7 cách làm gốc cây thân gỗ nhanh mục, chết từ từ không chặt

Trong nhiều trường hợp, cây thân gỗ cần được loại bỏ nhưng lại không thể chặt hạ vì nhiều lý do khác nhau. Cụ thể có thể do cây đang ở trong khu vực đô thị, gần các công trình xây dựng hoặc gần các tuyến điện dây cao thế. Việc chặt cây có thể gây nguy hiểm cho môi trường và con người, vì vậy thắc mắc có cách nào làm gốc cây thân gỗ nhanh mục, chết từ từ được rất nhiều người tìm kiếm. Bài viết dưới đây của Việt Nông sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp để xử lý hiệu quả cây thân gỗ mà không cần phải sử dụng biện pháp chặt bỏ, theo dõi ngay và áp dụng thử nhé!

Cách làm cây thân gỗ nhanh mục, chết từ từ mà không cần chặt

Có nhiều cách làm thân cây gỗ nhanh mục, chết từ từ mà không cần chặt hạ.

Việc làm cây chết từ từ là một phương pháp an toàn và hiệu quả để loại bỏ cây thân gỗ. Cách này giúp tránh được những rủi ro có thể xảy ra khi chặt cây, đồng thời cũng không gây ảnh hưởng đến môi trường và con người. Dưới đây là 2 phương pháp hiện đại và dân gian để làm gốc cây thân gỗ nhanh mục cực kỳ hiệu quả mà Việt Nông đã tìm hiểu kỹ để chia sẻ đến bạn đọc:

Sử dụng phương pháp hiện đại

Cách 1: Sử dụng thuốc diệt cỏ thụ động

Thuốc diệt cỏ thụ động (glyphosate) là một loại thuốc có khả năng di chuyển trong cây, tấn công vào hệ thống vận chuyển của cây, khiến cây mất dinh dưỡng và chậm dần quá trình phát triển. Đây là một phương pháp hiệu quả để làm chết cây từ bên trong mà không gây ảnh hưởng đến các cây xung quanh.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Khoan một số lỗ nông xung quanh gốc cây ở độ sâu khoảng 5cm.
 • Bước 2: Trộn thuốc diệt cỏ thụ động với nước theo hướng dẫn trên bao bì.
 • Bước 3: Dùng xi-lanh để bơm dung dịch thuốc vào các lỗ đã khoan.
 • Bước 4: Trộn đất hoặc sáp vào lỗ để ngăn nước mưa rửa trôi thuốc.

Cách 2: Tiêm hóa chất vào thân cây

Tiêm hóa chất là phương pháp trực tiếp đưa các chất diệt cỏ vào hệ thống vận chuyển của cây. Phương pháp này hiệu quả cao nhưng đòi hỏi người thực hiện phải biết kỹ thuật để tránh gây hại cho chính bản thân và môi trường xung quanh.

Cách thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tiến hành khoan lỗ xung quanh gốc cây cách gốc khoảng 1,2m. Lưu ý các lỗ khoan nên sâu vào phần gỗ và cách đều nhau.
 • Bước 2: Sử dụng kim tiêm để tiêm hóa chất vào các lỗ đã khoan.
 • Bước 3: Sau khi tiêm, đóng kín lỗ bằng đất hoặc sáp để ngăn nước mưa rửa trôi hóa chất.

Sử dụng phương pháp dân gian

Cách 1: Sử dụng muối

Muối là một trong những phương pháp dân gian được sử dụng để làm chết cây thân gỗ cực kỳ hữu hiệu. Muối có tính axit mạnh, khi tiếp xúc với cây sẽ làm cho cây mất nước và chết dần dần.

Để làm cây chết từ từ bằng muối, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khoan một số lỗ nông xung quanh gốc cây ở độ sâu khoảng 5cm.
 • Bước 2: Bạn đổ muối vào các lỗ đã khoan và đóng kín bằng đất hoặc sáp.
 • Bước 3: Lặp lại quá trình này hàng tuần cho đến khi cây chết hoàn toàn.

Cách 2: Sử dụng axit clohydric

Axit clohydric cũng là một trong những phương pháp dân gian để làm chết cây thân gỗ. Tuy nhiên, việc sử dụng axit clohydric có thể gây nguy hiểm cho con người và môi trường, vì vậy cần phải thực hiện cẩn thận và đúng cách.

Cần thực hiện cẩn thận theo đúng các bước sau đây:

 • Bước 1: Khoan một số lỗ nông xung quanh gốc cây ở độ sâu khoảng 5cm.
 • Bước 2: Trộn axit clohydric với nước theo tỉ lệ 1:10.
 • Bước 3: Dùng xi-lanh để bơm dung dịch axit vào các lỗ đã khoan.
 • Bước 4: Sau khi tiêm, đóng kín lỗ bằng đất hoặc sáp để ngăn nước mưa rửa trôi axit.

Gợi ý một số loại thuốc làm chết cây thân gỗ nhanh nhất

Ngoài việc sử dụng các phương pháp hiện đại và dân gian hiệu quả trên, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một số loại thuốc làm chết cây thân gỗ nhanh nhất mà không cần phải chặt bỏ ngay dưới đây:

Thuốc diệt cỏ Triclopyr

Đây là một loại thuốc diệt cỏ có khả năng tấn công vào hệ thống vận chuyển của cây và làm cho cây mất dinh dưỡng. Triclopyr có thể được sử dụng để làm chết cây thân gỗ trong vòng 2-4 tuần.

Thuốc diệt cỏ Diquat

Diquat là một loại thuốc diệt cỏ có tính axit mạnh, khi tiếp xúc với cây sẽ làm cho cây mất nước và chết dần dần. Bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ này để làm chết cây thân gỗ trong vòng 1-2 tuần.

Thuốc diệt cỏ Picloram

Picloram có thể được sử dụng để làm chết cây thân gỗ trong vòng 2-3 tuần. Vì đây là một loại thuốc diệt cỏ có tính axit mạnh, khi tiếp xúc với cây sẽ làm cho cây mất nước và chết dần dần.

cach-lam-than-cay-go-chet
Khi tiếp xúc với các loại hóa chất, nên đeo đồ bảo hộ để bảo vệ sức khỏe của mình.

Một số lưu ý quan trọng khi diệt cây thân gỗ

Nên chọn đúng loại thuốc

Việc chọn đúng loại thuốc và sử dụng đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả của phương pháp làm chết cây thân gỗ. Nếu không biết cách sử dụng, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia hoặc tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Hoặc để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này, Việt Nông sẽ tư vấn chi tiết cho bạn!

Thực hiện cẩn thận và đúng cách

Bạn cần thực hiện cẩn thận và đúng cách để tránh gây hại cho môi trường và con người. Nếu không tự tin thực hiện, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm trong việc diệt cây thân gỗ.

Nên đeo đồ bảo hộ

Khi tiếp xúc với các loại hóa chất, bạn nên đeo đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay và áo choàng để bảo vệ sức khỏe của mình.

Tránh tiếp xúc với trẻ em và động vật

Việc sử dụng các loại hóa chất để làm chết cây thân gỗ có thể gây nguy hiểm cho trẻ em và động vật, vì vậy cần phải giữ khoảng cách an toàn khi tiến hành.

Tất các những phương pháp hiệu quả nhất để làm gốc cây thân gỗ nhanh mục, chết từ từ mà không cần phải chặt bỏ đã được Việt Nông chia sẻ trên. Tuy nhiên, cần lưu ý việc diệt cây thân gỗ cần được thực hiện cẩn thận và đúng cách để tránh gây hại cho môi trường và con người. Nếu không tự tin thực hiện, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm trong việc diệt cây thân gỗ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp để loại bỏ cây thân gỗ trong khu vực của mình một cách an toàn và hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *