5 tác hại khi phun GA3 quá liều cho lúa, sầu riêng, hoa cúc

GA3 là một hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây trồng. Mặc dù vậy, nếu phun GA3 quá liều cho các loại cây như lúa, sầu riêng hay hoa cúc,… thì sẽ gây ra phản ứng ngược lại. Vậy, những tác hại đó là gì? Hãy cùng Việt Nông chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu đôi chút về Gibberellin acid (GA3) là gì?

GA3 là tên viết tắt của cụm từ Gibberellin acid. Đây là một hoạt chất có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng tại Việt Nam. Hiện nay trong danh mục GA3 được đăng ký sử dụng trên nhiều loại rau và cây trồng. 

Ví dụ như: như cải bắp, rau cải, cà chua, dưa chuột, cần tây, bầu bí, đậu cove, đậu đũa và cà rốt … với 33 thương phẩm ở dạng đơn và 7 thương phẩm ở dạng hỗn hợp. Hoạt chất này giúp điều hòa sinh trưởng. 

Bên cạnh đó, Gibberellin GA4 và GA7 chưa đăng kí trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở thị trường Việt Nam. Do đó, trước khi sử dụng bạn cần phải hết sức lưu ý tới điều này. Tránh nhầm lẫn với GA3 nhé!

Xem chi tiết về ga3 là gì >> tại đây <<

Gibberellic acid có tác dụng gì cho cây trồng?

GA3 có tác dụng giúp kích thích sự phát triển của tế bào theo chiều dọc. Đồng thời kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây theo chiều cao, làm thân vươn dài và giúp hình thành các chồi nách nhiều hơn.

Tác dụng của GA3 đối với cây trồng

Tuy nhiên GA3 chỉ phát huy tác dụng nhất là khi cây trồng có đầy đủ dinh dưỡng N, P và K. Khi sử dụng GA3 quá liều lượng, hình dáng bên ngoài của các loại rau sẽ thay đổi (biến dạng, quăn queo hoặc sần sùi) và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tác hại của GA3 khi sử dụng quá liều là gì?

Có thể nói, việc nghiên cứu và tạo ra thuốc GA3 là một thành tựu công nghệ sinh học của loài người. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó. Nếu như không sử dụng thuốc đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng. Cũng như đúng đối tượng và giai đoạn sinh trưởng của cây trồng thì sẽ gây ra một số vấn đề sau:

 • GA3 gây kích thích mắt nhẹ nhưng không có khả năng gây kích thích da, không gây dị ứng, ung thư, quái thai, gây đột biến gen hay làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 
 • GA3 không độc với cá, động vật thủy sinh, ong, chim và các loài động vật hoang dã. 
 • Không tích lũy trong mô và trong quá trình chuyển hóa trong cây cũng như trong đất và trong điều kiện tự nhiên.
 • GA3 được cho là tương đối vô hại với sức khỏe con người. Tuy nhiên, GA3 có tác dụng phụ trên các mô động vật khác nhau. Mọi người có thể tiếp xúc với dư lượng GA3 trong chế độ ăn uống hoặc có nguồn gốc từ việc tiêu thụ các loại trái cây và rau củ quả khác nhau được xử lý bằng GA3.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu đũa ở miền bắc

Tác hại khi phun ga3 quá liều
 • Tiếp xúc với các chất cặn bã cũng có thể xảy ra thông qua việc nước uống. Phơi nhiễm trong ngành nghề, đặc biệt là công nhân và người  nông dân khi tiếp xúc với Acid Gibberellin hít phải bột và tiếp xúc qua da với hợp chất này tại những nơi làm việc nơi sản xuất. Hoặc sử dụng thuốc GA3, dẫn đến tình trạng nhiễm độc cấp tính.
 • Đối với cây ăn trái: Khi phun GA3 cho sầu riêng hay phun GA3 cho hoa cúc quá liều lượng, hình dáng bên ngoài của các nông sản có thể bị thay đổi (biến dạng, quăn queo hoặc sần sùi) và làm giảm giá trị thương phẩm.
 • Phun GA3 cho lúa: Chế phẩm có GA3 tuyệt đối không được sử dụng cho mạ hoặc trong thời kỳ lúa đẻ nhánh. Bởi nó sẽ làm cho cây mạ và cây lúa non kéo dài thân lá trông giống như cây lúa von. Lúa sẽ sinh trưởng phát triển không bình thường, dễ bị các loài sâu bệnh tấn công,…

Có thể bạn quan tâm: cách dụng movento cho hoa hồng

Các vấn đề cần chú ý khi sử dụng Gibberellin Acid (GA3)

 • GA3 được sử dụng làm chất tạo quả trong điều kiện có đầy đủ nước và phân bón. Tế bào có thể phóng to thời gian sử dụng Gibberellin Acid và nâng cao hiệu quả.
 • Nghiêm cấm Gibberellin nảy mầm giá đỗ đỉnh khổng lồ để tránh gây kích ứng.
Cần lưu ý gì khi sử dụng GA3
 • Acid Axit Gibberellin giống như một chất kích thích tăng trưởng. Vậy nên thường được kết hợp với phân bón lá để tạo thành cây con khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức có thể tạo ra cây mảnh khảnh, hốc hác và ức chế ra rễ cùng với các tác dụng phụ khác.
 • Acid Axit Gibberellic có thể được dùng để bảo quản các phần màu xanh lá cây, chẳng hạn như tỏi, hàng v.v., và nó hiệu quả hơn khi trộn cùng với cytokinin.
 • Gibberellin có tính axit nên không được trộn lẫn với thuốc kiềm.
 • Sản phẩm Gibberellin Acid không đun nóng, vì dễ phân hủy. Do nó nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, trên 50 độ C dễ bị hỏng. Chính vì thế, cần lưu trữ trong giấy màu đen hoặc giấy kraft. Nếu chất lỏng sau khi hòa tan không thể sử dụng hết, nên giữ trong tủ lạnh ở 0 ~ 4 ° C trong vòng 1 tuần.

Xem thêm: thiamethoxam là gì

Trên đây những tác hại khi phun GA3 quá liều cho nông sản mà Việt Nông đã thu thập được. Hy vọng rằng, thông tin này sẽ hữu ích đến bà con. Nếu bà con nông dân còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *