Thời vụ trồng đậu bắp miền Bắc tháng mấy và kỹ thuật trồng?

Quả đậu bắp là một trong những loại rau củ quả quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình. Đậu bắp có thể chế biến thành các món ăn ngon như luộc, xào, kết hợp cùng các loại thực phẩm khác… Bên cạnh việc mua đậu bắp ngoài chợ thì bạn cũng có thể tự trồng loại cây này tại nhà. Chỉ cần bạn nắm bắt được kỹ thuật trồng, thời vụ trồng đậu bắp miền Bắc như thế nào là có thể sở hữu vườn đậu bắp sai trĩu quả.

Thời vụ trồng đậu bắp miền Bắc như thế nào? 

Trồng đậu bắp vào tháng mấy là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi vì, trồng cây rau phải đúng mùa đúng thời vụ thì mới đem lại hiệu quả cao. Cây đậu bắp có nguồn gốc từ Tây Phi nên thích hợp với thời tiết nhiệt đới. Cây sinh trưởng tốt trong khoảng 21 độ đến 32 độ, nhiều nắng. 

Ảnh: Trồng đậu bắp vào tháng mấy?

Đối với những khu vực miền Nam, khu vực Tây Nguyên thì có thể trồng đậu bắp quanh năm. Còn thời vụ trồng đậu bắp ở miền Bắc thì cần tránh thời tiết rét đậm, rét hại. Miền Bắc sẽ chia thành 2 thời vụ trồng đậu bắp là:

  • Trồng đậu bắp vụ Đông – Xuân: Trồng cuối tháng 2 và đầu tháng 3.
  • Trồng đậu bắp vụ Hè – Thu: Trồng cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu đũa ở miền bắc

Kỹ thuật trồng đậu bắp

Sau khi tìm hiểu thời vụ trồng đậu bắp miền Bắc thì bạn sẽ tiến hành tham khảo kỹ thuật trồng để sở hữu 1 vườn đậu bắp tươi tốt, sai trĩu quả. Hiện nay, đậu bắp có thể trồng bằng cây hoặc hạt, đối với mỗi cách sẽ có các kỹ thuật khác nhau. Cụ thể:

Kỹ thuật trồng đậu bắp bằng hạt

Bước 1: Bạn cần phải tìm kiếm địa chỉ mua hạt giống đậu bắp uy tín, chất lượng. 

Bước 2: Mở túi hạt giống đậu bắp, kiểm tra hạt giống để có thể loại bỏ các hạt bị nấm mốc hoặc bị lép. Bước này sẽ giúp tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống, tránh được tình trạng các hạt hỏng làm ảnh hưởng đến các hạt giống bình thường.

Bước 3: Ngâm hạt giống ở trong nước ấm (nước ấm khoảng 40 độ C) trong thời gian 2 tiếng đến 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, tiến hành ủ hạt giống ở trong khăn ấm, tưới nước đều cho đến khi hạt bắt đầu nứt nanh hoặc nảy mầm thì đem đi gieo trồng. Bạn có thể bỏ qua bước ngâm và ủ hạt giống nhưng để tăng tỷ lệ nảy mầm cao thì bạn nên thực hiện bước này. 

Bước 4: Làm đất trước khi trồng. Bên cạnh việc cày xới đất, làm cỏ thì bạn có thể bón lót phân hữu cơ từ trước để giúp tăng độ mùn, tơi xốp cho đất. Thời vụ trồng đậu bắp miền Bắc thường rơi vào tháng 2, tháng 3, tháng 7 và tháng 8, vì vậy bạn có thể bón lót cho đất trước 1 tháng.

Bước 5: Lên luống và tiến hành gieo hạt. Khoảng cách các hạt là 70cm x 40cm, sau đó lấp đất mỏng lên và phun ẩm cho đất.

Xem thêm: thời vụ trồng dưa chuột miền bắc

Kỹ thuật trồng đậu bắp bằng cây

Ảnh: Trồng đậu bắp bằng cây

Nếu bạn không có thời gian ngâm, ủ hạt giống thì có thể mua sẵn cây giống đậu bắp tại các nhà vườn để về trồng. Nên chọn các cây có chiều cao khoảng 20cm và bắt đầu ra 3 đến 4 lá. 

Bước 1: Chọn mua cây giống.

Bước 2: Trồng cây giống trong vườn, chú ý đến khoảng cách.

Bước 3: Tiến hành tưới ẩm cho cây sau khi trồng.

Thời vụ trồng đậu bắp miền Bắc bằng cây bạn cũng cần trồng đúng thời gian tránh trồng trái mùa. Bởi vì, trồng trái mùa cây sẽ khó sinh trưởng, ra hoa, đậu quả và còn gặp nhiều sâu bệnh hại tấn công.

Có thể bạn quan tâm: thời vụ trồng ngô ngọt ở miền bắc

Cách chăm sóc cây đậu bắp

Sau khi trồng đậu bắp, bạn sẽ tiến hành chăm sóc cây để đảm bảo quá trình phát triển tốt. Bạn cần lưu ý về nhu cầu nước, bón phân nhé!

– Tưới nước cho cây đậu bắp: Mỗi ngày bạn sẽ tưới cho cây vào 2 lần, buổi sáng sớm và buổi chiều tối mát mẻ. Độ ẩm của đất phải dao động trong khoảng 80% đến 85% để giúp cây phát triển nhanh chóng. 

– Nhiệt độ, ánh sáng: Như đã nói ở trên, cây đậu bắp thích hợp phát triển trong khoảng 21 độ C đến 32 độ C. Cây ưa ấm nên cần ánh sáng, bạn nên chọn vị trí có đủ ánh sáng khi trồng cây.

Ảnh: Tưới nước cho cây đậu bắp

– Bón thúc cho cây đậu bắp sẽ chia thành 3 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Bón phân ure với phân kali, nên pha loãng với nước rồi phun tưới vào gốc. Thời gian bón thúc giai đoạn này khi cây đậu bắp đã bắt đầu bén rễ và lên được 2 lá thật. 
  • Giai đoạn 2: Bón phân giống như đợt 1, khi cây đậu bắp đã ra được 5 lá thật và phát triển mạnh mẽ.
  • Giai đoạn 3: Khi cây đậu bắp đầu ra hoa thì bạn tiến hành bón phân ure và kali. Bón giữa 2 hàng cây theo các hốc, bạn tưới nước lên cho vườn đậu bắp thì phân sẽ dần dần tan ra, rễ cây sẽ hấp thụ từ từ.

Sau gần 2 tháng thì đậu bắp ra quả, bạn tiến hành thu hoạch những quả ăn được. 

Xem thêm: thời vụ trồng cà tím ở miền bắc

Lời kết

Như vậy, thời vụ trồng đậu bắp miền Bắc sẽ diễn ra 2 vụ chính là vụ Đông – Xuân tháng 2, tháng 3 và vụ Hè – Thu tháng 7, tháng 8. Hy vọng những thông tin về thời vụ cũng như kỹ thuật trồng, chăm cây đậu bắp của Việt Nông trên đây hữu ích đối với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *