằng cách chuẩn bị một dung dịch gồm nước và muối pha loãng. Trước khi bỏ chúng vào ngâm trong hỗn hợp này hãy rửa bằng nước sạch.

Ngâm trong dung dịch nước muối khoảng từ 10 – 15 phút để bọ vừng chết cũng như tẩy chất bẩn trên cơ thể của chúng. Trong khi chờ đợi, bạn hãy chuẩn bị xô nước lạnh và ngâm một ít măng tươi trong đó.

Sau khi vớt bọ vừng ra từ dung dịch nước muối và một lần nữa đem ngâm chúng trong xô nước măng đã chuẩn bị. Tiếp tục chờ đợi và lúc này bạn sẽ thấy trên mặt nước nổi lên những chất có màu nâu hoặc đen. Đó chính là những chất bẩn, độc hại trên cơ thể của loài bọ này.

Tiếp theo đó, dùng vá để vớt bọ vừng ra khỏi dung dịch nước măng. Sau đó đem chúng đi rửa sạch dưới vòi nước. Nếu bạn thực hiện đúng với quy trình trên chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đối với loại thức ăn này. Giờ thì bà con thỏa thích lựa chọn phương pháp nướng hoặc đem bọ vừng đi xào lá chanh tùy thuộc vào người ăn.

Chế biến bọ vừng để loại bỏ các chất độc giúp món ăn ngon và chất lượng

Phương pháp nấu món bọ vừng xào lá chanh chi tiết

Sau khi chế biến và loại trừ những chất bẩn trên cơ thể của bọ vừng, thông thường bà con Nghi Xuân thường đem chúng đi xào với lá chanh. Đây chính là món đặc sản khuấy khẩu của người dân nơi đây.

Cách thực hiện đơn giản: Chuẩn bị một chảo dầu nóng sẵn trên bếp, sau đó bỏ bọ vừng đã được chế biến trước đó vào trong. Dùng đũa đảo đều cho đến khi có mùi thơm bốc lên đồng nghĩa với việc côn trùng đã chín. Tiếp theo đó, rửa lá chanh, cắt nhỏ và đem đi bỏ vào chảo trộn đều với bọ. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cho liều lượng gia vị như nước mắm, bột nêm, mì chính, đường phù hợp.

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về cách chế biến bọ vừng đúng chuẩn và đảm bảo an toàn vệ sinh. Nếu đọc giả muốn tìm kiếm những món ăn đặc sản từ bọ xít khác hãy theo dõi trang web Việt Nông của chúng tôi nhé để có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *