Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào là tốt nhất?

Kali không phải là một thành phần của tế bào thực vật, nhưng nó là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để cung cấp năng lượng cho cây lúa trong quá trình trưởng thành và ra hạt. Vậy phân kali là gì, bón Kali cho lúa vào thời điểm nào là tốt nhất sẽ được công ty Nông Nghiệp Việt Nông trình bày chi tiết dưới đây.

Tuy không trực tiếp làm tăng năng suất nhưng phân kali lại có tác dụng nâng cao chất lượng nông sản.

Phân bón kali có tác dụng tăng năng suất lúa không?

Phân kali không trực tiếp làm tăng năng suất của cây lúa. Trong một nghiên cứu bón phân liên tục trong 26 năm tại Viện Nghiên cứu Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, năng suất lúa giảm so với ruộng thường xuyên bón phân kali chỉ 200 kg / ha.

Tuy không trực tiếp làm tăng năng suất nhưng phân kali lại có tác dụng nâng cao chất lượng nông sản. Trên ruộng bón kali, hạt lúa mỏng dần, cơm cứng hơn, độ lép và thời gian bảo quản kéo dài hơn.

Trên ruộng bị hạn, phèn, mặn, phù sa thì tác dụng của phân kali càng rõ rệt, hạn chế được hạn chế nêu trên. Mặt khác, phân kali còn làm cứng cây, giảm rụng lá, giảm sâu bệnh.

Thời điểm nào nên bón phân Kali?

Nên bón Kali cho lúa vào thời điểm nào cho cây lúa phát triển tốt nhất? Phân kali bón cho lúa tốt nhất vào hai giai đoạn:

Lần 1

Bón thúc sau khi cấy lúa được 2-15 ngày tuỳ theo giống lúa dài ngày hay ngắn ngày. Ở thời điểm này, trung bình mỗi cây cần bón 23 kg (500 m2)  để cây lúa chắc, khỏe và đạt hiệu quả cao.

Lần 2

Lần bón thứ hai rất quan trọng khi lúa đứng cái và chuẩn bị làm đòng. Ứng dụng này làm tăng số bông, giảm lượng cố định, tăng trọng lượng và hạt, cải thiện chất lượng gạo, ăn ngon hơn và tăng khả năng chống đổ khi  gió to. Lượng phân kali bón lần này là 4,5 kg cho 1 sào đối với lúa lai và 34 kg cho 1 sào đối với lúa thuần.

Nên bón Kali cho lúa ở 2 giai đoạn.

Tìm hiểu quy trình bón phân kali cho lúa 

Chỉ nên bón phân kali ở giai đoạn cuối (giai đoạn nén).

Đối với đất đồi cát nên chia lượng kali ra làm hai, một nửa bón vào giai đoạn đầu (7-10 ngày sau sạ) và một nửa bón ở giai đoạn đầu (40-45 ngày sau sạ).

Bạn cũng có thể bổ sung kali cho lúa bằng cách sử dụng phân bón lá có hàm lượng kali cao bằng cách uốn nhẹ cây lúa. Nếu sử dụng các loại phân bón đặc biệt cho lúa như Đầu Trâu TE + Agrotein Lúa 1 và Đầu Trâu TE + Agrotein Lúa 2 thì không cần bón bổ sung hoặc phun thuốc.

Lúa 60 ngày tuổi bón quá nhiều đạm phải làm sao? 

Đối với số lượng nhỏ, điều này là tốt, nhưng đối với số lượng lớn, bạn nên làm theo các bước sau: 

Xả nước: Bạn cần xả nước và lắp đặt nước.

Bón kali để kiểm soát tác dụng của phân đạm. Lượng kali bón là 30 kg KCL / ha (3 kg  muối tiêu mỗi công). Bón cơ bản quá ít phân kali, khó bón, sử dụng kali hữu cơ từ  phân bón lá KHumate, hoặc phân bón lá silica (phân silic giàu Si và kali) gây cứng cây. phân đạm.

Lúa đang trổ dùng KCL hòa tan trong nước để phun xịt được không?  

Không bón phân, phun thuốc khi lúa đang trổ bông. Thời gian bón phân là 7-10 ngày sau khi gieo, 1820 ngày sau khi gieo, 40-45 ngày sau khi gieo, 3 lần bón duy nhất. Khi lúa trổ bông rất mỏng manh, không nên  “đụng” vào. Sau khi lúa trổ xong, me được “uốn” để bón thêm kali dưới dạng bón lá.

Hiệu quả sử dụng phân kali như thế nào? 

Phân kali hiệu quả hơn phân đạm vì chúng rửa trôi ít hơn và không bay hơi. Thông thường, phân urê chỉ được sử dụng 40% và phân kali được sử dụng đến 60%. Kali khi bón vào đất  thường được chất kết dính của đất hấp thụ và giữ chặt nên không dễ bị thất thoát như phân đạm. Lượng phân kali được keo đất hấp thụ được các loại cây trồng sử dụng ở vụ sau.

Cần bón bao nhiêu phân Kali là đủ cho ruộng lúa?

Lượng phân bón đủ phụ thuộc vào 3 yếu tố: đất, thời vụ và giống. 

  • Để biết lượng phân bón nên bón cho ruộng của bạn, bạn nên thử “khoảng trống” – ruộng  lúa bình thường được chia thành các ô 5mx5m. Bên ngoài ngăn này bón phân kali thường xuyên, không bón kali vào các khoảng trống. 
  • Khi thu hoạch, chia ô này và tính sản lượng. Cứ một tấn lúa, cây lấy 18 kg K20 từ đất  rồi  tính  lượng kali cần bón. Bình thường cần bón 25-50 kg K20 / ha. 
  • Lượng trên bón vào vụ thu năng suất  66,5 tấn / ha, nhưng vụ HT thường chỉ đạt 4,5 tấn / ha nên có thể giảm đối với vụ hè thu. 
  • Nhu cầu kali thậm chí còn thấp hơn khi luân canh tôm lúa. Tuy thấp nhưng nếu không bón phân sẽ không sạch bệnh nên bón phân là rất cần thiết, nhưng bón 23 kg / 1.000 m2 là rất khó. Vì vậy, nên dùng luân canh theo công thức NPK: 25.20.5 hoặc NPK: 25.20.10. 
  • Khi lượng phân bón này được sử dụng hết, không cần bón bổ sung. Điều này là do việc bổ sung phân bón vừa lãng phí vừa không có tác dụng. 
  • Đối với chân đất cát pha, cần tăng lượng phân kali, loại đất này thường bị thiếu kali do rửa trôi.

Qua những chia sẻ bón kali cho lúa vào thời điểm nào tốt nhất từ bài viết này, Việt Nông hy vọng đã cung cấp những thông tin chăm sóc cây trồng hữu ích để bón phân kali hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *