4 nguyên nhân và cách chăm sóc cây thiết mộc lan bị vàng lá

Vàng lá là một bệnh phổ biến ở thiết mộc lan, nhất là đối với những cây được đặt trong nhà, văn phòng lâu ngày. Vậy nguyên nhân khiến cho cây thiết mộc lan bị vàng lá là gì? Cùng Việt Nông cập nhật ngay 4 nguyên nhân và cách chăm sóc cây thiết mộc lan bị vàng lá qua bài viết sau đây để tích lũy thêm kinh nghiệm hữu ích nhé!

Tìm hiểu sơ lược về loại cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan còn được nhiều người biết đến với tên gọi khác chính là phát tài. Loại cây này thường được trồng để trang trí trong nhà, văn phòng để tạo nên không gian xanh mát và tăng tính phong thủy tốt lành.

Nhờ khả năng thích nghi nhanh và tốt với môi trường sống mà thiết mộc lan được rất nhiều người ưa chuộng. Mặc dù vậy nhưng vẫn có không ít trường hợp cây thiết mộc lan bị vàng lá dẫn đến khả năng sinh trưởng kém, cây không còn được xanh tốt và đẹp mắt.

Mặc dù dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà thiết mộc lan thường bị vàng lá dẫn đến mất sức sống.

4 nguyên nhân, cách chăm sóc cây thiết mộc lan bị vàng lá

Mặc dù là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà thiết mộc lan thường bị vàng lá dẫn đến mất sức sống. Mỗi nguyên nhân làm cho cây thiết mộc lan bị vàng lá đều sẽ có cách chăm sóc, khắc phục khác nhau.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng cây thiết mộc lan bị vàng lá. Dựa vào những nguyên nhân này, bạn sẽ có thể nhanh chóng tìm được cách xử lý, chăm sóc thiết mộc lan xanh tốt trở lại sao cho hợp lý.

Cây thiết mộc lan vàng lá do vị trí trồng không thuận lợi

Đa số những cây thiết mộc lan thường được trồng trong chậu và đặt ở không gian văn phòng, nhà kín ít ánh sáng mặt trời tự nhiên. Về lâu dài, đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho cây thiết mộc lan bị vàng lá.

Để chăm sóc cây thiết mộc lan tốt, không bị vàng lá thì người trồng cần chú ý cả về yếu tố ánh sáng lẫn không khí ở nơi đặt cây. Cụ thể, cách chăm sóc thiết mộc lan bị vàng lá bằng cách cải thiện điều kiện sống như sau:

Ánh sáng

Nên đặt cây thiết mộc lan ở nơi nhận được ánh sáng tự nhiên vừa phải. Nếu bắt buộc phải đặt trong không gian thiếu sáng thì nên đưa thiết mộc lan đến nơi có ánh sáng phơi đều đặn để cây không bị vàng lá.

Không khí

Bạn nên tránh việc đặt thiết mộc lan ở ngay vị trí có điều hòa thổi trực tiếp vào. Điều này có thể khiến lá thiết mộc lan bị táp hơi lạnh và dẫn đến sự phát triển lâu dài. Ngoài ra, để tránh lá thiết mộc lan bị vàng, yếu thì bạn cũng nên mở cửa thường xuyên để không khí lưu thông tốt hơn ở nơi đặt cây.

Chế độ tưới nước cho cây thiết mộc lan chưa hợp lý

Được cung cấp một lượng nước vừa đủ là yếu tố rất quan trọng góp phần giúp lá cây thiết mộc lan xanh tốt và không bị vàng. Bạn chỉ nên tưới thiết mộc lan với lượng nước vừa đủ để làm ẩm đất trồng cây là tốt nhất.

Tưới thiết mộc lan với lượng nước vừa đủ, từ 2-3 lần trong tuần với liều lượng 200ml/lần.

Để biết được đất trồng thiết mộc lan có đang quá khô hay ẩm ướt nhiều hay không, bạn có thể dùng tay để tiến hành kiểm tra. Nếu lượng nước tưới quá dư thừa thì khả năng phần gốc, rễ của cây thiết mộc lan bị thối rất cao. Từ đó việc cây thiết mộc lan bị vàng lá là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tóm lại, cách chăm sóc cây thiết mộc lan tốt nhất là tưới cây với lượng nước vừa đủ. Thông thường, cây thiết mộc lan sẽ cần được tưới từ 2 đến 3 lần trong tuần với liều lượng 200ml/lần.

Trong trường hợp quan sát thấy phần đất quá ẩm, lá thiết mộc lan vàng và úng thì bạn hãy ngưng tưới nước. Đồng thời hãy nhanh chóng xới đất trồng thiết mộc lan để cung cấp oxy cho rễ cây, cung cấp đủ độ thoáng.

Cây thiết mộc lan bị vàng lá do thiếu dưỡng chất

Nếu bị thiếu những dưỡng chất cần thiết thì cây thiết mộc lan cũng có thể bị vàng lá. Do đó, người trồng nên lưu ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây thiết mộc lan để phòng tránh và trị bệnh vàng lá.

Bạn có thể bổ sung dưỡng chất cho thiết mộc lan thông qua việc bón trực tiếp vào đất hoặc phun lên phần lá cây. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo duy trì việc bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cây thiết mộc lan khoảng 3 tháng 1 lần để tránh vàng lá, giúp cây phát triển xanh tốt hơn.

Chăm sóc cây thiết mộc lan bị vàng lá do sâu bệnh, rệp

Sâu bệnh và rệp cũng là nguyên nhân khiến cho cây thiết mộc lan bị vàng lá mà bạn cần quan tâm. Khi thiết mộc lan bị vàng lá do rệp phá thì bạn nên mua thuốc trừ rệp để phun cho cây.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên dùng khăn sạch lau lá thiết mộc lan để loại bỏ triệt để rệp bám trên lá. Trong trường hợp cây thiết mộc lan bị vàng lá kèm theo búp thối, thân có màu nâu đen thì bạn nên xử lý bằng cách bôi vôi để cây có thể mọc chồi mới giúp sinh trưởng tốt hơn.

Thông qua chia sẻ trên, Việt Nông đã cung cấp cho bạn đầy đủ 4 nguyên nhân và cách chăm sóc cây thiết mộc lan bị vàng lá phổ biến nhất. Để biết thêm về cách trồng, chăm sóc các loại cây khác cũng như tìm mua các loại thuốc trừ sâu, phân bón,… phù hợp cho cây trồng của bạn, hãy liên hệ trực tiếp với Việt Nông để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *