Kỹ thuật trồng cao su diện tích nhỏ, 1Ha trồng được mấy cây?

Cao su là một trong những loại cây công nghiệp được nhiều bà con chọn để canh tác vì mang lại giá trị kinh tế khá ổn định. Đối với việc trồng cao su trên đất có diện tích nhỏ, bà con cần áp dụng các kỹ thuật và tuân thủ những yêu cầu cần thiết ngay từ đầu để đảm bảo năng suất tốt, đặc biệt là cần nắm rõ 1 ha cao su trồng được bao nhiêu cây? Bài viết sau của Việt Nông sẽ chia sẻ đến quý bà con kỹ thuật trồng cây cao su với diện tích nhỏ hiệu quả, cho năng suất cao.

Quy trình, kỹ thuật trồng cây cao su với diện tích nhỏ

Nếu muốn trồng cao su đạt được năng suất và giá trị kinh tế cao thì ngay từ những ngày đầu mới bắt tay vào trồng vườn cao su, bà con nên tuân thủ theo quy trình, kỹ thuật chuẩn nhất.

Dưới đây là quy trình trồng cây cao su với diện tích nhỏ đã được áp dụng thành công mà bà con có thể tham khảo:

Chuẩn bị đất trồng cao su

1. Khai hoang vườn trồng cao su

Hiện nay, công việc khai hoang được thực hiện khá nhẹ nhàng với các loại máy móc cơ giới. Quá trình khai hoang sẽ bao gồm các đầu việc nhỏ như đào gốc và rễ của cây cũ trước đó lên, san lấp các ụ mối,…

Sau khi hoàn tất việc khai hoang, bà con nên tiếp tục cày đất bằng cày 3 chảo có độ sâu từ 25 đến 35cm. Tiếp đến, bà con cần dùng cày 7 chảo để làm đất vườn thành thục trước khi bắt đầu chuyển sang bước tiếp theo.

2. Thiết kế lô trồng cây

Ở công đoạn này, tùy vào tùy địa hình đất đai ở mỗi nơi khác nhau mà bà con tiến hành thiết kế lô có diện tích cho phù hợp. Chẳng hạn như đối với kỹ thuật trồng cây cao su với diện tích nhỏ, bà con có thể thiết kế lô với diện tích khoảng 4ha.

3. Thiết kế hàng trồng cao su

Nếu đất trồng dốc, bà con cần lưu ý phải thiết kế hàng trồng cao su chạy theo đường đồng mức. Nói dễ hiểu hơn, các hàng trồng cao su có thể không đồng mức, nhưng trong cùng một hàng phải có độ bằng tương đương với nhau.

Mật độ khoảng 570 cây cao su/ha với khoảng cách 7×2,5m và khoảng 550 cây cao su/ha với khoảng cách 6x3m.

4. Chọn mật độ và khoảng cách

Khi trồng cao su, bà con cần xác định được mật độ và khoảng cách phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. Đó là lý do vì sao có rất nhiều bà con thắc mắc liệu 1 ha cao su trồng được bao nhiêu cây?

Thông thường, khoảng cách, mật độ trồng cao su và số lượng cây trên 1 ha sẽ được bà con chọn giữa 2 trường hợp sau đây:

  • Mật độ khoảng 570 cây cao su/ha với khoảng cách 7×2,5m.
  • Mật độ khoảng 550 cây cao su/ha với khoảng cách 6x3m.

5. Đào hố trồng

Đối với hố trồng cao su, thông thường, các bà con canh tác có kinh nghiệm lâu năm sẽ đào với kích thước 60 x 60 x 70 (dài và rộng 60cm, chiều sâu 70cm).

6. Bón phân lót

Trước khi cho cây cao su giống vào hố trồng, bà con cần phải hoàn tất việc bón lót. Để bón lót, bà con cần chuẩn bị khoảng 10kg phân chuồng, 0,3kg vôi và 0,2kg phân lân. Trước khi lấp xuống hố, bà con cần trộn phân, vôi cùng với lớp đất mặt trước.

Lưu ý, việc đào hố và bón phân lót, lấp phân cần được hoàn thành trước khi tiến hành trồng cây cao su khoảng từ 20 đến 30 ngày.

Chuẩn bị cây cao su giống

Chọn cây giống là khâu vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng và hàm lượng mủ thu hoạch được sau này. Giống cao su mà bà con chọn cần đảm bảo tốt và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép sản xuất.

Để chọn được cây cao su giống chất lượng, bà con cần nắm qua các tiêu chí dưới đây:

Đối với cây giống bầu mắt ngủ

Cây cao su được ươm trong bầu ni lông kích thước 18x35cm, đã được ghép giống tốt, cắt ngọn cao khoảng 5cm trên mắt ghép.

Cây stump

Cây cao su con cần đạt được đường kính từ 16mm trở lên, chiều cao khoảng 10cm. Mắt ghép cây stump cần có hạt gạo tốt, không có tình trạng dập, vết ghép ổn định, phần rễ cọc dài từ 40 đến 45cm.

Cây cao su tiêu chuẩn

Đường kính gốc ghép cần đạt trên 12mm, phần cổ rễ cao su đạt đến 10cm. Mắt ghép sống cần đảm bảo ổn định, có hạt gạo tốt.

Trồng cao su bầu tầng lá

Các tiêu chí tương tự với phương pháp trồng bầu mắt ngủ.

Lưu ý: Sau khi chọn xong cây cao su giống, bà con nên cẩn thận, không nên làm vỡ bầu và gãy chồi cây non. Khi trồng xong, bà con cần tiến hành cắm cọc có độ cao từ 70 đến 100cm để giữ chồi vững hơn, không bị gió làm lung lay.

Bà con nên nắm rõ các cách chăm sóc vườn cao su đúng kỹ thuật để đảm bảo cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Kỹ thuật chăm sóc vườn cao su diện tích nhỏ

Bên cạnh kỹ thuật trồng cây cao su với diện tích nhỏ, bà con cũng nên nắm rõ các cách chăm sóc vườn cao su đúng kỹ thuật để đảm bảo cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Làm cỏ đúng cách

Xung quanh mỗi gốc cao su, cách khoảng 1,5m cần được làm sạch cỏ định kỳ. Cỏ ở hàng luống nằm giữa các hàng cao su cũng cần được làm sạch sẽ. Tuy nhiên, bà con cần chú ý giữ lại thảm cỏ rộng khoảng 4m để chống hiện tượng đất bị xói mòn.

Tủ gốc, giữ ẩm cho cao su

Thông thường, vào mỗi năm cuối mùa mưa, bà con cần thực hiện việc tủ gốc giúp giữ ẩm cho cây cao su. Trong đó, cỏ khô và bã mía được xem là các loại vật liệu tủ gốc cao su tốt nhất.

Kiểm tra và tỉa chồi dại

Sau khoảng 2 tháng trồng cây cao su giống, bà con nên định kỳ kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện và tỉa các chồi dại mọc ra từ các gốc cây.

Kỹ thuật bón phân cho cao su

Bón phân là bước không thể thiếu để giúp cao su được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, phát triển tốt và nhanh hơn. Để bón phân cao su đúng cách, bà con có thể áp dụng kỹ thuật sau:

Năm đầu tiên

Tiến hành bón phân 3 lần cho vườn cao su. Lần 1 khi cây có một tầng lá ổn định, lần 2 và lần 3 sẽ cách các lần trước đó tối đa 1 tháng.

Cây cao su đạt từ 1 đến 4 tuổi

Đào rãnh bón phân rộng từ 10 đến 15cm, sâu khoảng 7 đến 10cm theo hình chiều tán lá cây. Sau đó, bà con tiến hành bón phân đều xuống các rãnh rồi lấp đất lại.

Đối với vườn trồng cao su kinh doanh

Khi cây cao su đã giao tán, bà con nên trộn phân đều và rãi giữa các đường băng trong vườn. Lúc này, thời điểm thích hợp nhất để bón phân chính là vào những ngày mưa nhỏ, có độ ẩm cao.

Xem thêm: 5 cách chăm sóc cây cao su tum trần mới trồng năng suất cao

Bài viết trên của Việt Nông là toàn bộ chia sẻ hữu ích về kỹ thuật trồng cây cao su với diện tích nhỏ và mật độ, 1 ha cao su trồng được bao nhiêu cây mà bà con có thể áp dụng cho việc canh tác loại cây trồng này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về các vấn đề nông nghiệp, canh tác cây trồng,… quý bà con hãy liên hệ đến Việt Nông để được giải đáp sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *