Thời vụ trồng ngô ngọt, ngô nếp ở miền Bắc vào tháng mấy?

Gần đây có rất nhiều gửi câu hỏi lên các nhóm rằng: thời vụ trồng ngô ngọt, ngô nếp ở miền Bắc vào tháng mấy? Để có thể giải đáp được vấn đề này cũng như một số mẹo để chăm sóc cây ngô được tốt thì mời quý vị và các bạn đọc ngay bài viết dưới đây Việt Nông đã tổng hợp từ các chuyên gia nông nghiệp.

Những đặc điểm của cây ngô mà bạn nên biết

Như các bạn đã biết thì cây ngô là loại cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh chóng. Do đó mà nó đem lại năng suất cao cho người trồng. Bình thường thì thời gian sinh trưởng của cây ngô là trong khoảng 60 đến 90 ngày tùy thuộc vào từng thời vụ và tùy thuộc vào loại giống khác nhau.

Thời vụ trồng ngô ngọt, ngô nếp ở miền Bắc vào tháng mấy?

Bên cạnh đó cây phù hợp được với nhiều loại đất khác nhau và phù hợp ở thời tiết khác nhau. Do đó cây ngô có thể trồng quanh năm không chỉ riêng ở miền Bắc. Đặc biệt với giống ngô thì kỹ thuật trồng của không phải quá phức tạp. Chỉ cần mọi người chú ý chăm sóc chút là cây ngô sẽ dễ dàng phát triển và thu hoạch được kết quả như mong muốn.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu bắp miền bắc

Thời vụ trồng ngô ngọt, ngô nếp ở miền Bắc vào tháng mấy?

Mặc dù ngô ngọt, ngô nếp có thể trồng quanh năm. Nhưng để tiết kiệm được thời gian cũng như công sức chăm sóc thì mọi người nên trồng vào đúng thời vụ của nỏ. Thời vụ trồng ngô ngọt, ngô nếp ở miền Bắc như sau:

Vụ Xuân: sẽ trồng vào cuối tháng 1 cho đến cuối tháng 2. Đây là thời điểm cây trồng phát triển rất nhanh. Cho nên người ta thường nói mùa Xuân cây cối đâm chồi nảy lộc. Thời tiết cũng không quá nóng mà cũng không quá lạnh. Thỉnh thoảng có vài cơn mưa xuân giúp cho đất luôn được cung cấp độ ẩm, tạo điều kiện cho không chỉ cây ngô mà cây khác cũng phát triển nhanh chóng. Vụ Xuân thì ngô sẽ được thu hoạch trong vòng 70-80 ngày. 

Vụ Hè: Vụ này sẽ trồng vào giữa tháng 4 đến tháng 5 thì đến khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 là có thể thu hoạch được. Chỉ cần khi trồng mọi người chú ý tránh vào mùa mưa bão, vì đây là thời điểm cây cối rất dễ bị ngã và sẽ có nguy cơ mất trắng.

Vụ Thu- Đông: thì sẽ trồng vào đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 thì khoảng tầm cuối tháng 11 hoặc tháng 12 là có thể thu hoạch được. Ở miền Bắc thì có thể xem đây là vụ mùa phụ để có thêm thu nhập. Bởi thời gian này thì người nông dân không thể trồng lúa được. Do đó nếu không trồng ngô thì đất sẽ bỏ hoang rất lãng phí. Vì vậy là người nông dân sẽ trồng ngô có thể ăn hoặc bán. Đến khi thu hoạch thì vừa kịp để gieo mạ, trồng lùa, chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới.

Có thể bạn quan tâm: thời vụ trồng khoai lang ở miền bắc

Ở miền Bắc trồng ngô ngọt, ngô nếp thường có 3 vụ chính là vụ Xuân, vụ Hè và vụ Thu Đông

Đó là thời điểm trồng ngô ngọt, ngô nếp ở miền Bắc. Còn riêng đối với miền Nam thì nên trồng vào vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu thì sẽ thu hoạch được vụ mùa năng suất và chất lượng hơn.

Một số lưu ý khi trồng ngô ngọt, ngô nếp để thu hoạch được vụ mùa bội thu

Để có thể thu hoạch được vụ mùa bội thu thì ngoài việc trồng đúng thời vụ thì mọi người cần phải chú ý những vấn đề sau.

Chọn giống

Chọn giống cây trồng rất quan trọng bởi nó cũng sẽ quyết định bắp ngô có đầy hạt hay không. Nếu giống ngô không đạt được chất lượng hoặc đã để lâu thì khi thu hoạch sẽ không được năng suất có thể là bắp vừa nhỏ mà lại không đầy. 

Do đó để chọn giống đảm bảo chất lượng thì mọi người hãy mua ở những cơ số uy tín để tránh những trường hợp thu hoạch không được như mong muốn của mình.

Khoảng cách giữa các cây ngô

Khoảng cách trồng giữa cây ngô sẽ là cơ sở để cây phát triển như thế nào. Nếu trồng quá dày thì cây không thể lấy được ánh sáng và phát triển chậm chạp. Vì vậy hãy trồng khoảng cách các cây với tỉ lệ phù hợp là khoảng 25-30 cm. Như vậy thì cây ngô mới có thể phát triển nhanh chóng và mập mạp được.

Xem thêm: thời vụ trồng dưa lê ở miền bắc

Để trồng ngô thu được năng suất cao thì mọi người cần phải chọn giống tốt và biết cách chăm sóc

Cách chăm sóc

Mặc dù cây ngô rất dễ trồng nhưng mọi người cũng cần phải chú ý đến việc chăm sóc. Đó là thời điểm ngô trồng được khoảng 1 tháng thì ở vị trí xung quanh sẽ có rất nhiều cỏ. Vì vậy mà mọi người phải chịu khó nhổ cỏ. Bên cạnh đó là sẽ kết hợp với việc tưới tiêu hợp lý để luôn cung cấp đầy đủ nước cho cây trồng.

Sau khi nhổ cỏ xong thì mọi người có thể bỏ đạm, lân với một lượng vừa phải. Bởi nếu bỏ quá nhiều thì cây trồng rất dễ bị chết vì quá nhiều chất dinh dưỡng. Nói chung là phải cân đo với tỉ lệ thích hợp để cây có thể phát triển nhanh chóng.

Tìm hiểu chi tiết: thời vụ trồng lạc ở miền bắc

Qua những chia sẻ về thời vụ trồng ngô ngọt, ngô nếp ở miền Bắc vào tháng mấy? Mong là mọi người đã biết vụ mùa nào là phù hợp để trồng và chăm sóc cây để có được năng suất như mong muốn. Chúc mọi người thành công và thu được nhiều thành quả như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *