Thuốc diệt cỏ có tác dụng trong bao lâu sau khi phun?

Thuốc diệt cỏ có tác dụng trong bao lâu là vấn đề mà nhiều nông dân cần biết trước khi sử dụng sản phẩm này. Để hiểu rõ hơn về vấn đề  này, bài viết tiếp theo của công ty Nông Nghiệp Việt Nông xin cung cấp những thông tin hữu ích nhất từ ​​các chuyên gia cây trồng về tác dụng của thuốc diệt cỏ.  

Tìm hiểu thông tin về thuốc diệt cỏ

Trước khi tìm hiểu về sự hoạt động của thuốc diệt cỏ, chúng ta cùng xem qua một số thông tin chung về loại thuốc này.

Định nghĩa và phân loại thuốc diệt cỏ

Thuốc diệt cỏ là hóa chất thường được sử dụng để kiểm soát một số loại thực vật không mong muốn. 

Loại thuốc này được chia thành hai loại chính:

 • Thuốc diệt cỏ chọn lọc: Đây là loại hóa chất có thể chọn lọc và kiểm soát các loại cỏ dại cụ thể mà không gây hại cho cây trồng. Loại thuốc này chỉ dùng để diệt cỏ dại ở một hoặc hai lá mầm … 
 • Thuốc diệt cỏ không chọn lọc: Loại thuốc này có khả năng tiêu diệt tất cả cỏ dại và do đó được sử dụng để xử lý nhanh chóng chất thải, công trường xây dựng, khu công nghiệp, đường sắt, v.v. Thuốccó thể loại bỏ những thực vật mà chúng tiếp xúc và không thể bảo vệ cây trồng. Thông thường, chúng có chất phân hủy chất diệp lục giết chết tất cả các loại thực vật.

Trước đây, thành phần của thuốc diệt cỏ có thành phần từ muối ăn và muối kim loại. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng đã bị loại bỏ dần và bị cấm ở một số quốc gia do chúng tồn tại lâu dài trong đất, gây ô nhiễm và nhiễm bẩn đất và nước ngầm.

Một số khía cạnh giúp nhìn nhận được thuốc diệt cỏ

Ngoài việc xem xét loại thuốc, nông dân có thể xem thuốc diệt cỏ từ một số khía cạnh khác: 

Giai đoạn làm cỏ 

Đây là khía cạnh được nhìn thấy trong giai đoạn cỏ dại trước khi nảy mầm hoặc sau khi nảy mầm. 

 • Liều lượng trước khi nảy mầm: Sự nảy mầm thường gắn liền với khả năng hấp thụ nước và khoáng chất, và là “cơ hội” để tạo ra một lối vào cho quá trình diệt cỏ. 
 • Thuốc sau khi nảy mầm: Vì là giai đoạn quang hợp, vận chuyển và trao đổi chất cao nên  có tác dụng loại bỏ cỏ dại ở giai đoạn thân lá phát triển và thoát nước tiếp xúc với cây nên có tác dụng trừ cỏ dại ở giai đoạn thân lá phát triển và thoát nước tiếp xúc với cây.

Phương pháp loại trừ

Khía cạnh này được thể hiện qua tác dụng của thuốc đối với cỏ bằng nội hấp hoặc tiếp xúc. 

 • Hình thức nội hấp: Thuốc được bón và phun xuống đất hoặc trên lá, từ đó thuốc thấm vào rễ và lá, sau đó thoát ra ngoài và phá hủy các bộ phận khác của cây. 
 • Dạng tiếp xúc: Thuốc có thể diệt tất cả các bộ phận của cỏ dại bằng cách phun thuốc để thuốc bám vào bề mặt tiếp xúc bên ngoài.

Chất an toàn 

Thuốc diệt cỏ được thử nghiệm để xác định xem chúng có gây phản ứng bất lợi cho cây trồng hay không. 

 • Loại không an toàn: Thường gây tác dụng phụ cho cây như xoăn lá, vàng lá. Khi sử dụng loại thuốc này, người phun thuốc Enen thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật. 
 • Độ an toàn cao: Thuốc này không gây tác dụng phụ cho cây. Do đó, thời gian  và kỹ thuật áp dụng của thuốc thường dễ dàng hơn.

Thuốc diệt cỏ có tác dụng trong bao lâu?

Đã hiểu một số điều về thuốc diệt cỏ qua những kiến ​​thức trên, các chuyên gia đã giải đáp thắc mắc thuốc diệt cỏ có tác dụng trong bao lâu cho bạn: 

 • Dựa trên nhiều nghiên cứu, thời gian tác dụng của thuốc diệt cỏ phụ thuộc vào loại thuốc, điều kiện thời tiết, liều lượng và chỉ số an toàn của chúng. 
 • Tuy nhiên, để giảm tác động độc hại của thuốc diệt cỏ lên bề mặt đất và nước ngầm, các chuyên gia và chính phủ khuyến cáo người dân nên sử dụng thuốc trừ cỏ hiệu quả trong một vụ (1-5 tháng). 
 • Tuy nhiên, vẫn có một số loại thuốc diệt cỏ cực mạnh với tác dụng có thể “loại bỏ” tất cả cỏ dại vĩnh viễn. Hay nói cách khác đó là tác dụng diệt cỏ của các loại thuốc này là vĩnh viễn. Tuy nhiên, chúng thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt như: xử lý chất thải nhanh chóng, khu liên hợp công nghiệp, công trường xây dựng, đường sắt,…

Quy tắc an toàn khi sử dụng thuốc diệt cỏ 

Để đảm bảo thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng, bà con cần áp dụng đúng và đủ một số nguyên tắc chính sau đây. 

Nguyên tắc ứng dụng kịp thời

Bà con cần sử dụng đúng giai đoạn sâu bệnh để  hiệu quả diệt trừ cao hơn. Hầu hết các loại thuốc diệt cỏ được áp dụng  từ 6-10 ngày sau khi gieo. 

Nồng độ thích hợp, liều lượng thích hợp

Bạn nên lựa chọn liều lượng và nồng độ sử dụng theo hướng dẫn  trên nhãn thuốc. Các loại cỏ nhỏ hơn yêu cầu liều lượng nhỏ hơn và các loại cỏ lớn hơn  sử dụng liều lượng cao hơn để đạt được hiệu quả tối ưu.

Sử dụng đúng cách

Bà con chú ý trộn đều, rải đều, và đúng nơi cần phun. Những nơi nhiều cỏ dại, đồi núi cao và khan hiếm nước thì cần tăng liều lượng để quản lý hiệu quả hơn. Bà con cần tập trung phun thuốc vào  uổi chiều khô ráo, ít gió, mát. 

Trên đây là bài viết về thắc mắc thuốc diệt cỏ có tác dụng trong bao lâu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mọi người hiểu được thuốc diệt cỏ có tác dụng bao lâu và những nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng thuốc diệt cỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *