Công dụng của hoạt chất Carbosulfan là gì, có bị cấm không?

Công dụng của hoạt chất Carbosulfan là gì, hoạt chất này có bị cấm sử dụng không? Nếu bạn đang băn khoăn, không biết hoạt chất này là gì thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Việt Nông để đi tìm câu trả lời cho mình nhé. 

Giới thiệu về hoạt chất Carbosulfan

 • Hoạt chất Carbosulfan: có tên tiếng Anh là Carbosulfan 
 • Công thức hóa học: C20H32N2O3S
 • Trọng lượng phân tử: 380,55
 • Nhiệt độ sôi: 124 – 128 (độ C)
 • Áp suất hơi (25 độ C): 0.041 mpa
 • Độc tính: LD50 miệng cấp tính (mg / kg) chuột đực 224 187 chuột cái
 • Giải pháp: 0,3 mg nước / L (25 ° C), với một loạt các dung môi hữu cơ
 • Ổn định: điều kiện trung tính hoặc kiềm yếu ổn định, không ổn định trong điều kiện có tính axit.
Carbosulfan là hoạt chất thuốc trừ sâu phổ rộng, diệt trừ hữu hiệu nhiều loại sâu hại đã kháng thuốc.

Công dụng hoạt chất Carbosulfan

Carbosulfan hay còn được gọi với cái tên khác là lưu huỳnh Ding Wei, cơ chế hoạt động của Carbosulfan là ức chế hoạt động của acetylcholinesterase (Ache) và carboxylesterase, dẫn đến sự tích lũy ester của nhóm acetylcholinesterase (Ache) và carboxylesterase, tác động của côn trùng và làm chết các chất dẫn truyền thần kinh bình thường.

Một trong những độc tính của Carbosulfan, độc tính trung bình qua đường miệng, độc tính qua da thấp, không có độc tính tích lũy, không gây biến dạng, gây ung thư và gây đột biến. Giảm độc tính đối với động vật ăn thịt và sinh vật có ích, dẫn xuất là gây ngộ độc bằng thuốc trừ sâu carbofuran, đây là một loại thuốc diệt côn trùng có hiệu quả, an toàn, dễ sử dụng và là giải pháp thay thế lý tưởng cho các loại thuốc trừ sâu có độc tính cao carbofuran.

Nó mạnh mẽ, nhanh chóng và có tác dụng lên dạ dày và xúc giác. Tan trong chất béo, hấp thụ tốt, xâm nhập mạnh, khởi phát nhanh, ít dư lượng, hiệu quả tồn lưu tốt, sử dụng an toàn cho người lớn và ấu trùng có hiệu quả, không gây hại cho cây trồng. 

Nó có thể kiểm soát cây có múi, các loại trái cây và rau quả khác, ngô, bông, lúa, mía và các loài gây hại cây trồng khác, đặc biệt là rệp, bọ xít gỉ sắt có múi, rệp sáp, bọ xít lá điện tử, côn trùng, rệp bông, sâu đục quả hại bông, rầy bông, rệp ăn quả, rệp hại rau, bọ trĩ, sâu đục thân mía, rệp ngô, bọ xít, rệp hại chè, rầy nhỏ, bọ trĩ hại lúa , sâu đục bẹ, rầy chổng cánh, rầy chổng cánh, rầy mềm và lúa mì khác. 

Có thể thấy hiệu quả của hoạt chất Carbosulfan là vô cùng tuyệt vời.

thuoc-chua-hoat-chat-Carbosulfan
Carbosan 25EC chứa hoạt chất Carbosulfan là thuốc trừ sâu phổ rộng nên diệt được nhiều loại sâu, kể cả côn trùng chích hút lẫn miệng nhai.

Hoạt chất Carbosulfan có bị cấm không? 

Hoạt chất Carbosulfan là một loại thuốc trừ sâu độc hại miticide vừa phải. LD50 miệng cấp tính ban đầu ở chuột là 209 mg/kg, Wheeling EC LD50 miệng cấp tính là 115 mg/kg. 

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có thông báo chính thức gửi các hiệp hội, tổ chức thương mại và cá nhân về kế hoạch rà soát, loại bỏ dần thuốc bảo vệ thực vật. Đơn vị đã thu thập một lô chứng cứ khoa học về hoạt chất của thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường, kiến ​​nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. 

Các hoạt chất dự kiến ​​đưa ra khỏi danh mục: 

 • Quý 2 – 2022, bao gồm các hoạt chất Carbosulfan, Benfuracab.
 • Qúy 1 – 2023, nhóm thuốc Dithiocarbamate: Mancozeb, Propined, Zineb, Maneb, Zizam.
 • Qúy 2 – 2023, nhóm thuộc diệt trừ cỏ: Atrazine, Acetochlor.
 • Quý 4 – 2023: loại bỏ hoạt chất Chlorothalonil, nhóm thuốc Carbaryl, Propineb, Thiodicarb và nhóm thuốc kháng sinh: Erythromycin, Gentamicin sulfate, Kanamycin sulfate, Oxytetracycline (oxytetracyline hydrochloride), Streptomycin (streptomycin sulfate), Tetramycin.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tích cực phát triển sản phẩm mới, đồng thời có kế hoạch giảm dần sản xuất, kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật có trong danh sách được loại bỏ.

Biện pháp phòng ngừa hạn chế tác hại của hoạt chất Carbosulfan

Dưới đây chúng tôi đưa ra một số biện pháp phòng ngừa giúp mọi người có thể hạn chế được tác hại của hoạt chất Carbosulfan

 • Sản phẩm này không thể được trộn với các chất có tính axit hoặc kiềm, nhưng có thể được trộn với các chất trung tính.
 • Không ăn, trong trường hợp ngộ độc cấp tính, giải độc atropine, hoặc đưa đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị.
 • Bảo quản nơi khô mát, tránh ánh sáng, không thấm nước, tránh nguồn lửa.
 • Cần mặc quần áo kín, găng tay bảo hộ trong quá trình phun thuốc. 
 • Để xa tầm tay trẻ em, không được ăn hoặc nuốt. 
 • Thời gian đảm bảo chất lượng: hai năm.
 • Cần đeo khẩu trang khi phun thuốc.
 • Rửa tay chân và cơ thể thật sạch sẽ, kĩ càng sau khi tiếp xúc với thuốc. 
 • Tránh để thuốc dính vào mắt. Nếu không may dính phải thì cần phải đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị. 

Như vậy, bài viết trên đây là một số thông tin về hoạt chất Carbosulfan mà Việt Nông đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc ở trên. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Để có thể theo dõi thêm nhiều thông tin khác đừng quên truy cập vào trang web này mỗi ngày nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *