Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Là Gì? Có Độc Không?

Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có độc không? là một trong những thắc mắc được nhiều người nông dân và hội yêu cây cảnh quan tâm nhất hiện nay. Nhằm giúp bạn có góc nhìn tổng quát nhất, chúng tôi xin chia sẻ các thông tin hữu ích về thuốc sâu sinh học. Hãy cùng Việt Nông theo dõi nhé!

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học là chế phẩm có tác dụng phòng trừ các vi sinh vật phá hoại tài nguyên thực vật như: sâu, chuột, cỏ dại,… Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến là thuốc vi sinh và thuốc thảo mộc (hay còn được gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ).

Cụ thể:

 • Thuốc trừ sâu vi sinh được sản xuất bằng phương pháp công nghệ sinh học. Theo đó, nghiên cứu sinh sẽ sử dụng hoạt tính của vi sinh vật hữu hiệu để ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn, nấm, virus,… gây hại. 
 • Thuốc trừ sâu hữu cơ được điều chế từ thực vật tự nhiên như cây hoa cúc. Loại cây này có khả năng xua đuổi các loại côn trùng bay, ấu trùng và sâu bọ.

Vậy thuốc trừ sâu sinh học có độc không? Câu trả lời là: Không. Thuốc trừ sâu sinh học  được ưa chuộng và sử dụng thịnh hành trong nhiều năm trở lại đây. Bởi vì, nó sở hữu rất nhiều ưu điểm và tốt cho con người, thân thiện với môi trường.

Xem thêm: thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nayphun thuốc sâu sinh học bao lâu thì an được

thuốc sâu sinh học
Thuốc trừ sâu thảo mộc được điều chế từ các loại thảo mật có trong tự nhiên

Những ưu và nhược điểm nổi bật của thuốc trừ sâu sinh học

Ưu điểm 

 • Hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe và thân thiện với môi trường
 • Tiêu diệt sâu bệnh bằng cơ chế gây độc sinh học với đúng “đối tượng” gây hại.
 • Rút ngắn thời gian chờ đợi thu hoạch nông sản
 • Tăng đề kháng, giúp cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh
 • Thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng với quy mô rộng và thời gian tồn tại trên cơ thể sâu một thời gian dài. Điều này có ưu điểm là làm gia  tăng lượng thiên địch ký sinh trên ruộng cây, hạn chế sâu bọ gây hại.
 • Ngăn chặn một số loại bệnh trên cây trồng
 • Dễ tìm kiếm và chi phí “bình dân”.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, thuốc trừ sâu sinh học tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Tác dụng chậm: Thuốc mới bắt đầu phát huy tác dụng sau 3 – 5 ngày phun. 
 • Đa số thuốc sâu sinh học dễ bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. 
 • Vì thuốc trừ sâu sinh học dễ bị ảnh hưởng nên khâu bảo quản cần được chú trọng. Theo đó, các yêu cầu về ánh sáng, nhiệt độ quá nóng hoặc quá ẩm đều có thể làm giảm hiệu lực của thuốc. 

Chung quy lại, so với ưu điểm nổi bật thì các nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học không đáng kể và dễ dàng khắc phục. Theo đó, người dùng nên tìm hiểu kỹ lưỡng để sử dụng, bảo quản đúng kỹ thuật.

Xem thêm: thuốc trừ sâu thảo mộc là gì

thuốc sâu sinh học
Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học được xem cách tốt nhất để bảo vệ cây trồng

Các loại thuốc phòng trừ sâu sinh học phổ biến trên thị trường hiện nay

Thuốc trừ sâu vi sinh

Thành phần chính của thuốc trừ sâu vi sinh là các vi sinh vật còn sống như nấm, virus, tuyến trùng. Những vi sinh này tồn tại ở dạng tiềm sinh và có thể sống trong điều kiện không thuận lợi.

Đối với thuốc trừ sâu vi sinh, các vi sinh sống trong môi trường khô hoặc lỏng cùng với các chất phụ gia. Thời gian để duy trì hiệu lực phải ít nhất 6 tháng để tiện cho việc sử dụng và bảo quản. Hơn nữa trong quá trình sử dụng, khi gặp điều kiện thuận lợi thì vi sinh vật sẽ tiếp tục phát triển và ký sinh trên vật chủ thích hợp.

Xem thêm: cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học

thuốc sâu sinh học
Thuốc trừ sâu vi sinh mang lại hiệu quả ngoài mong đợi

Các độc tố và kháng sinh

Đây là những chất được tạo thành trong quá trình nuôi cấy vi sinh vật. Chúng được tách ra để điều chế thành thuốc trừ sâu sinh học. Trong đó, độc tố là chất gây độc hại cho một cơ quan trên cơ thể sâu bọ gây hại. Còn kháng sinh là những chất có tác động trực tiếp đến hoạt động sống của vi sinh vật gây bệnh.

Thuốc trừ sâu hữu cơ

Thành phần của thuốc trừ sâu hữu cơ là những chất được tách từ cơ thể thực vật. Có thể nói, trong số các loại thuốc trừ sâu sinh học thì thuốc trừ sâu hữu cơ được sử dụng phổ biến nhất. Nhờ tính hiệu quả cao và nguồn nguyên liệu dễ tìm nên nó rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Những loại thuốc trừ sâu dạng sinh học khác

Ngoài những loại thuốc trừ sâu sinh học vừa được liệt kê trên thì còn một số loại khác như: Chitosan có trong vỏ tôm, cua; axit fulvic trong than bùn và acid amin thủy phân từ protein,…  Với sự phát triển khoa học như hiện nay, các loại dầu khoáng cũng là  loại thuốc phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên cây trồng. Mặc dù nguyên liệu này không có nguồn gốc từ sinh vật nhưng dầu khoáng đến từ  thiên nhiên. Do đó, chúng sở hữu nhiều ưu điểm như thuốc trừ sâu sinh học. Đặc biệt hơn, dầu khoáng hoàn toàn thân thiện với con người và môi trường.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn tìm được lời giải đáp cho câu hỏi: “Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có độc không?”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *