Molipden là gì? 4 tác dụng của Molipden đối với cây trồng

Molipden hay còn có tên gọi khác là Ammonium Molybdate là một trong số nguyên tố trung vi lượng cần thiết cho cây trồng. Tuy lượng bón Molipden cho cây trồng thấp hơn so với các lượng bón khác tuy nhiên nó lại cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Vậy Molipden là gì và công dụng của Molipden đối với cây trồng như thế nào? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Vi lượng Molipden là gì?

Molipden được biết đến là một nguyên tố trung vi lượng cần thiết với các loại cây trồng. Nguyên tố này có dạng tinh thể trắng, độ tinh khiết rất cao và nó dễ dàng tan trong nước. Vi lượng Molipden đối với cây trồng được xem là chất quan trọng, nó ảnh hưởng đến đất trồng, quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng.

Biểu hiện khi thiếu vi lượng Molipden đối với cây trồng

Được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá là thành phần quan trọng đối với cây trồng vì nếu thiếu Molipden cây trồng thường mắc phải các vấn đề sau đây:

 • Cây khi thiếu hụt vi lượng Molipden thường sẽ có những biểu hiện như bị thiếu đạm, lá cây sẽ bị ngả sang màu vàng, già hóa nhanh cũng như sự sinh trưởng của cây bị đình trệ.
 • Khi lá cây thiếu Molipden sẽ gặp các vấn đề lá xanh nhạt, chuyển từ màu vàng kim sang vàng ca,, xuất hiện các đốm chết khắp bề mặt lá (trừ gân lá), chất nhựa dưới mặt lá sẽ tiết ra.
 • Với những lá bên dưới nếu thiếu vi lượng Molipden sẽ xuất hiện đốm vàng giữa các gân, nếu nặng hơn có thể lan rộng và khô đi, phần mép lá cũng sẽ bị khô dần.
 • Với cây họ đậu khi thiếu Molipden thường cây sẽ chuyển sang màu vàng lục, lá và thân cây chuyển sang màu tím và xuất hiện các nốt sần nhỏ.
 • Nếu nhận thấy những dấu hiệu này xuất hiện trên cây trồng bà con cần nhanh chóng bổ sung đúng liều lượng Molipden thiếu hụt cho đây. Đảm bảo cho cây trồng có đủ điều kiện để có thể phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh nhất.
Cây khi thiếu hụt vi lượng Molipden thì lá cây sẽ bị ngả sang màu vàng, già hóa nhanh, sự sinh trưởng của cây bị đình trệ.

Molipden ảnh hưởng thế nào đến quá trình sinh lý hóa của cây?

Molipden đối với cây trồng cực kỳ quan trọng bởi vì nó có tác động lớn đến quá trình sinh lý hóa. Vi lượng này có khả năng tác động đến:

 • Quá trình dinh dưỡng của cây: sự hút dinh dưỡng, khử nitrat và cố định đạm.
 • Quá trình hô hấp: khả năng oxi hóa – khử.
 • Quá trình quang hợp: sự khử CO2 và khả năng hoạt hóa diệp lục.
 • Quá trình chuyển hóa: Gluxit và tạo ra bộ phận mới.
 • Hỗ trợ sự chống chịu của cây: cây tăng sức đề kháng và chống chịu được dưới nhiều yếu tố gây hại.

4 tác dụng của vi lượng Molipden mang lại cho cây trồng

Người ta tìm thấy tác dụng của vi lượng Molipden đối với cây trồng vào năm 1930. Cụ thể nhóm nghiên cứu đã tìm thấy công dụng của nó dựa trên sự phát triển của cây họ đậu cũng như các loại vi sinh vật sống ở môi trường tự do. Quá trình nghiên cứu đã tổng hợp được những tác dụng của Molipden với cây trồng:

Thúc đẩy cây quang hợp

Khả năng quang hợp phụ thuộc rất nhiều vào Molipden khi nó tác động tích cực, thúc đẩy cây quang hợp. Ngoài ra Molipden là chất cây rất cần để có thể tổng hợp được vitamin C.

Cây trồng hấp thụ được nhiều N hơn

Cây trồng hấp thụ được nhiều N nhờ có vi lượng Molipden. Vì thế Molipden cũng hỗ trợ cho quá trình cố định N của cây. Đối với sinh vật thì Molipden rất cần thiết để cố định đạm cộng sinh tại rễ cây, qua đó giúp rễ cây đặc biệt là rễ cây họ đậu xuất hiện nhiều nốt sần.

Vi lượng Molipden là chất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng.

Cây có thể đạt hiệu quả dùng lân tốt nhất

Cây có thể đạt hiệu quả dùng lân tốt nhất nếu như được bón Molipden đủ lượng. Nhờ vào đó các loại phân lân cũng có khả năng phát huy tích cực được trên cây.

Giúp quá trình thụ phấn của cây tăng cao

Từng thời kỳ sinh trưởng, cây trồng sẽ có nhu cầu về lượng Molipden khác nhau. Và thời nhu cầu Molipden của cây lớn nhất là vào thời kỳ hoa đậu trái. Trong giai đoạn này vi lượng Molipden có thể giúp kéo dài tuổi thọ của hạt phấn. Nhờ vào điều này mà quá trình thụ phấn của cây có thể tăng cao hơn.

Hiệu quả rõ ràng nhất của phân Molipden đối với cây trồng đó là trên cây họ đậu, cây họ bầu bí, cây họ thập tự (súp lơ, bắp cải), khoai tây, cây cà chua, các loại cây lấy dầu (lạc, hướng dương, lạc), cây cố định khí trời (bèo tây, tảo,…).

Hướng dẫn sử dụng Molipden cho cây trồng

Molipden được cung cấp cho cây trồng bằng hai hình thức chính.

 • Cách 1: Bà con có thể phun Molipden qua lá với hàm lượng từ 10 – 15 gram cho 200 lít nước.
 • Cách 2: Bà con sử dụng theo hệ thống tưới nhỏ giọt và liều lượng được chỉ định.

Lưu ý lượng Molipden cung cấp cho cây trồng không cần quá nhiều vì vậy bà con cần sử dụng đúng liều lượng để có thể tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây trồng.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về vi lượng Molipden là gì cũng như công dụng của Molipden đối với cây trồng. Bà con nông dân nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin kiến thức nông nghiệp có thể tìm đọc các bài viết khác tại Việt Nông. Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu thêm về các loại thuốc phân bón, bảo vệ thực vật hay cách trồng và chăm sóc cây thì có thể liên hệ đến Việt Nông để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *