Hoạt chất Abamectin là gì thuộc nhóm nào, có độc hại không?

Hoạt chất Abamectin là gì đang là thông tin mà nhiều bà con nông dân quan tâm để biết cách sử dụng hoặc không dùng. Đặc biệt xem hoạt chất này có độc hại không khi sử dụng thường xuyên với mục đích diệt sâu bệnh, côn trùng gây hại? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu rõ hơn về loại hoạt chất này ngay trong bài viết sau đây. 

Hoạt chất Abamectin là gì?

Hoạt chất Abamectin là hoạt chất sinh học, được sản xuất hoàn toàn tự nhiên trong đất với dạng xạ khuẩn. Vào năm 1970 các nhà nghiên cứu tại Merck & Co phân lập từ các mẫu đất thu thập tại nước Nhật Bản và tìm ra hoạt chất này có trong đó. 

Ngày nay chất này được ứng dụng vào làm thuốc trừ sâu thế hệ mới. Gồm có hỗn hợp Avermectin B1a (80%) và Avermectin B1b (20%), phân lập với quy trình lên men từ vi khuẩn Streptomycin avermitilis. 

Hoạt chất Abamectin thuộc nhóm nào?

Abamectin là dạng hoạt chất được phân vào nhóm Avermectin. Tức là nhóm hóa chất gây độc vào hệ thần kinh của đối tượng mục đích hướng tới sử dụng. Và chính vì thuộc nhóm này nên cách sử dụng cũng dễ hiểu khi tấn công vào hệ thần kinh của sâu hại, côn trùng để tiêu diệt chúng. 

Cơ chế tác động của Abamectin như thế nào?

Hoạt chất Abamectin có cơ chế tác động với hệ thần kinh của các loài côn trùng, sâu hại. Kích thích ion clorua làm ức chế axit gamma-aminobutyric một cách từ từ. Hoạt chất này diệt các loại côn trùng qua việc khiến chúng dính phải, nuốt phải rồi làm gián đoạn hệ thống thần kinh hoạt động không còn bình thường như trước.

Côn trùng rối loạn hệ thần kinh, mất khả năng điều chỉnh hành vi, chán ăn, bỏ ăn rồi chết đối. Chưa kể hoạt chất này còn có tác động chậm, với côn trùng dính phải còn có thể đem hoạt chất về tổ để lây lan cho những con khác. Lúc đó cơ chế diệt côn trùng trên diện rộng hơn.

Đồng thời khi dính hoạt chất này thì côn trùng cũng ngừng đẻ, giảm hẳn khả năng sinh sôi kinh khủng của chúng. Thông thường thì thuốc có chất Abamectin này sẽ giết chết côn trùng trong khoảng 3-4 ngày sau khi tiếp xúc. Hiệu quả cũng không phải tức thì nhưng lại diệt được số lượng lớn côn trùng. 

Hoạt chất Abamectin có độc hại không?

Có nhưng ở mức độ nhất định, không phải là quá độc hại với con người, vật nuôi mà môi trường. Chất Abamectin được đưa vào trong thành phần của một số loại thuốc bảo vệ thực chất bởi có tác dụng chủ đích tiêu diệt côn trùng máu lạnh. Còn phun vào môi trường không gây hại tới con người, không ô nhiễm đất, nước, không khí nặng. 

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì hoạt chất này an toàn nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. EPA cũng có đánh giá về tác động của chất này tới môi trường một cách kỹ lưỡng. Chất này có độc hại nhưng độc tính tương đối thấp cho nên vẫn sử dụng được để bảo vệ cây trồng.

thuoc-chua-hoat-chat-abamectin
Thuốc chứa hoạt chất này an toàn nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Về chỉ số tác động môi trường của chất này là (EIQ 36,68). Tuy không động với nhiều vật nuôi nhưng bà con lưu ý nó lại độc với ong và cá nên khi phun tránh nơi nuôi ong và nguồn nước nuôi cá.

Phun thuốc có chứa chất này vào cây trồng cũng không làm hại, cháy lá hoặc chết cây trồng vì cây trồng không hấp thụ. Dưới ánh sáng mặt trời độ độc hại cũng giảm bớt. 

Lưu ý khi dùng chất Abamectin diệt sâu hại trên cây rau và cây trồng

Khi sử dụng thuốc trên thị trường có chứa hoạt chất Abamectin nhất định bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Đồng thời nhớ rõ các lưu ý bên dưới đây để áp dụng:

  • Không dùng hoạt chất này phòng trừ sâu hại với rau an toàn.
  • Khi phun thuốc diệt sâu hại, côn trùng có chất Abamectin cần tuân theo nguyên tắc 4 đúng và có đủ thời gian cách ly theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
  • Người phun thuốc phải đeo khẩu trang, găng tay, mũ nón cẩn thận.

FAQ về hoạt chất Abamectin

Cùng điểm qua một số thắc mắc về Abamectin sẽ được giải đáp thêm:

1. Hoạt chất Abamectin ngấm lâu hay nhanh?

Abamectin là một trong những chất trừ sâu bệnh, côn trùng tác động từ từ, tương đối lâu. Phải 4-6 ngày thì hiệu quả mới phát huy triệt để cao không phải là ngay lập tức sau vài giờ. 

2. Chất Abamectin có bị cấm không?

Hoạt chất này không bị cấm sử dụng, vẫn được phép lưu thông trên thị trường trong các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt côn trùng.

3. Mua thuốc bảo vệ thực vật an toàn ở đâu?

Bạn băn khoăn không biết mua thuốc diệt trừ sâu, côn trùng gây hại ở đâu thì liên hệ ngay với Công ty Nông Nghiệp Việt Nông. Địa chỉ cung cấp sản phẩm thuốc trừ sâu an toàn, được kiểm định rõ ràng. Đặc biệt có đội ngũ nhân viên bán hàng tư vấn rõ ràng về cách sử dụng của thuốc.

Toàn bộ thông tin mà Việt Nông chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ về hoạt chất Abamectin là gì rồi đúng không nào. Khi mua thuốc trừ sâu thì có thể đọc thành phần trên lọ xem có hoạt chất này không. Chất này vẫn sử dụng hiệu quả bảo vệ mùa màng nên vẫn sử dụng được bình thường, chỉ cần tuân theo đúng liều lượng, cách phun là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *