8 lý do cây kim ngân bị vàng lá, héo đầu lá và cách chữa trị

Cây kim ngân bị vàng là dấu hiệu cây đang mắc phải một số vấn đề cần khắc phục, nhiều cây kim ngân rất đẹp nhưng sau một thời gian lại bị vàng lá không rõ nguyên nhân, hãy cùng Việt Nông tìm hiểu 8 lý do cây kim ngân bị vàng lá, héo đầu lá và cách chữa trị hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Cây kim ngân bị héo đầu lá là bệnh gì?

Cây kim ngân bị héo đầu lá là một bệnh hại cây trồng khá phổ biến. Khi cây bị bệnh có vết cháy ở đầu lá, bắt đầu từ ngọn, màu nâu chuyển sang đen đặc và lan dần vào trong. Vết đốt có thể lan rộng đến 1/2 lá. Bệnh cháy lá không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây, khiến cây suy yếu, mất sức sống và chết. Chúng thậm chí còn lây lan rất nhanh giữa các cây kim ngân hãy cẩn thận với bệnh này vì chúng có thể giết chết cả khu vườn của bạn.

Kim ngân bị héo đầu lá là một bệnh hại cây trồng khá phổ biến, cần phát hiện kịp thời để xử lý hiệu quả, giúp cây phát triển tốt.

Nguyên nhân khiến cây kim ngân bị vàng lá

Thay đổi môi trường sống đột ngột

Một nguyên nhân và nhiều người không nghĩ đến khi lá kim ngân vàng úa, héo úa là do môi trường sống thay đổi đột ngột. Có hai trường hợp khiến cây kim ngân bị thay đổi môi trường đột ngột:

  • Thứ nhất: cây kim ngân thủy sinh sẽ chuyển sang đất và ngược lại. Trường hợp này cây kim ngân đã quen với môi trường trong đất (nước) nên khi chuyển sang môi trường khác cây sẽ không thích nghi và nếu không chăm sóc đúng cách cây sẽ bị hư rễ và chết. Trong quá trình cây bị chết sẽ dẫn đến hiện tượng lá bị vàng, héo úa, héo rũ.
  • Thứ hai: cây đang trồng trong nhà được chuyển sang trồng ngoài trời. Trường hợp này cây cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều dẫn đến tình trạng cây kim ngân bị héo lá. Nếu để như vậy, cây rất có thể sẽ chết.

Cây thiếu nước

Cây kim ngân có khả năng chịu hạn tốt và khi mua cây kim ngân người bán thường khuyến cáo chỉ nên tưới nước 1 lần / tuần. Nhiều bạn cũng làm theo nhưng cuối cùng cây cũng héo úa, vàng lá. Tình trạng này có thể do cây thiếu nước. Vấn đề ở đây thường không phải là thời gian tưới mà là tưới không đủ. 

Khi tưới xuống đất để một lúc nước ngập cây, một lúc sau nước sẽ ngấm hết. Bạn có thể nghĩ rằng cây đã đủ nước, nhưng thực tế không phải vậy. Lượng nước bạn tưới đôi khi chỉ bằng 2/3 thậm chí 1/2 chậu. Khi đó, rễ cây tập trung phần lớn dưới đáy chậu sẽ không thể hút nước, lâu dần dẫn đến tình trạng cây bị thiếu nước mặc dù bạn vẫn tưới nước thường xuyên. Cây không có nước sẽ yếu đi và lá sẽ vàng và cây sẽ chết.

Cây thừa nước

Cây kim ngân hay bất cứ loại cây cảnh nào nếu thừa nước, úng rất dễ dẫn đến thối rễ, úng rễ. Khi cây bị thối rễ, thối rễ tức là cây đang chết dần và lúc này lá đã vàng, héo úa. Nguyên nhân cây bị úng có thể do bạn tưới quá nhiều hoặc cũng có thể do đất không thoát nước dẫn đến cây bị úng.

Nhiệt độ môi trường quá cao

Cây kim ngân là loại cây thân gỗ sống tốt ngoài tự nhiên. Nếu bạn trồng cây kim ngân trong nhà và để ở nơi có nhiệt độ cao như ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa, đặt cạnh khu vực có bóng đèn, lò sưởi sẽ khiến cây bị vàng lá, héo úa, thậm chí là cháy lá.

Cây trồng bị thiếu chất dinh dưỡng

Khi đất bạc màu, cây có thể không chết, nhưng lá sẽ chuyển sang màu vàng. Thông thường, các đốm vàng trên lá của cây kim ngân là do thiếu kali. Nếu bệnh để lâu lá sẽ xuất hiện nhiều đốm vàng ngày càng nhiều.

Cây thừa chất dinh dưỡng

Khi mua cây từ cửa hàng cây cảnh, những người bán cây cảnh thường khuyên bạn nên bón phân đúng thời điểm khoảng một tháng một lần. Tuy nhiên, nếu không đọc kỹ cách bón phân, bạn có thể cho quá nhiều phân vào đất. Bón phân quá nhiều cũng là một nguyên nhân khiến cây kim ngân bị héo, héo lá.

Bón phân sai cách cho cây

Ngoài việc thực hiện đúng liều lượng, bạn cũng cần chú ý đến việc bón phân hợp lý. Nên hòa tan một ít phân vào nước rồi tưới đều gần gốc cây. Nếu bạn tưới trực tiếp vào gốc cây hoặc dính lên lá sẽ khiến cây bị dập và vàng lá.

Có thể bạn quan tâm:

Lá bị già

Lá kim ngân bị vàng cũng có thể do lá quá già. Khi lá già màu lá cũng ngả dần sang vàng và rụng. Đây là tình trạng bình thường mà hầu như ai cũng gặp phải nếu trồng cây kim ngân.

Cách chữa cây kim ngân bị vàng lá nhanh nhất

Với những nguyên nhân trên, nếu bạn xác định được nguyên nhân khiến cây kim ngân bị vàng lá thì cách chăm sóc cây kim ngân bị vàng lá rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ những lá úa vàng, héo úa, sau đó tùy theo nguyên nhân mà có cách xử lý cụ thể:

Cây bị thay đổi môi trường sống đột ngột

Trường hợp này bạn nên để cây nơi thoáng mát, tránh gió mạnh để cây dần hồi phục. Đảm bảo tưới nước để cây không bị cạn nước.

Cây bị thiếu nước

Trường hợp này cây yếu bạn không nên xới xáo gốc cây, chỉ tưới nước để cây hồi phục dần.

Cây bị úng nước

Cây kim ngân bị úng nước sẽ dẫn đến thối rễ, thối thân. Vui lòng kiểm tra rễ và thân cây để biết tình trạng cụ thể. Nếu thân cây còn xanh và rễ chưa bị thối nhiều thì có thể cắt bỏ phần rễ bị hư hỏng. Bôi Ridomil Gold vào vết cắt để ngăn ngừa thối rễ và thối thân. Thay đất mới cho cây kim ngân và có thể sử dụng thêm thuốc kích thích ra rễ cho cây. Nếu gốc cây đã mục nát và chuyển sang màu nâu thì cây gần như không thể cứu được.

Nhiệt độ môi trường quá cao

Trường hợp này bạn nên để cây nơi thoáng mát, tránh gió mạnh, phun ẩm cho cây dần hồi phục.

Cây thiếu chất dinh dưỡng

Trường hợp này bạn chỉ cần bón thêm phân cho cây.

Cây thừa chất dinh dưỡng

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên thay đất mới cho cây. Khi thay đất, bạn nên trộn đều phân vào đất để cây hấp thụ lượng phân này tốt hơn. Nhớ pha đúng tỷ lệ để tránh cây bị thừa.

Bón phân sai cách

Ngắt bỏ những lá úa vàng, lần sau chú ý bón phân hợp lý.

Cách chăm sóc cây kim ngân bị vàng lá tốt nhất là cắt tỉa ngọn cho cây và tưới gốc khi đất khô!

Cách chăm sóc cây kim ngân bị vàng lá

Cách cắt ngọn cho cây kim ngân khá đơn giản, bạn chỉ cần tham khảo các bước mà Việt Nông gợi ý như sau:

Thời điểm cắt tỉa

Bạn chỉ nên cắt tỉa khi cây phát triển quá lớn. Cây kim ngân sẽ cần được cắt tỉa nếu cành bắt đầu phát triển quá cao hoặc quá rộng so với chậu. Việc cắt ngọn sẽ giúp tạo dáng cũng như kích thích cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Sử dụng kéo để cắt tỉa

Bạn có thể tìm thấy kéo cắt tỉa ở các cửa hàng bán dụng cụ làm vườn hoặc trên các nền tảng thương mại điện tử. Kéo cắt tỉa phải sạch và đủ sắc để bạn cắt tỉa. chính xác như mong muốn. Ngoài ra, bạn nên ngừng sử dụng kéo đã cắt tỉa những cây khác bị sâu bệnh vì chúng có thể lây lan sang cây kim ngân của bạn.

Cách tỉa

Khi cắt ngọn cây kim ngân, hãy cắt thật chắc, nghiêng một góc 45 độ để giúp vết cắt nhanh lành.

Cách chăm sóc cây kim ngân để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt:

  • Tưới gốc khi đất khô: Dùng bình xịt hoặc vòi dài tưới vào phần rễ bị héo của cây kim ngân. Tưới nước vào thân hoặc lá có thể làm thối thân và chỉ tươi khi đất trong chậu khô.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách chữa trị khi cây kim ngân bị vàng lá, héo đầu lá hiệu quả nhất, Việt Nông hy vọng bài viết trên đây hữu ích cho bạn đọc trong việc trồng và chăm sóc cây kim ngân tươi tốt, khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *