Axit Fulvic là gì? 6 tác dụng Axit Fulvic đối với cây trồng

Axit Fulvic là một thành phần khá quan trọng trong sự phát triển bền vững của cây trồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được chính xác những tác dụng của Axit Fulvic đối với cây trồng. Do đó, Việt Nông xin được chia sẻ đến bà con 6 tác dụng của Axit Fulvic đối với cây trồng ngay sau đây.

Tìm hiểu tổng quan về Axit Fulvic

Axit Fulvic là gì?

Axit Fulvic là một loại hợp chất hữu cơ được hình thành trong quá trình phân giải xác, bã của các loài động vật và thực vật. Ngoài ra, Axit Fulvic còn có thể được chiết xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu đa dạng như compost, các loại phụ phẩm thực vật, trầm tích hay than bùn,…

Trong đó, nguồn nguyên liệu dùng để tạo nên Axit Fulvic tốt nhất chính là Leonardite. Đây là lớp trầm tích mềm, có màu nâu và liên quan đến những mỏ than non. Thông qua sự tích tụ và biến đổi hàng nghìn năm, Leonardite có thể cho ra những sản phẩm là các phân tử sở hữu những cấu trúc vô cùng phức tạp với hoạt tính sinh học cao gấp khoảng 5 lần so với hầu hết những nguồn nguyên liệu khác.

Axit Fulvic là một thành phần quan trọng trong sự phát triển bền vững của cây trồng.

Từ rất lâu, Axit Fulvic đã được chứng minh là mang đến hiệu quả rất tốt trong việc gia tăng năng suất và chất lượng cho cây trồng. Nhờ đó, Axit Fulvic đã và đang được sử dụng vô cùng rộng rãi trong ngành nông nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau.

Một vài đặc điểm nổi bật của Axit Fulvic

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của hợp chất Axit Fulvic:

  • Axit Fulvic sẽ có màu vàng dưới dạng tinh khiết.
  • Axit Fulvic không liên kết sẽ tốt hơn do có khả năng liên kết với các chất dinh dưỡng khác cao hơn.
  • Người ta có thể xác định được độ tinh khiết của Axit Fulvic thông qua hương vị. Cụ thể, Axit Fulvic dạng tinh khiết nhất sẽ không có vị.
  • Hợp chất Axit Fulvic có khả năng hòa tan hoàn toàn.

6 tác dụng của Axit Fulvic đối với cây trồng

Axit Fulvic là một nguồn hữu cơ sinh học có giá trị cao và cần thiết trong trồng trọt. Đối với cây trồng, Axit Fulvic sẽ có 6 tác dụng phổ biến như sau:

Hòa tan các chất dinh dưỡng và tạo phức hợp

Axit Fulvic có khả năng hòa tan được lượng lớn các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây. Đồng thời, hợp chất hữu cơ này có giúp các dưỡng chất trên được hoàn tna nhanh hơn trong dung dịch, từ đó tạo ra được các ion có độ linh động vô cùng cao.

Sau đó, các ion dưỡng chất được hòa tan này sẽ nhanh chóng được phức hợp vào cấu trúc của hợp chất Axit Fulvic. Nhờ đó, chúng sẽ trở thành những chất hữu cơ sinh học có tính di động cao hơn nữa, giúp cây dễ hấp thu hơn.

Hỗ trợ vận chuyển chất dinh dưỡng cho cây

Nhờ khả năng tạo phức hợp với các khoáng chất mà Axit Fulvic có thể giúp cây trồng hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng và nhanh chóng hơn thông qua thành tế bào. Bên cạnh đó, Axit Fulvic giúp cây trồng tăng khả năng hấp thu các chất di động kém như sắt, lân,…

Ngoài ra, Axit Fulvic còn có khả năng hòa tan, vận chuyển coenzyme, các loại vitamin, auxin, kích thích tố và các loại thuốc kháng sinh tự nhiên. Đây đều là những chất cần thiết và quan trọng trong việc giúp cây trồng kích thích tăng trưởng mạnh, tăng sức đề kháng.

Axit Fulvic là một nguồn hữu cơ sinh học có giá trị cao và cần thiết trong trồng trọt.

Axit Fulvic giúp cây hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn

Sau khi hòa tan và tạo phức với các dưỡng chất, Axit Fulvic sẽ huy động và tập trung những chất dinh dưỡng này ngay tại vùng rễ cây. Nhờ đó mà cây trồng có thể dễ dàng hấp thụ hết những dưỡng chất cần thiết trong thời gian ngắn.

Đồng thời, Axit Fulvic còn có khả năng giữ cố định các chất dinh dưỡng, giúp chúng không bị rửa trôi, hòa tan,… nếu chúng chưa được cây trồng hấp thụ hết trong một lần. Chính vì vậy mà các dưỡng chất này có thể tồn trữ lâu dài hơn trong đất là sẽ được cây hấp thụ dần ở những lần sau.

Kích thích quá trình trao đổi chất cho cây trồng

Khi có Axit Fulvic, cây trồng sẽ có thể hấp thu oxy mạnh mẽ hơn bình thường. Điều này chứng tỏ Axit Fulvic có khả năng làm giảm sự thiếu hụt của oxy và giúp tế bào hoạt động nhanh hơn.

Ngoài ra, Axit Fulvic còn vô cùng hữu ích trong việc thay đổi mô hình chuyển hóa carbohydrate giúp các loại đường hòa tan tích tụ. Nhờ đó, những loại đường hòa tan này sẽ tăng áp lực thẩm thấu vào trong vách tế bào và giúp sức chịu hạn của cây trồng được nâng cao hơn.

Axit Fulvic đẩy mạnh chuyển hóa protein

Axit Fulvic có công dụng tăng cường sự trao đổi chất của các DNA, RNA và protein. Trên thực tế, Axit Fulvic đã được chứng minh là có khả năng làm tăng số lượng DNA trong các tế bào. Không chỉ vậy, hợp chất hữu cơ này còn giúp tốc độ của quá trình tổng hợp RNA tăng lên đáng kể.

Giải độc cho cây khỏi các chất ô nhiễm

Một tác dụng của Axit Fulvic đối với cây trồng khác khá đặc biệt chính là liên kết với các chất hữu cơ có trong những loại thuốc diệt cỏ, trừ sâu. Với khả năng này, Axit Fulvic hoàn toàn có thể xúc tác sự phân hủy của các loại chất độc hại này.

Đồng thời, Axit Fulvic còn có thể phân hủy các loại ion kim loại nặng không cần thiết nhanh chóng nhờ vào khả năng liên kết và tạo phức với chúng.

Hy vọng qua bài viết này của Việt Nông, bà con đã hiểu rõ hơn về Axit Fulvic cũng như 6 tác dụng của Axit Fulvic đối với cây trồng. Để tìm hiểu về các loại hợp chất khác tốt cho cây, bà con hãy tham khảo các bài viết tiếp theo của Việt Nông và đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *