Top 7 loại thuốc diệt tận gốc sùng đất cắn phá rễ hoa hồng

Vườn hoa hồng nhà bạn đang gặp phải tình trạng sùng đất cắn phá rễ cây, làm cho cây không thể phát triển. Bà con cảm thấy rất nhức nhối về vấn đề này? Nhằm giúp bà con diệt sùng đất mang tới vụ hoa hiệu quả, bài viết sau đây của Việt Nông sẽ là chi tiết top 7 loại thuốc diệt sùng đất cắn phá rễ hoa hồng bạn có thể tham khảo. 

Sùng đất là gì, sùng đất có hại hay có lợi?

Sùng đất hay còn gọi là bọ rầy, đuông đất, bù rầy, sùng trắng,… có tên khoa học là Holotrichia sauteri, là ấu trùng của một loài bọ hung nằm trong họ bọ cánh cứng Melolonthidae. Sùng đất không hề có lợi cho cây trồng vì thức ăn của chúng là rễ cây và cắn phá làm cây chết. 

Sở dĩ có sùng đất trong đất là bởi bọ hung đào đất dưới gốc cây rồi đẻ trứng ở đó. Khi trứng nở thành ấu trùng thì sùng đất  sẽ cắn phá toàn bộ phần rễ của cây làm cây chết dần.

Sùng đất đang cắn phá rễ cây.

Sùng đất có kích thước dài tới 2bcm, có màu trắng ngà, trắng xanh hoặc vàng. Cơ thể có 3 cặp chân. Thời gian nuôi dưỡng mất gần 1 năm (270-300 ngày) thì mới hóa nhộng. Vì vậy, nếu không nhanh chóng tiêu diệt, có thể khiến 1 năm này bạn không thể trồng được những loại cây ngắn ngày, còn các cây lớn sẽ bị tàn hủy trong vòng 1 năm rất nguy hiểm cho mùa vụ.

Đặc biệt là rễ cây hoa hồng, sùng đất có nhiều ở rễ cây hoa hồng và mang tới những phiền toái không đáng có cho chủ vườn. 

Cách diệt sùng đất trước khi trồng hiệu quả

Cách tốt nhất để bảo vệ đất mà không gây hại cho cây là chúng ta không cho nó có cơ hội phát sinh, đẻ trứng trong đất. 

 Và để ngăn chặn được ấu trùng bọ hung bạn có thể tham khảo bằng những cách sau: 

Xử lý đất trước khi trồng

Trong đất có ấu trùng của nhiều loài sinh vật, trong đó có sùng đất. Vì vậy, đất trước khi sử dụng phải được xử lý đất thật kỹ, sau đó tiến hành trồng cây bằng cách phơi khô rồi ủ với chế phẩm Trichoderma để phòng trừ nấm bệnh. 

Bạn cũng có thể sử dụng đất đã được xử lý sẵn như đất trồng Namix, hầu hết các loại đất trồng Namix đều được xử lý ở nhiệt độ cao trong nhiều tháng để diệt sạch sùng đất và nhiều mầm bệnh khác.

Trước khi bón phân chuồng cho cây trồng cần được xử lý trước

Phân chuồng là bệnh chứa nhiều nấm, vi khuẩn, ấu trùng phá hoại cây cối trong đó có sùng đất. Vì vậy, bạn cần phơi khô phân chuồng cho hoai mục, sau đó xay hoặc đập nhuyễn để sàng những con sùng đất rồi tiêu hủy. Sau khi sàng xong cần phơi tiếp để trứng sùng đất được tiêu diệt.

Metarhizium anisopliae (Nấm xanh)

Nấm xanh hay còn gọi là Metarhizium anisopliae, đây là loại nấm ký sinh trên ấu trùng của các loài côn trùng gây hại cây trồng như: Sâu, rầy nâu, bọ xít, bọ dừa, châu chấu, bọ cánh cứng và đặc biệt là những loài sùng đất, tuyến trùng.

Sau khi tiếp xúc với giun đất, các sợi nấm phát triển trên da và xâm nhập vào cơ thể ký sinh trùng. Chúng gây nên bệnh và tiêu diệt loài sùng đất.

Nấm xanh hay còn gọi là Metarhizium anisopliae là loại nấm ký sinh trên ấu trùng của các loài côn trùng gây hại cây trồng.

Chế phẩm sinh học Bio B, thuốc diệt sùng đất hiệu quả

Bio-B (Bio-B) là chế phẩm vi sinh có tác dụng diệt côn trùng hại cây trồng. Bio-B chứa một loại vi khuẩn, có tên khoa học là Bacillus thuringiensis, với mật độ gần 4 triệu đơn vị vi khuẩn/ml.

Vi khuẩn Bacillus thuringiensis viết tắt Bt là dòng vi khuẩn có khả năng tổng hợp protein làm tê liệt sâu và ấu trùng trong đó có sùng đất. Chúng không độc đối với ong, cá, động vật và con người.

Thuốc diệt sùng đất và sâu đục thân VIFU-SUPER GÓI 1KG

Vifu-super là loại thuốc trừ sâu đục thân và sùng đất thế hệ mới. Đây là loại thuốc có dạng lưu dẫn và vị độc.

Thành phần hoạt chất chính của nó là: Carbosulfan: 5% w/w, các chất phụ gia đặc biệt và chất mang đủ 100% w/w

Sau khi phun thuốc vào đất, thuốc có thể tác động trực tiếp vào sùng đất qua đường miệng (sùng ăn phải thuốc và nhiễm độc). Nó cũng có tác dụng gián tiếp thông qua lưu dẫn. Sau khi thuốc được phun vào đất sẽ được cây hấp thụ vào rễ, thân, lá. Thuốc tồn tại ở dạng hoạt chất, gây độc cho sùng đất trên cây sau một thời gian. Lúc này, khi sùng ăn rễ, thân, lá cây cũng sẽ bị nhiễm độc và chết.

Thuốc diệt sùng đất – FISAU 135EC

Super Sung Fisau 135EC là sự pha trộn của 2 hoạt chất gồm permethrin thuộc nhóm pyrethroid và abamectin thuộc nhóm kháng sinh Streptomyces avermitilis có tính tiếp xúc vị độc, lưu dẫn thấm sâu, phổ tác động rộng, đặc trị sâu hại cây trồng.

Thành phần

Trong Super Sung Fisau 135EC có chứa Permethrin 100g/l, Abamectin 35g/l.

Quy cách

Chai nhựa, thể tích thực là 450ml.

Đặc trị các loại bệnh

Sâu cuốn lá, nhện gié, sâu phao, sâu phao đục bẹ, rầy nâu hại lúa, sâu tơ hại bắp cải, sâu xanh hại cà chua, nhện hại cam và diệt trừ các loại sâu hại khác.

Chế phẩm sinh học Bio B

Bio-B (Bio-B) là một chế phẩm chứa một chủng vi sinh vật hoặc vi khuẩn, tên khoa học là Bacillus thuringiensis có mật độ 4,4 triệu đơn vị vi khuẩn/ml. Chế phẩm vi sinh Bio-B được sử dụng để phòng trừ các loại ấu trùng của các loại sâu gây hại cho cây trồng như: các loại sâu hại, sùng đất, tuyến trùng, nhện đỏ, rệp sáp, bọ trĩ, rầy nâu, rầy xanh,…

Chế phẩm vi sinh Bio-B được sử dụng để phòng trừ các loại ấu trùng của các loại sâu gây hại cho cây trồng.

Cơ chế tiêu diệt côn trùng của vi khuẩn Bacillus thuringiensis 

Vi khuẩn Bt có trong Bio-B sau khi phun ra môi trường. Những vi khuẩn này, ở dạng bào tử sẽ bám vào các bộ phận của cây và đất. Khi côn trùng tiếp xúc, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể của côn trùng qua đường miệng và gây bệnh theo các bước sau:

  • Bước 1: Vi khuẩn Bt sẽ xâm nhập vào côn trùng qua đường tiêu hóa
  • Bước 2: Bt tổng hợp các loại protein, protein của Bt được hoạt hóa ở môi trường kiềm trong của ruột côn trùng
  • Bước 3: Protein Bt chọc thủng ruột giữa, gây tổn thương nghiêm trọng cho côn trùng, làm cho chúng ngừng ăn và chết sau một thời gian.
  • Bước 4: Sau khi côn trùng chết và phân hủy. Tinh thể Bt được giải phóng ra ngoài môi trường và tiếp tục gây nhiễm cho côn trùng.

Hy vọng những thông tin về top 7 thuốc diệt sùng đất tận gốc trên sẽ giúp quý bạn tìm được cách tiêu diệt hiệu quả nhất. Từ đó giúp cho hoa hồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *