Đất miền Trung, Nghệ An, miền Bắc có trồng được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích với hương vị đặc biệt. Loại trái cây này đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhà vườn. Tại nước ta sầu riêng được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, phía Nam. Vậy liệu miền Bắc có trồng được sầu riêng không? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu xem bà con nông dân ở khu vực phía Bắc, khu vực miền Trung – Nghệ An có phát triển được giống cây sầu riêng hay không nhé!

Khí hậu thích hợp có thể trồng cây sầu riêng

Chúng ta thường thấy ở khu vực miền Bắc hay Nghệ An hiếm khi có vườn sầu riêng? Và đâu là lý do loại trái cây này ít được phát triển tại các khu vực này?

Đa phần, miền Bắc hay các tỉnh đầu miền Trung như Nghệ An là nơi có khí hậu thất thường, các khu vực này có mùa đông lạnh nhất cả nước. Trong khi đó sầu riêng là giống cây sinh trưởng và phát triển ở khí hậu nhiệt đới. Khả năng chịu lạnh của cây rất kém nên sầu riêng khó có thể thích ứng được tại các khu vực miền Bắc hay Nghệ An.

Vẫn có một vài nơi ở miền Bắc trồng sầu riêng tuy nhiên phải đảm bảo được thời tiết ấm áp. Cây sầu riêng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ lý tưởng là từ 27 – 35 độ C. Tuy nhiên, để có thể ra hoa cần có nhiệt độ cao hơn từ 32 – 35 độ C, với nhiệt độ này thì cây mới có thể ra hoa và đậu quả.

Vì vậy nếu bạn thắc mắc Nghệ An có trồng được sầu riêng không? Hay miền Bắc có trồng được sầu riêng không? Với những thắc mắc này dựa theo thông tin trên thì việc trồng được sầu riêng trên đất Bắc hay đất Nghệ An thì các khu vực trồng phải đảm bảo được điều kiện thích hợp với cây. Trồng cây cần phải lựa được thời điểm nắng ấm để cây ra hoa và đậu trái.

Vẫn có một vài nơi ở miền Bắc trồng được sầu riêng tuy nhiên phải đảm bảo được thời tiết ấm áp.

Liệu đất miền Bắc có trồng được sầu riêng không?

Nếu bà con nông dân vẫn ấp ủ dự định trồng cây sầu riêng tại miền Bắc hay miền Trung, Nghệ An, bà con nên tham khảo những điều kiện thích hợp để có thể trồng sầu riêng nhé:

Về khí hậu trồng sầu riêng

Cây sầu riêng phát triển phù hợp tại nơi có khí hậu ấm áp đặc biệt là giai đoạn ra hoa, đậu quả. Ngoài ra đặc điểm của cây sầu riêng là tán lớn, trái ra dưới dạ nhánh vì vậy nên trồng ở những vị trí ít gió. 

Nếu bắt buộc phải trồng tại nơi có thể có gió lớn thì cần trồng hàng cây, như vậy để làm rào bảo vệ cho cây. Nếu quyết định trồng sầu riêng tại khu vực miền Bắc, bà con cần cân nhắc xem khu vực mình trồng có đáp ứng được các tiêu chí trên hay không nhé.

Về đất trồng sầu

Đất trồng được sầu riêng cần phải đảm bảo khô ráo, không xảy ra hiện tượng ngập úng. Khu vực trồng cũng phải gần nguồn nước để đủ tưới cho cây, và đồng thời cũng phải có khả năng thoát nước tốt. Đất cần nhiều dinh dưỡng vì vậy nếu đất nghèo thì phải bổ sung phân bón cho đất.

Chính vì vậy ở miền Bắc, hay Nghệ An mà đất vùng trũng, mùa mưa thoát nước kém, hoặc những vùng cao không đảm bảo nước tưới quan năm, thì không nên trồng sầu riêng. Với thắc mắc đất miền Trung có trồng được sầu riêng không, đất trồng là yếu tố bà con nên quan tâm trước khi quyết định trồng.

Điều kiện ánh sáng

Vì là loại cây trồng có tán rộng nên cây sầu riêng cần nhiều ánh sáng để có thể quang hợp. Sầu riêng để phát triển tốt thì nên được trồng với mật độ phù hợp, nếu đất tốt thì trồng thưa, trồng dày nếu như đất xấu. Vì vậy để lựa chọn khu vực miền Bắc hay Nghệ An trồng sầu, phải đảm bảo ở khu đó là vùng quang đãng, cây sầu sẽ không bị nấp dưới các bóng cây hay tán cây cổ thụ.

Cần chọn giống cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và cần chăm sóc, quan sát cây thật kỹ.

Hướng dẫn chăm sóc sầu riêng nhanh đậu quả ngọt

  • Vào mùa nắng sầu riêng có nhu cầu độ ẩm cao, vì vậy bà con cần tăng lượng nước tưới cho cây với khoảng 8 – 10/lần tưới. Ngoài ra cần lấy rơm, bèo,.. ủ dưới gốc cây vừa có thể giữ ẩm mà vừa hạn chế việc thoát hơi nước. Có nhiều vườn, bà con đã phải tạo bồn quanh gốc cây để có thể giữ ẩm tốt hơn cho cây. 
  • Lưu ý là phần gốc cây phải được vun cao, như vậy mới có thể thoát nước tốt, ngăn chặn được tình trạng ứ đọng nước.
  • Mùa mưa thì cần bón phân chuồng ủ hoai cho gốc sầu khoảng từ 23 – 26kg. Bà con nên đào rãnh bón phân vào và sau đó lấp lại.
  • Để thúc đẩy rễ và lá phát triển thì bà con nên bón cho cây phân bón NPK, trong đó có hàm lượng đạm và lân cao.
  • Vì sầu riêng phải mất từ 3 – 4 năm mới có thể ra trái, miền Bắc hay Nghệ An thì có thời tiết mùa đông khá lạnh. Vì vậy bà con cần chọn giống cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và cần chăm sóc, quan sát cây thật kỹ để vượt qua được thời tiết lạnh giá.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc cho bà con liệu miền Bắc có trồng được sầu riêng không. Ngoài ra bà con cũng có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm nông nghiệp khác được chia sẻ tại trang tin Việt Nông. Bà con có bất cứ vấn đề liên quan đến trồng, chăm sóc cây hay các loại thuốc bảo vệ thực vật,… hãy liên hệ Việt Nông sẽ tư vấn cụ thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *