Bọ xít ăn gì? Có độc không? Bị cắn có sao không?

Mối hiểm họa và gây phiền toái nhất cho người nông dân chính là sự phá hoại mùa màng quanh năm của các loại côn trùng. Do đó, người nông dân tìm hiểu bọ xít ăn gì để tiến hành nhử dụ chúng lọt bẫy của chúng ta. Nhưng trong quá trình bắn chúng thì có thể gặp trường hợp bị cắn. Vậy thì bọ xít có độc không? Bị bọ xít cắn có sao không? Tất cả sẽ được Việt Nông giải đáp qua bài viết này của chúng tôi nhé!

Đặc điểm về bọ xít

Bọ xít là một loại côn trùng có kích thước nhỏ và thuộc họ sâu bọ bộ cánh nửa. Trong sổ sách thế giới động vật thì chúng với tên khoa học tiếng anh là Pentatomidae. Hiện nay có rất nhiều loại bọ xít với các màu sắc khác nhau như là bọ xít đỏ, bọ xít xanh, bọ xít đen, bọ xít nâu, bọ xít cam.

Đặc điểm chung về loài bọ xít này có các lỗ trên bụng gây ra mùi hôi cực kỳ khó chịu. Đây là chất hóa học được tiết ra từ tuyến trên bụng. Chính vì vậy, một khi sự xuất hiện của chúng trong ngôi nhà sẽ làm ô nhiễm không khí. 

Hơn thế nữa, tác hại của bọ xít còn gây phá hoại mùa màng làm giảm năng suất cây trồng và ảnh hưởng khá nhiều đến thu nhập kinh tế của bà con. Do đó, nhiều cô bác nông dân tìm hiểu phương pháp tiêu diệt bọ xít để bảo vệ mùa vụ sắp thu hoạch của mình.

Bọ xít thường ăn lá cây trồng là phổ biến

Thông thường, người nông dân sử dụng biện pháp bắt và tiêu diệt bọ xịt trực tiếp thay vì sử dụng thuốc trừ sâu. Một khi phun thuốc chắc chắn cây trồng dính chất hóa học và chất lượng sản phẩm giảm đi. 

Do đó, cô bác nông dân sử dụng phương pháp bắt tay và trong quá trình thực hiện bị chúng cắn. Vậy bọ xít có độc không? Nếu bị chúng cắn có sao không? Các bạn đọc giả hãy xem tiếp danh mục tiếp sau ở bên dưới.

Xem thêm: Trứng bọ xít có độc không

Bọ xít ăn gì?

Như thông tin đã đề cập ở trên, các hộ gia đình nông dân lựa chọn phương pháp tiêu diệt bọ xít dựa vào cách thức bắt tay trực tiếp. Do đó, bạn nên tìm hiểu các con bọ xít ăn gì? Từ đó dẫn dụ chúng sa bẫy và xử lý.

Thức ăn của loài bọ xít thông thường là chất dinh dưỡng từ lá cây. Do đó, chúng làm cho lá cây có vùng lõm và dập nát. Đối với những cây có quả, bọ xít sử dụng vòi đâm vào trong làm hoại tử trên bề mặt của quả dẫn đến tình trạng hoa quả rụng. 

Việc phá hoại của bọ xít cực kỳ ảnh hưởng khi chúng cắn phá tạo ra vết lõm từ đó là điều kiện tốt để các vi sinh vật khác ký sinh và gây bệnh cho cây trồng. Nhắc đến các loại bọ xít, chúng gây ra dịch hại trên toàn diện rộng đối với cây lúa, cây rau và cây ăn quả.

Bọ xít có tập tính chủ động đi kiếm mồi. Do đó, các loại cây trồng thường thu hoạch từ cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Vì vậy thời điểm này chúng xuất hiện gây ra dịch hại trên toàn diện rộng. Dựa vào thời gian chúng hay đi kiếm ăn theo bầy cho nên bà con ở giai đoạn này theo dõi và quan sát trên cây nếu chúng xuất hiện sẽ bắt và giết ngay tại chỗ.

Bọ xít độc và bị chúng cắn có khả năng dẫn dẫn đến tử vong

Bọ xít có độc không?

Tác hại của bọ xít gây hại cho mùa màng trên khắp diện rộng, vậy thì bọ xít có độc hay không? Nếu như bị bọ xít cắn có sao không? Theo nghiên cứu của các viện khoa học động vật cho biết bọ xít có dịch độc.

Chẳng may ăn các loại bọ xịt khả năng cao dẫn đến trường hợp tử vong. Thực tế bọ xít với cấu tạo cơ thể có chất dịch tuyến hôi chứa nhiều thành phần hóa học làm tổn thương các cơ quan tiêu hóa. Giai đoạn đầu của việc ngộ độc bọ xít biểu hiện là tụt huyết áp, chóng mặt.

Nhắc đến vấn đề nếu người trồng trọt trong quá trình bắt bọ xít và bị cắn liệu có làm sao hay không? Loài côn trùng khi cắn và sau đó chúng hút máu người gây hại cho sức khỏe. Vết cắn của chúng có nổi mẩn đỏ nhẹ giống như muỗi cắn. Nhưng theo thời gian sẽ sưng phù và làm độc. Lúc này hãy đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở ý tế gần nhất để xử lý vết cắn.

Xem thêm: Bọ xít đái vào mắt có nguy hiểm không

Cách sơ cứu cơ bản khi bị bọ xít cắn

Sau khi bị bọ xít cắn, lúc này bạn hãy tiến hành sơ cứu vết thương trước khi đi đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất. Đầu tiên cần rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước sạch. Sau đó, sử dụng dung dịch oxy già để sát khuẩn. 

Tuyệt đối đừng gãi vết bị cắn vì điều này dễ làm nhiễm trùng. Nếu bạn thấy vết cắn sưng và làm mủ thì hãy sử dụng ngay một số thuốc kháng viêm và giảm đau. 

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài bọ xít ăn gì? Chúng có độc không và trong trường hợp bị bọ xít cắn có sao không? Hy vọng người nông dân khi tiến hành bắt và tiêu diệt bọ xít hãy mang găng tay và cẩn thận. Các bạn đọc giả có thể theo dõi kênh thông tin của chúng tôi để tìm hiểu những biện pháp phòng ngừa và tiêu diệt các loại côn trùng khác vừa an toàn nhưng đảm bảo hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *