3 cách trồng và chăm sóc chanh dây, chanh leo cho người mới

Là một trong những loại quả cho năng suất và hiệu quả kinh tế khá ổn định, chanh dây (chanh leo) dần được nhiều bà con nông dân trồng nhiều hơn trong những năm gần đây. Trên thực tế, cách trồng và chăm sóc cây chanh dây không khó, chỉ cần bà con nắm được phương pháp trồng và cách phòng trị sâu bệnh. Bài viết sau đây của Việt Nông sẽ giúp bà con nắm rõ hơn về cách chăm sóc chanh dây mới trồng sao cho hiệu quả.

Tìm hiểu đặc điểm quan trọng của chanh dây

Để trồng được cây chanh dây, trước hết bà con cần nắm được một số đặc điểm quan trọng của loại cây này. Cây chanh leo có một số đặc điểm quan trọng như sau mà bà con nên quan tâm đến:

 • Cây chanh leo rất dễ trồng và không kén đất.
 • Nhiệt độ thích hợp nhất để cây chanh dây phát triển tốt là khoảng từ 15 đến 30 độ C trong nền nhiệt khí hậu ấm, điều kiện ánh sáng đầy đủ.
 • Chanh dây là loài cây ưa độ ẩm cao, cần được tưới tiêu đầy đủ nước để phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng.
 • Tình trạng thiếu nước có thể làm cho cây chanh leo bị rụng hoa và quả hàng loạt. Nếu không, quả chanh leo cũng sẽ bị khô teo lại, rút hết nước và không còn giá trị kinh tế.
Chanh dây là loài cây ưa độ ẩm cao, cần được tưới tiêu đầy đủ nước để phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng.

Các yếu tố cần thiết khi trồng chanh dây, chanh leo

Đất trồng chanh dây

Nhờ đặc điểm không kén đất mà cây chanh dây có thể trồng được ở hầu hết các loại đất và địa hình khác nhau. Tuy nhiên, đất trồng chanh leo cần đảm bảo được làm sạch cỏ, cào bằng và xới lên để tạo độ tơi xốp.

Bên cạnh đó, bà con trồng chanh dây cần làm đầy đủ các rãnh thoát nước trên đất trồng. Việc này sẽ giúp vườn cao su không bị thối rễ do ngập úng, hạn chế được tình trạng xói mòn, rửa trôi đất.

Mỗi hố cây trồng chanh dây thường sẽ có kích thước 50 – 50 -50cm hoặc 60 – 60 – 60cm. Lưu ý, nếu đất trồng chanh dây trước đó đã trồng qua các cây công nghiệp khác như hồ tiêu, cà phê thì bà con nên tạm dừng canh tác khoảng từ 2 đến 3 vụ để giúp khử sạch tuyến trùng đất.

Độ ẩm khi trồng chanh dây

Chanh dây là loài cây ưa ẩm nên việc giữ độ ẩm thích hợp khi trồng là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, cây chanh dây sẽ đặc biệt phát triển tốt hơn ở những nơi nào có độ ẩm cao, đặc biệt là trong giai đoạn đậu trái và phát triển. Nếu trong giai đoạn này cây chanh dây bị thiếu nước thì sẽ khiến cho quả khô, bị teo lại dẫn đến mất giá trị kinh tế khi thu hoạch.

Yêu cầu về giàn cho chanh leo

Khi chuẩn bị giàn leo cho chanh dây, bà con có thể chọn nhiều kiểu khác nhau, chẳng hạn như giàn truyền thống, giàn kiểu thẳng đứng, giàn chữ A hoặc chữ T,… Chiều cao phổ biến nhất của giàn trồng chanh dây khoảng 2m với chất liệu bằng trụ gỗ, tre hoặc bê tông,… rồi kết hợp cùng với dây kẽm để làm giàn leo.

Chọn giống chanh leo tốt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống chanh dây, trong đó phổ biến nhất chính là giống chanh dây có vỏ vàng và vỏ tím. Bên cạnh đó, bà con cũng chọn lựa được rất nhiều cách trồng chanh dây khác nhau,  ví dụ như trồng bằng hạt giống hoặc bầu ươm đã tách.

Trong trường hợp trồng bằng hạt giống, bà con nên chọn những quả chanh dây giống có đầy đủ các đặc điểm như quả già, vỏ nhăn, không bị bệnh hại, phần hạt đen mẩy và bóng đẹp.

Đối với cách trồng chanh dây bằng bầu ươm, bà con tiến hành chọn những bầu giống có chiều cao khoảng từ 10 đến 12cm. Đặc biệt, các cây giống trong bầu ươm cần có tình trạng khỏe, lá xanh tươi, không bị sâu bệnh.

Bên cạnh việc trồng chanh dây đúng kỹ thuật, bà con cần nắm cách chăm sóc chanh dây mới trồng sao cho hiệu quả.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh dây đúng kỹ thuật

Trồng chanh dây từ hạt giống

Việc trồng chanh dây bằng hạt giống khá đơn giản, trong đó, hạt tươi sẽ có thời gian nảy mầm nhanh hơn và chắc hơn nhiều so với hạt phơi khô. Kỹ thuật trồng chanh dây bằng hạt giống được tiến hành như sau:

 • Tiến hành tách hạt từ quả chanh dây tươi và dùng miếng vải xô để chà nhẹ phần hạt, giúp loại bỏ đi lớp áo vỏ bên ngoài.
 • Phơi hạt khô trong khoảng từ 3 đến 4 ngày rồi mang rửa lại với nước, sau đó tiếp tục hong khô hạt trong bóng râm.
 • Lúc này, bà con có thể mang hạt chanh dây đi gieo ngay, thời gian nảy mầm sẽ khoảng từ 10 đến 20 ngày sau.
 • Nếu chưa gieo ngay, bà con tiến hành cho hạt vào hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng nửa năm.

Trồng cây chanh dây từ bầu ươm tách sẵn

 • Tiến hành dùng dụng cụ cắt bầu để thao tác nhanh, gọn nhằm tránh làm bể bầu đất ươm cây.
 • Đào 1 lỗ nhỏ ngay giữa hốc cây rồi đặt cây chanh leo con vào ngay ngắn. Lưu ý, bà con nên đặt sao cho mặt bầu đất bằng hoặc cao hơn một chút so với mặt đất là tốt nhất.
 • Lấp đất lại và nén nhẹ tay quanh gốc cây để giúp bầu cây được cố định và đứng vững hơn.
 • Tưới nước ngay sau khi trồng để cây con làm quen với đất mới nhanh hơn, tránh bị héo. Đồng thời, bà con cũng nên tưới thường xuyên để cây chanh leo mới trồng không bị chết.
 • Nếu trồng bầu chanh leo vào những ngày trời có nắng to, nhiệt độ cao thì nên dùng các tấm lưới nilon tối màu (đen, xanh đậm,…) hoặc lá dừa, cành cây to,… để tránh chết cây con.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây chanh leo mới trồng

Bên cạnh việc trồng chanh dây đúng kỹ thuật, nếu muốn cây phát triển tốt và cho năng suất trái cao, bà con cần biết cách chăm sóc chanh dây mới trồng sao cho hiệu quả. Dưới đây là một số cách chăm sóc chanh dây mới trồng cơ bản nhất mà bà con nên áp dụng:

 • Làm cỏ thường xuyên cho vườn chanh dây với tần suất ít nhất khoảng 4 đến 5 lần trong năm.
 • Dọn dẹp đều đặn và giữ vườn chanh dây thông thoáng nhằm giúp hạn chế sự xuất hiện của các loại sâu hại và côn trùng.
 • Nên làm cỏ bằng tay ở những vị trí bồn và sát gốc chanh dây để hạn chế tác động lực quá nhiều đến rễ cây.
 • Tiến hành bấm ngọn để giúp cây chanh dây sinh cành thứ cấp khi quan sát thấy cây đạt đến chiều cao từ 0,8 đến 1m.
 • Trong giai đoạn chanh dây bắt đầu leo phủ giàn, bà con nên thường xuyên cắt tỉa những cành bị yếu, đồng thời hãy loại bỏ các cành có dấu hiệu bị sâu bệnh gây hại, nhất là dấu hiệu chanh dây bị vàng héo.
 • Vặt bỏ các lá già và lá nằm sát gốc thường xuyên vào mùa mưa để giúp cây chanh dây quang hợp tốt hơn, hạn chế sâu bệnh và giúp cây ra hoa nhiều hơn.
 • Bón phân đầy đủ cho cây chanh dây từ giai đoạn mới trồng đến khi ra hoa và thời điểm sau thu hoạch.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Việt Nông về các kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh dây mới trồng vô cùng chi tiết. Rất mong những thông tin hữu ích này sẽ giúp bà con có khởi đầu thuận lợi hơn trong quá trình trồng chanh dây.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về nông nghiệp bổ ích khác như phân bón, bí quyết chăm sóc cây trồng,… quý bà con có thể liên hệ trực tiếp đến Việt Nông để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *