2 Bước diệt cỏ vĩnh viễn bằng muối đơn giản ai cũng làm được

Cỏ dại thường hay mọc nhanh trong vườn nhà của bạn, do đó điều này đã khiến cho bạn khá đau đầu và mệt mỏi khi phải nhổ cỏ liên tục, làm tốn khá nhiều thời gian và công sức để tiêu diệt được chúng. 

Nếu bạn không muốn tốn quá nhiều chi phí và thời gian cho việc sử dụng dịch vụ diệt cỏ hay là sử dụng đến thuốc hoá chất độc hại trong khu vườn nhà bạn. Bài viết sau đây, hãy cùng Việt Nông tìm hiểu các bước diệt cỏ bằng muối an toàn, đơn giản ngay tại nhà nhé! 

Lý do tại sao muối có thể tiêu diệt được cỏ? 

Muối có khả năng diệt được cỏ dại vì chúng có khả năng làm cho cỏ mất nước và phá vỡ sự cân bằng nước bên trong các tế bào, làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của cây.

Chính vì thế, muối rất độc đối với các loài thực vật và người làm vườn. Do đó phải cần thật cẩn thận khi sử dụng muối. Với những công dụng này, muối thường được sử dụng như một chất diệt cỏ để kiểm soát cỏ dại hoặc là làm vườn quy mô nhỏ.

Xem thêm: cách làm thuốc trừ sâu bằng nước rửa chén

diet-co-tan-goc-bang-muoi
Muối là một chất diệt cỏ vô cùng hiệu quả và không gây độc hại.

Tóm lại, muối là một chất diệt cỏ vô cùng hiệu quả và không gây độc hại. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại muối đều có công dụng như nhau là kiểm soát tốt cỏ dại. Để đạt hiệu quả diệt cỏ dại, bạn nên sử dụng muối ăn có iốt hoặc không có iốt thường xuyên. Nên kiểm tra gói để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng natri clorua, chứ không phải là magie sulfat (hay còn gọi là muối Epsom), muối biển hoặc muối mỏ.

Khi sử dụng muối diệt cỏ, cần lưu ý:

 • Muối sử dụng như một chất diệt cỏ, cần phải được áp dụng cẩn thận để đạt hiệu quả. 
 • Dù hiệu quả diệt cỏ cao nhưng muối có thể dễ dàng giết chết thực vật xung quanh, và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của nó, nên cần sử dụng đúng.
 • Sử dụng quá nhiều muối thậm chí còn có thể khử trùng đất theo thời gian.

Muối chỉ dùng diệt cỏ đạt hiệu quả nhất khi cỏ không được bao quanh bởi các loại cây mà bạn quan tâm trong vườn. Đó là trong các trường hợp cỏ dại mọc giữa các viên đá sân trong, hay cỏ chọc qua các vết nứt trên đường nhựa, vỉa hè.

Muối hoạt động như thế nào để tiêu diệt cỏ dại?

Muối được sử dụng như một chất diệt cỏ giúp kiểm soát cỏ dại hiệu quả, phù hợp cho vườn quy mô nhỏ. Sau đây Việt Nông sẽ làm rõ thành phần hóa học của muối, biết được cơ chế hoạt đông của chúng như thế nào để tiêu diệt dễ dàng cỏ dại:

 • Muối Natri Clorua hay còn gọi là halua, muối, muối ăn, muối tinh khiết hay muối mỏ, có công thức hóa học là NaCl. Đây là muối chủ yếu tạo ra độ mặn của chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào và trong các đại dương.
 • Muối Natri Clorua làm cỏ dễ dàng mất nước và phá vỡ đi sự cân bằng nước bên trong tế bào, giúp diệt cỏ dại một cách dễ dàng.
 • Nên pha muối với nước để diệt cỏ, vì muối hòa tan nhanh trong nước, giúp cỏ dại hấp thụ dễ dàng và nhanh bị tiêu diệt.
 • Ngoài công dụng diệt cỏ cực kỳ hiệu quả, lưu ý rằng muối Natri Clorua rất độc đối với tất cả các loài thực vật, vì vậy cần phải thận trọng khi sử dụng.

Xem thêm: cách làm thuốc trừ sâu từ tỏi ớt gừng

Hướng dẫn sử dụng muối để làm thuốc diệt cỏ ngay tại nhà

Thực hiện theo 2 bước đơn giản dưới đây là bạn có thể dễ dàng diệt cỏ dại ngay tại nhà:

Bước 1: Pha muối đúng tỷ lệ theo mục đích diệt cỏ

Bạn có thể sử dụng muối diệt cỏ bằng cách rắc trực tiếp muối hoặc pha với nước ở nồng độ đặc rồi tưới lên đám cỏ dại nhà bạn. Cần lưu ý pha đúng tỷ lệ như sau:

Diệt cỏ mà không làm ảnh hưởng đến các cây khác

Hãy pha hỗn hợp gồm muối và nước với tỉ lệ chuẩn là 1:2 sẽ giúp diệt cỏ dại trong vườn mà không làm ảnh hưởng đến các loại cây khác.

Diệt cỏ ở giữa đá sân, vết nứt trên đường,…

Pha muối và nước theo tỷ lệ chuẩn là 2:1 hoặc 3:1 để sử dụng diệt cỏ, rêu mọc ở những vùng không cần chú trọng đến sức khỏe của đất như cỏ mọc giữa đá sân hay cỏ mọc ở giữa các vết nứt trên đường,…

Bước 2: Sử dụng hỗn hợp để rưới diệt cỏ dại

Bạn tiến hành rắc muối hoặc rưới dung dịch nước muối theo tỷ lệ pha hướng dẫn ở trên trực tiếp lên tán lá của cỏ dại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bình xịt để xịt, nhưng lưu ý hãy tránh ngâm rễ với hỗn hợp nước muối để bảo vệ những cây trồng xung quanh và đất.

Có thể bạn quan tâm: cách làm dịch chuối tưới lan, hoa hồng

5 lưu ý quan trọng khi sử dụng muối để diệt cỏ

Để sử dụng muối diệt cỏ hiệu quả nhất mà không ảnh hưởng đến đất, cây trồng xung quanh, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

 1. Phía trên đã có đề cập, đó là muối là một chất diệt cỏ dại vô cùng hiệu quả nhưng không phải loại muối nào cũng có khả năng kiểm soát cỏ dại như nhau. Bạn cần kiểm tra để đảm bảo rằng muối bạn đang sử dụng để diệt cỏ là Natri Clorua chứ không phải Nagie Sulfat, muối biển hay muối mỏ nhé.
 2. Cần phải thật cẩn thận khi sử dụng muối để diệt cỏ, nên pha đúng tỷ lệ và hướng dẫn sử dụng ở trên vì nếu sai cách, muối sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ pH của đất theo thời gian, điều này sẽ khiến cho đất trở nên vô trùng, và nghiêm trọng là không thể sử dụng đất được nữa.
 3. Lưu ý khi có gió lớn cũng không được sử dụng muối để diệt cỏ dại, vì có thể muối bị thổi bay vào những khu vực bạn không định sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đất và cây trồng khác.
 4. Để tăng hiệu quả diệt cỏ cũng như giúp tránh chất bị rửa trôi do mưa, thì tốt nhất là bạn nên sử dụng muối diệt cỏ vào những ngày thời tiết nắng ráo.
 5. Sự thật là chỉ có bạn mới phân biệt được đâu là cỏ dại, đâu là cây trồng của mình. Nếu đám cỏ dại phát triển mọc xung quanh cây nhà bạn, thì cách xử lý tốt nhất vẫn là nhổ chúng bằng tay.

Hy vọng rằng những chia sẽ thiết thực mà vô cùng hiệu quả về cách diệt cỏ vĩnh viễn bằng muối tại nhà sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm về cách diệt cỏ đơn giản, mà hiệu quả vô cùng, từ đó có thể bảo vệ tốt cây cối trong khu vườn của mình khỏi những đám cỏ dại phiền toái. Đừng quên ghé thăm website công ty Việt Nông để cập nhật thêm những mẹo nhà nông hay ho khác nhé!

Chúc bạn thành công và sẽ sớm tiêu diệt được những đám cỏ dại giúp cho khu vườn của mình ngày càng tươi tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: thuốc amistar top trị bệnh gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *