Thời vụ, kỹ thuật trồng khoai lang ở miền Bắc cho củ cực to

Chắc hẳn bất cứ ai khi trồng khoai lang đều muốn thu hoạch được những củ to, ngon. Vậy làm thế nào để có thể làm được điều này. Bài viết dưới đây Việt Nông sẽ chia sẻ về thời vụ, kỹ thuật trồng khoai lang ở miền Bắc cho củ cực to. Chỉ cần mọi người áp dụng đúng các kỹ thuật này thì đảm bảo sẽ thu hoạch được một vụ mùa bội thu.

Thời vụ, kỹ thuật trồng khoai lang ở miền Bắc cho củ cực to

Thời vụ trồng khoai lang 

Để có thể thu hoạch được vụ mùa khoai lang như mong đợi thì mọi người cần phải biết thời điểm thích hợp để trồng. Có như vậy thì khoai lang mới phát triển nhanh chóng và công sức mình bỏ ra cũng ít đi.

Khoai lang thường được trồng theo 4 vụ mùa dưới đây

 • Vụ Xuân:  Đối với vụ Xuân thì sẽ được trồng vào tháng 2 hoặc tháng 3. Vì đây là thời điểm cây cối đâm chồi nảy lộc nên rất dễ rất phát triển. Khi mọi người trồng vào tháng 2 hoặc tháng 3 thì thu hoạch sẽ vào tháng 6 hoặc tháng 7.
 • Vụ Hè Thu: Vụ này thì mọi người sẽ trồng vào tháng 5-6 và thu hoạch sẽ vào tháng 8-9. Ở thời điểm tháng 5-6 thì thời tiết khơi khô hanh, do đó mọi người cần phải chú ý tưới tiêu cẩn thận để cung cấp đủ nước cho cây trồng. Đối với tháng 8-9, đây là thời điểm thu hoạch khoai lang thì miền Bắc rất dễ có mưa to. Cho nên bà con cần phải chú ý trong việc thoát nước cho khoai lang.
 • Vụ Đông: Vụ đông thì mọi người sẽ trồng vào tháng 9-10 và sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2. Tùy vào điều kiện thời tiết và khí hậu mà mọi người có thể thu hoạch sớm hơn.
 • Vụ Đông Xuân: Vụ Đông Xuân thì bà con sẽ trồng vào tháng 11 hoặc tháng 12, khi đó sẽ thu hoạch vào tháng 4 hoặc tháng 5. Ở miền Bắc thì vụ này mọi người trồng tương đối nhiều vì đây là thời điểm đất để trống nhiều.

Xem thêm: thời vụ trồng khoai tây ở miền bắc

Trồng khoai lang ở thời vụ thích hợp thì mới thu hoạch được vụ mùa năng suất

Kỹ thuật trồng khoai long ở miền Bắc cho củ cực to

Trồng khoai lang đúng kỹ thuật thì mọi người nên tiến hành thực hiện theo các quy trình dưới đây.

Chọn giống khoai để trồng

Đây là bước rất quan trọng bởi giống khoai nó sẽ quyết định bạn sẽ thu hoạch loại khoai như thế nào, năng suất ra sao. Vì vậy hãy chọn giống khoai thật tốt. Đa số hiện nay trồng khoai lang thì mọi người sẽ trồng bằng dây. Và những dây cứng, không có rễ, ít sâu bệnh thì thường đánh giá là giống tốt.

Nếu trồng bằng dây thì mọi người cần phải chú ý là trước khi cắt dây đem trồng thì trong vòng từ 7-10 ngày sẽ không được bón thêm phân đạm mà chỉ cần tưới nước để duy trì độ ẩm cho cây trồng.

Làm đất

Đầu tiên là mọi người phải làm đất cẩn thận. Ở lớp đất mặt thì cần phải làm cho đất tơi xốp. Tùy từng loại đất khác nhau và vụ mùa khác nhau  mà mọi người sẽ phải thực hiện khác nhau chẳng hạn như đất thịt hay đất vàng thì cần phải làm ải, nếu đất chua thì cần phải rải vôi lên bề mặt. Đối với vụ Đông thì có thể làm đất ngay được vì mới mưa đất đang còn ẩm ướt dễ làm.

Có thể bạn quan tâm: thời vụ trồng hành củ ở miền bắc

Lên luống

Tùy từng loại đất mà mọi người sẽ tiến hành lên luống sao cho phù hợp. Đối với đất cát thì có thể lên luống cao khoảng 45-50 cm, và rộng là 1,2-1,5 m. Đất thịt nhẹ, đất thịt nặng thì có thể làm luống có độ cao từ 10-45cm, rộng từ 1,2-1,3m.

Theo kinh nghiệm dân gian thì hướng lên luống đẹp là hướng Đông Tây. Bởi hướng này có tránh được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp cũng như gió mùa Đông Bắc.

Khi trồng khoai lang thì cần phải lên luống sao cho phù hợp để tạo điều kiện cho cây trồng phát triển

Tiền hành trồng khoai lang

Để khoai lang có thể phát triển thuận lợi thì mọi người nên trồng vào lúc buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Cách trồng như sau:

 • Đầu tiên là mọi người sẽ đặt dây lang lên luống, phần ngọn sẽ trồng theo hướng từ Tây Nam sang Đông Bắc hoặc có thể là từ Tây sang Đông. Tùy thuộc vào khu vực đất như thế nào. 
 • Tiếp đến là chôn sâu khoảng 5-15cm, làm sao khi lấp đất vẫn có thể thấy được lá khoai lang.
 • Khoảng cách trồng có thể là (100-130)x(20-30)cm so với mật độ đất khoảng 30.000 dây/1 hecta.
 • Sau khi trồng thì lấp đất lại với độ dày khoảng 5-10cm.

Ở một số nơi thì họ có thể bỏ lớp rạ vào dưới lớp đất trồng khoai lang để tăng độ phì nhiêu cho đất và giúp khoai lang xanh tốt nhanh hơn.

Xem thêm: thời vụ trồng củ đậu ở miền bắc

Một số chú ý khi trồng khoai lang

Khi trồng khoai lang để có củ to thì mọi người cũng cần phải chú ý một số điều sau:

 • Cung cấp đầy đủ nước, phân bón cho cây trồng
 • Biết cách diệt trừ sâu bệnh đúng thời điểm
 • Nhổ cỏ, xới đất để cho khoai lang dễ dàng lấy được các dinh dưỡng
 • Không nên để khoai lang bị ngập nước vì như vậy cây rất dễ bị chết.

Mong rằng những chia sẻ về thời vụ, kỹ thuật trồng khoai lang ở miền Bắc cho củ cực to đã cung cấp được những thông tin cần thiết cho mọi người. Chúc mọi người sẽ có vụ mùa bội thu và đạt được thành quả như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *