5 cách bón phân NPK cho cây mới trồng đạt năng suất cao nhất

NPK là một loại phân bón được dùng vô cùng phổ biến cho hầu hết các loại cây trồng khác nhau. Mặc dù có độ phổ biến vô cùng cao nhưng không phải ai cũng biết cách bón NPK cho cây mới trồng sao cho đúng cách và hiệu quả. Chính vì vậy qua bài viết sau, Việt Nông xin được chia sẻ đến quý bà con 5 cách bón NPK cho cây mới trồng giúp đạt được năng suất cao khi thu hoạch.

Phân bón NPK
Cây mới trồng hay phát triển đến từng giai đoạn khác nhau đều cần được bổ sung đầy đủ NPK để đảm bảo cây đạt năng suất tốt nhất.

5 cách bón NPK cho cây mới trồng ở từng giai đoạn

Cây mới trồng hay phát triển đến từng giai đoạn khác nhau đều cần được bổ sung đầy đủ lượng phân bón NPK để đảm bảo cho năng suất tốt nhất khi thu hoạch. Trong đó, vào mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì cây trồng sẽ cần được bón lượng NPK khác nhau.

Dưới đây là nhu cầu dinh dưỡng và cách bón phân NPK phù hợp với từng giai đoạn mà Việt Nông muốn chia sẻ đến quý bà con:

Giai đoạn cây non mới trồng

Trong giai đoạn này, cây con thường cần được bổ sung nhiều phân lân và đạm nhằm giúp kích thích ra rễ và đâm chồi nhanh, tốt hơn. Do đó, bà con nên chọn những loại phân bón NPK có hàm lượng lân và đạm cao để đáp ứng kịp thời và đủ yêu cầu dinh dưỡng của cây con.

Lúc này, bà con có thể cân nhắc lựa chọn một số loại phân NPK nhập khẩu có chất lượng cao, nổi bật và phổ biến nhất là phân NPK 20-20-15,…

Giai đoạn này, cây con cần được bổ sung nhiều phân lân và đạm nhằm giúp kích thích ra rễ và đâm chồi nhanh, tốt hơn.

Giai đoạn cây lớn nhưng chưa ra hoa

Đây là giai đoạn quan trọng và có ảnh hưởng khá lớn đến việc cây có ra bông, đậu trái nhiều trong thời kỳ tiếp theo hay không. Khác với cách bón NPK cho cây mới trồng, ở giai đoạn này, bà con nên tăng cường bổ sung phân NPK có hàm lượng kali và lân cao hơn thay vì chọn đạm.

Ở giai đoạn này, việc bón thừa đạm cho cây có thể gây ra hậu quả khá nghiêm trọng. Việc này không chỉ làm bà con tốn kém chi phí mà còn khiến cây khó ra hoa và đậu quả hơn. Do đó, tốt hơn hết, bà con nên chọn loại NPK chứa kali và lân nhiều, chẳng hạn như NPK Lotufert 15-30-15.

Giai đoạn cây trồng ra hoa, đậu và nuôi trái

Trong giai đoạn ra hoa và đậu trái, cây sẽ tập trung rất nhiều dưỡng chất để cung cấp cho hoa và trái. Chính vì vậy, bà con cần đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tránh tình trạng cây bị mất sức.

Trong giai đoạn ra hoa và đậu trái, bà con cần đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tránh tình trạng cây bị mất sức.

Đặc biệt trong giai đoạn này, bà con không chỉ nên tập trung riêng biệt một yếu tố nào đó như đạm, lân hay kali. Sự lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này là bón loại phân NPK có hàm lượng N, P và K đầy đủ cho cây.

Khi được bổ sung đầy đủ 3 dưỡng chất N, P và K trong giai đoạn này sẽ giúp mang lại một số lợi ích sau cho cây trồng:

  • Đạm giúp kích thước và chất lượng trái tăng lên nhanh chóng.
  • Trái có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn, mùi vị cũng ngon hơn rất nhiều.
  • Kali có tác dụng giúp cây tăng cường quá trình vận chuyển các dưỡng chất cần thiết để nuôi trái.
  • Giúp đảm bảo được năng suất cao và chất lượng trái khi thu hoạch đạt mức tốt nhất.

Một số loại phân bón NPK chất lượng mà bà con có thể chọn để bón cho cây trồng trong giai đoạn ra hoa và đậu, nuôi trái chính là NPK 15-5-25, NPK 20-10-10 hoặc NPK 19-9-19,…

Giai đoạn trước khi thu hoạch

Vào thời điểm trước khi thu hoạch, bà con nên chú ý chăm sóc cây kỹ hơn để đạt được năng suất cao nhất có thể. Trong giai đoạn này, bà con nên tập trung bổ sung đầy đủ kali cho cây trồng. Đặc biệt là tuyệt đối không nên bón đạm nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng sau này.

Lúc này, một số loại phân bón NPK phổ biến mà bà con có thể chọn để bón cho cây là NPK Lotufert 10-0-46. Thời điểm bón thích hợp nhất là trước thời gian thu hoạch khoảng từ 1 đến 2 tháng.

Giai đoạn sau quá trình thu hoạch

Sau khi thu hoạch, bà con vẫn nên bổ sung kịp thời phân bón NPK đầy đủ để giúp cây nhanh hồi phục để chuẩn bị tốt hơn cho mùa trái sau đó. Đây là thời điểm mà bà con cần bón NPK nhiều hàm lượng đạm và lân nhằm kích thích ra rễ, đâm chồi nhanh chóng cho cây.

Kỹ thuật bón NPK đúng cách cho cây trồng

Bón phân NPK không đúng cách có thể dẫn đến việc cây không thể nào hấp thụ được hết dưỡng chất. Chính vì vậy, để giúp cây trồng hấp thụ trọn các dưỡng chất được từ phân NPK, bà con nên tham khảo một số kinh nghiệm bón phân hữu ích dưới đây:

  • Gốc cây sẽ có khả năng hấp thụ dưỡng chất khá kém, do đó bà con nên bón phân NPK theo các tán cây và tốt nhất là nên cách gốc từ 1 đến 1,5m.
  • Nên xới tơi đất trước khi tiến hành bón phân NPK. Ngoài ra, bà con cũng có thể chọn cách đào hố, rãnh để vùi phân xuống. Các cách bón NPK cho cây mới trồng này có thể giúp tránh được tình trạng phân NPK bị rửa trôi hoặc bốc hơi nhanh.
  • Tưới nước ngay sau khi bón NPK để cung cấp đủ nước cho cây và hòa tan phân nhanh hơn.
  • Không nên bón phân NPK ở thời điểm có mưa nhiều hoặc vào lúc trời quá nắng.

Trên đây là cách bón NPK cho cây mới trồng và ở những giai đoạn phát triển khác mà bà con nên biết để áp dụng chuẩn kỹ thuật nhằm mang đến năng suất thu hoạch cao. Bên cạnh NPK, nếu cần được tư vấn về cách bón các loại phân khác cho cây trồng, bà con hãy liên hệ Việt Nông để được chia sẻ những thông tin hữu ích nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *