Top 4 phân bón có hàm lượng Nitơ cao nhất bà con nên biết

Loại phân bón nào sau đây có hàm lượng nitơ cao nhất?

 1. Canxi nitrat
 2. Amoni nitrat
 3. Amophot
 4. Ure

Loại phân bón có hàm lượng Nitơ cao nhất là phân urê.

Nitơ là một chất dinh dưỡng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây trồng. Nó là một thành phần quan trọng của chất hữu cơ tạo nên chất diệp lục, chất nguyên sinh, axit nucleic và protein. Vậy loại phân bón nào sau đây có hàm lượng nitơ cao nhất ? Tìm hiểu với công ty Nông Nghiệp Việt Nông để tìm câu trả lời nhé.

Phân Urê – pân bón có hàm lượng Nitơ cao nhất

Phân Urê là gì?

Phân Urê được biết đến là một trong những loại phân bón phổ biến nhất hiện nay. Chức năng chính của loại phân này là cung cấp lượng đạm cần thiết cho cây và có những tác dụng rất hữu ích khác. 

 • Urê là một trong những loại phân đạm trên thị trường và có thể được tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng nào cùng với các loại phân  bón vô cơ và hữu cơ phổ biến khác. 
 • Ngoài ra, phân urê hỗ trợ thúc đẩy quá trình đẻ nhánh đồng thời thúc đẩy quá trình quang hợp mạnh, kích thích ra lá lớn góp phần tăng năng suất cây trồng. Ngoài ra, phân đạm urê có khả năng thích ứng cao nhất, đặc biệt là trên diện tích lớn và nhiều loại cây trồng khác nhau. 
 • Đối với khâu bảo quản của phân Ure, bạn cũng cần phải hết sức chú ý cần tránh ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm ướt. 

Thành phần của phân urê 

Thành phần chính của phân urê là Nito và Nito chiếm khoảng 50% lượng đạm.

Ngoài ra, do nitơ trong urê ở dạng tinh thể màu trắng, dễ hòa tan trong nước và có tính hút ẩm cao nên khi bảo quản phân bón phải hết sức lưu ý. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, phân urê có thể tạo thành biuret và gây gánh nặng cho cây trồng.

Phân Ure có thành phần chính là Nito, chiếm hơn 50% hàm lượng trong phân.

Công thức hóa học của phân urê 

Phân urê có công thức hóa học là: CO (NH2) 2.

Các loại phân urê 

Phân urê có thể được chia thành hai loại: 

 • Phân urê hạt tròn 
 • Viên phân urê dạng viên như trứng cá muối 

Tuy nhiên, mặc dù cả hai loại phân này đều cung cấp Nito cho cây trồng, nhưng phân viên được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi do thành phần có khả năng chống ẩm và giữ được lâu.

Hướng dẫn các phương pháp bón phân hiệu quả 

Phân urê thường được dùng bón thúc vì nó rất dễ hòa tan và dễ thích nghi do tính chất của phân urê. 

 • Tốt hơn hết bạn nên chôn phân xuống đất để tránh mất đạm do quá trình amôn hoá trên mặt đất. Ngoài ra, có thể dùng phân urê pha loãng tạo thành dung dịch để bón lâu hơn. Nên bón vào lúc trời râm mát để phân đạt hiệu quả cao nhất.  
 • Ở giai đoạn đầu cây sinh trưởng mạnh, cây đơm hoa kết trái. Do hàm lượng dinh dưỡng đạm cao nên khi trộn với các loại phân bón khác có tác dụng cân bằng dinh dưỡng cho cây trồng. Tình trạng này có thể là tình trạng thừa hoặc thiếu làm ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng. 
 • Ngoài ra, cần lưu ý phân urê hoàn toàn có thể bón cho đất chua. Tuy nhiên, không bón chung loại phân  này với vôi. Nếu không sẽ xảy ra phản ứng hóa học, phân bón mất tác dụng và đất sẽ đông đặc lại. Để tránh lãng phí, nên bón vôi trước, sau một thời gian bón thúc phân urê.

Tác dụng phân Ure mang lại

Phân Ure đối với cây trồng

 • Phân urê được sử dụng phổ biến trên cây trồng, đặc biệt là rau, giúp lá to và  xanh hơn.
 • Tuy nhiên, để tránh dư thừa nitrat, bạn nên tránh lượng thích hợp cho ứng dụng của mình. Sử dụng các loại phân bón có uy tín như phân đạm Urea 46TE của Hà Lan, đặc biệt nếu chất này tích tụ trong nông sản sẽ không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Phân Ure mang lại nhiều tác dụng cho cây trồng, chăn nuôi.

Phân urê cho chăn nuôi

Trong chăn nuôi, phân urê còn được bổ sung vào thức ăn cho trâu, bò. Điều này là do trong dạ của động vật nhai lại có chứa các vi sinh vật cộng sinh giúp phân hủy cellulose và đồng thời giúp phân hủy nitơ urê. Nguồn dinh dưỡng này tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển mạnh  hơn cho đến khi vào dạ dày của khế đã được tiêu hóa hết. Lúc này, cơ thể vật nuôi tự nhiên có thêm một nguồn protein bổ dưỡng. 

Cũng cần lưu ý rằng động vật có hệ tiêu hóa hoàn chỉnh dễ bị ngộ độc thức ăn có đạm urê. Ngoài ra, không nên pha đạm urê cho gia súc uống. 

Phân hữu cơ (Ure Bio) 

Hiện nay, các loại phân urê hữu cơ ngày càng nhiều, nâng cao hiệu quả canh tác nông nghiệp. Với nguồn nguyên liệu từ urê và dung dịch bổ sung vi sinh vật có ích Bacillus. Urê sinh học giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và tăng  chuyển hóa  dinh dưỡng trong đất nhờ hoạt động của quần xã vi sinh vật. 

Việc sử dụng urê sinh học tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của trùn quế và hệ vi sinh. Nhờ đó, nó giúp cải tạo đất và tăng độ phì nhiêu, tơi xốp. Cây trồng năng suất cao, nông sản chất lượng cao. So với urê truyền thống, urê sinh học giúp giảm  thất thoát đạm, giảm ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả sử dụng đạm cho cây trồng.

Kết luận 

Trong viết trên, chúng tôi cũng đã cung cấp thông tin về loại phân bón nào sau đây có hàm lượng Nitơ cao nhất. Cũng như quy cách và tác dụng của phân urê, một trong những loại phân bón phổ biến trong thời nay. Mong rằng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích trong nông nghiệp, chăn nuôi và sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *