Phun thuốc sâu sinh học bao lâu thì ăn được?

Thuốc trừ sâu sinh học là một trong những giải pháp mang tính đột phá trong ngành nông nghiệp. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là sản phẩm gì? Có ưu điểm như thế nào? Cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng? Cũng như nhiều người thắc mắc phun thuốc sâu sinh học bao lâu thì ăn được? Hãy cùng đọc bài viết sau đây của chúng tôi để có câu trả lời cho những thắc mắc này.

Thuốc trừ sâu sinh học là chế phẩm gì?

Thuốc trừ sâu sinh học bao gồm các chế phẩm sử dụng cho mục đích phòng trừ vi sinh vật gây hại lên tài nguyên thực vật, các chế phẩm này có tác dụng xua đuổi hay thu hút các sinh vật có hại cho cây trồng đến để tiêu diệt chúng.

Thuốc trừ sâu sinh học được tạo ra bởi 2 nguồn đó là từ các vi sinh vật giúp trừ sâu bệnh và chiết xuất từ các chất khác có nguồn gốc từ tự nhiên.

Xem thêm: thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay

Phun thuốc sâu sinh học bao lâu thì an được?
Thuốc trừ sâu sinh học được làm từ thảo mộc tự nhiên

Thuốc trừ sâu sinh học gồm có 2 loại, đó là thuốc trừ sâu sinh học vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc. Những sinh vật gây hại tới tài nguyên thực vật (hay còn gọi là dịch hại) bao gồm các loại sâu hại, bệnh hại, chuột và tác nhân gây hại khác.

Thuốc trừ sâu vi sinh là thuốc trừ sâu được tạo ra bằng các phương pháp dùng công nghệ sinh học. Phương pháp này sử dụng hoạt tính của các loại vi sinh vật hữu hiệu để ức chế và tiêu diệt những vi sinh vật gây bệnh như các loại vi khuẩn, nấm, và virus …. Nổi bật nhất đó chính là các loại thuốc trừ sâu vi sinh Bt ( Bacillus thuringiensis). Bt sinh trưởng sau đó tiết ra protein chỉ có độc hại đối với sâu bệnh gây hại trên cây trồng.

Thuốc trừ sâu thảo mộc ( hay còn gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ) là loại chất được chiết tách từ các chất giúp trừ sâu bệnh từ bên trong cơ thể của thực vật, thảo mộc. Điển hình là các chất trừ sâu trong nhóm cúc tổng hợp (Pyrethroid), dựa vào cấu tạo chất Pyrethrin có trong cúc trừ trùng.

Các loại thuốc trừ sâu sinh học ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và được sử dụng ngày càng phổ biến trong sản xuất nông nghiệp.

Sản phẩm này có nhiều ưu điểm tốt hơn so với các loại thuốc hóa học, đặc biệt là đối với sức khỏe của con người và môi trường xung quanh.

Ưu điểm của các loại thuốc trừ sâu sinh học

 Để trả lời câu hỏi phun thuốc sâu sinh học bao lâu thì ăn được? Chúng ta hãy cùng tìm hiểm ưu điểm của loại thuốc này.

Phun thuốc sâu sinh học bao lâu thì an được?
Tìm hiểu khi nào thì được ăn sau khi phun thuốc?

Trước hết có thể khẳng định, thuốc sâu sinh học an toàn với sức khỏe con người và với môi trường tự nhiên.

Khác với những loại thuốc trừ sâu hóa học khác, thuốc trừ sâu sinh học ít độc với con người cũng như với môi trường xung quanh. Các chế phẩm từ các loại vi sinh vật, dầu thực vật dùng để sản xuất thuốc trừ sâu hầu như không gây hại tới người và các sinh vật có ích khác (như các loài thiên địch). Vì vậy, loại thuốc này có thể bảo vệ sự cân bằng của hệ sinh thái trong tự nhiên, hạn chế được tình trạng bùng phát sâu bệnh hại. Bên cạnh đó, thuốc sinh học cũng ít để lại độc tố trên nông sản và thời gian cách ly cũng ngắn hơn.

Việc sản xuất các loại thuốc trừ sâu sinh học cũng khá đơn giản, các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên: Những yếu tố sinh học trừ sâu này có thể dễ dàng được tìm thấy mọi nơi, mọi lúc. Hơn nữa, quy trình sản xuất các loại thuốc trừ sâu sinh học cũng khá đơn giản với chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại thuốc trừ sâu hữu cơ này là thuốc trừ sâu này là thường có hiệu quả diệt sâu chậm và yêu cầu về bảo quản phức tạp hơn so với những loại thuốc trừ sâu hóa học. Dù vậy, với những lợi ích to lớn nó mang lại, chúng ta có thể chấp nhận được các nhược điểm này.

Có thể bạn quan tâm: mua thuốc trừ sâu sinh học ở đâu

Những lưu ý khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học

Để đạt hiệu quả tốt nhất, khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học, người dùng sẽ cần phải lưu ý tới một số điều sau đây:

Phun thuốc sâu sinh học bao lâu thì an được?
Cần lưu ý gì khi phun thuốc trừ sâu thảo mộc

Sử dụng thuốc khi đúng chuẩn, không lạm dụng: thuốc trừ sâu chỉ nên nên được sử dụng khi mức sâu ở có thể làm sụt giảm năng suất của cây trồng chứ không phải thấy sâu là phun thuốc tràn lan hoặc khi sâu gây hại xong thì mới phun.

Nên phun thuốc trừ sâu khi sâu còn non vì lúc này, khả năng kháng thuốc của các loại sâu rất kém.

Không nên trộn thuốc sâu trừ sâu sinh học với những thành phần khác để tránh làm giảm tác dụng của thuốc.

Nên phun thuốc vào những thời điểm tạnh ráo, râm mát

Sử dụng đầy đủ các loại đồ bảo hộ gang tay, khẩu trang, và quần áo dài bảo hộ  khi phun thuốc.

Phun thuốc sâu sinh học bao lâu thì ăn được?

Phun thuốc sâu sinh học bao lâu ăn được hẳn là câu hỏi của rất nhiều người. Có thể trả lời rằng, thời gian cách ly sẽ khác nhau với từng loại thuốc với mỗi loại cây trồng và loại nông sản. Tùy vào tốc độ phân hủy của thuốc ở cây trồng và nông sản để có thể thu hoạch. Và khoảng thời gian để cách ly sau phun thuốc trừ sâu thường sẽ dao động từ 5 – 7 ngày mới thu hoạch được và người dùng cũng nên rửa kỹ rau trước khi ăn.

Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học cho các loại cây trồng, nông sản chắc chắn sẽ thành xu hướng trong nông nghiệp ở thời gian tới. Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp người dùng có thể biết được phun thuốc sâu sinh học bao lâu ăn được và sử dụng loại thuốc này một cách an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *