Thời vụ, kỹ thuật trồng đu đủ ở miền Bắc cho năng suất cao

Đu đủ là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng, không những thế trong đu đủ còn chứa rất nhiều các loại Vitamin mà cho cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. Đặc biệt loại trái cây này còn có khả năng chống lại ung thư rất tốt. Chính vì vậy mà ngày nay rất nhiều người đang tìm kiếm các kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cũng như thời vụ trồng đu đủ ở miền bắc nước ta.

Thời vụ trồng đu đủ ở miền bắc

Về thời vụ trồng đu đủ ở miền bắc thì sẽ tùy theo nhu cầu của người dùng và khả năng thị trường mà bố trí trồng sao cho phù hợp. Chỉ sau khoảng 4-6 tháng khi gieo trồng là hạt mầm của bạn đã có thể phát triển thành cây, ra hoa và kết trái; 3-4 tháng nữa là đã có thể cho thu hoạch và cho gần như thu hoạch liên tục hầu như quanh năm.

Hiện nay thì đu đủ có thể trồng được nhiều thời vụ như:

  • Gieo trồng vào tháng 9-10 để thu quả từ tháng 5, thu rộ nhất tháng 7-8-9.
  • Trồng tháng 3-4 để thu quả từ tháng 10-11, đặc biệt là có thể để bán Tết được giá cao.

Xem thêm: thời vụ trồng lạc ở miền bắc

Thời vụ trồng đu đủ ở miền bắc đạt năng suất cao.

Chọn giống cho cây trồng

Để đảm bảo cho cây đu đủ phát triển nhanh và mạnh khỏe thì bạn nên ưu tiên lựa chọn những hạt giống mà được lấy từ những trái lớn, to và già tiếp đến bạn hãy cắt bỏ phần đầu và phần cuống của quả, lấy hạt trồng ở phần giữa của quả và thả ngay vào nước, sau đó bạn vớt lấy các hạt đen và chìm, rửa sạch màn nhớt bọc ngoài hạt, đem hong khô rồi sau đó đem gieo ngay. 

Nếu hạt mầm của bạn chất lượng tốt thì có thể hạt sẽ nảy mầm đều đặn sau 10-15 ngày. Và bạn cũng nên gieo trồng thêm hai ba hạt trong bầu nhỏ để trừ hao khi hạt ít nảy mầm, sâu bệnh phá hại hay để tỉa bớt cây đực.

Làm đất gieo trồng cây 

Để đảm bảo cho cây trồng được phát triển tốt thì bạn nên lựa chọn loại đất tốt và chuẩn bị đầy đủ phân bón trước khi bạn trồng cây xuống hố,

Đất trồng của bạn cần phải được cày hoặc là đào thật sâu xuống để cho bộ rễ của cây có thể phát triển tốt nhất. Khoảng cách giữa các luống của bạn nên từ 2-2,5 m, mặt luống sẽ rộng 1,6-2 m ( nếu bạn gieo trồng ở ruộng thấp thường sẽ dễ bị úng thì luống càng phải cao lên). Đất ở ruộng trồng luân canh đu đủ phải nhặt hết rễ đu đủ, phơi ải 1-2 tháng.

Xem thêm: thời vụ trồng khoai tây ở miền bắc

Cách chăm sóc cây đu đủ đúng cách

Hàm lượng phân bón: Bón lót 1 tấn phân hữu cơ, 0,3kg Bosat/sào. Đào hố trồng 60x60x30, ở giữa luống cách nhau 2m một hố. Mỗi sào trồng từ 80-90 cây, lưu ý trồng cây thẳng hàng dọc và thẳng hàng ngang để sau này dễ chằng chống đổ. Phân hữu cơ phải ủ hoai, vôi bột bón lót phải bón đều phải trộn đều với đất đào hố trước khi trồng đu đủ vào hố.

Một lưu ý rằng: Trồng cây thẳng hàng dọc và thẳng hàng ngang để sau này dễ chằng chống đổ.

Chăm sóc đúng chu kỳ của cây.

Đu đủ là giống cây cần rất nhiều nước để có thể phát triển tốt nhất, nhưng ngược lại cây cũng rất hay bị úng nước, vì vậy mà bạn cần phải chú ý, chăm sóc và chọn khu vực trồng trọt sao cho phù hợp, có thể là gần sông hoặc là gần nguồn nước thuận tiện cho việc tưới tiêu và chăm sóc cho cây vào mùa nắng và dễ thoát nước cho cây vào mùa mưa tránh trường hợp bị ngập úng.

  • Làm cỏ cho cây: Cỏ dại là loại cây cạnh tranh dinh dưỡng của cây và cũng là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Vì vậy mà bạn cần phải thường xuyên làm quanh gốc. 
  • Tủ gốc: Có thể dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng gắt để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp tốt nhất cho cây.

Có thể bạn quan tâm: thời vụ trồng ngô ngọt ở miền bắc

Phòng bệnh cho cây 

Nhện đỏ: Thường gây hại cho cây đu đủ vào mùa nắng, ở dưới các mặt lá của cây. Lá bị hại thường sẽ xuất hiện các đốm vàng, loang lổ, sau đó lá bị cháy và rụng.

Phun một trong những loại thuốc sau đây: Danitol, Bi 58 nồng độ 0.1%. Luân phiên đổi thuốc hoặc có thể trộn hỗn hợp 2 loại thuốc để phun, vì nhện đỏ rất kháng thuốc.

Xem thêm: Thuốc trị nhện đỏ hiệu quả

Thu hoạch

Đu đủ sau khi trồng 7 tháng có thể thu quả làm rau xanh hoặc sau 9 tháng cho thu quả chín ăn tươi. Nếu thu quả để ăn tươi, nên thu khi trên quả xuất hiện các vết đốm hoặc sọc vàng nhạt sẽ chất lượng sẽ ngon và ngọt nhất.

Thời gian thu hoạch cây  đu đủ 

Chú ý: Thu quả lúc trời nắng ráo, vì vỏ quả khi chín thường mềm dễ bị xây xát. Bảo quản ở nhiệt độ 8 – 12 0C.

Cây đu đủ sau thu hoạch quả từ 1,5 – 2 năm thì bắt đầu bị già cỗi. Ở giai đoạn này, cây thường cho ra hoa ít, quả nhỏ và không được nhiều. Vậy nên bạn hãy cắt thân cây đu đủ và chăm sóc. Để vụ sau vườn đu đủ cho sai quả.

Xem thêm: thời vụ trồng khoai lang ở miền bắc

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về gieo trồng, chăm sóc cũng như thời vụ trồng đu đủ ở miền bắc cho bạn tham khảo. Hy vọng bài viết của Việt Nông đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về giống cây này. Chúc bạn may mắn và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *