Tác dụng bón hoa hồng bằng vỏ trứng gà và cách bón hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón đang được rất ưa chuộng dành cho hoa hồng. Nhưng có một loại phân bón từ đời xa xưa ông ta luôn sử dụng đó là vỏ trứng. Vậy tác dụng vỏ trứng gà đối với hoa hồng là gì và cách bón thế nào sao cho hiệu quả. Hãy cùng Việt Nông tìm câu trả lời về tác dụng và cách bón phân cho hoa hồng bằng vỏ trứng qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao vỏ trứng lại tốt cho cây?

Rất nhiều bạn thắc rằng trong vỏ trứng có gì mà sao lại tốt cho cây trồng? Vì trong vỏ trứng chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng chất khoáng cực kì cao.

Đầu tiên phải nhắc đến là khoáng Canxi, Magie,Sắt, Kẽm, Nhôm và các loại protein, chất béo,…. Hàm lượng khoáng lần lượt là: 93.5% muối canxi (đa số là Canxi cacbonat), 4.09% là protein, 0.14% chất béo, 0.55% MgO, 12% SiO2, 0.08% Natri,…

Đặc biệt, hàm lượng canxi chiếm trong trứng rất cao khoảng 75% canxi ở vỏ trứng sẽ góp phần trong quá trình hình thành xương của các loại gia cầm trong giai đoạn sinh trưởng và nở của trứng khi bắt đầu sự sống. Từ yếu tố này có thể thấy, Bón vỏ trứng là một cách bổ sung khoáng canxi cho cây giúp cây sinh trưởng và cứng cáp hơn.

Vỏ trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng, kích thích hoa hồng lớn nhanh, bộ rễ, cành lá phát triển mạnh mẽ.

Tác dụng bón hoa hồng bằng vỏ trứng gà

  • Nói đến việc bón nên bón gì hoa hồng, thì lời khuyên bạn nên bón hoa hồng bằng vỏ trứng giúp cung cấp thêm khoáng chất, điều này sẽ giúp quá trình sinh tổng hợp được các chất mà hoa hồng cần thiết cho cây dễ dàng hấp thu hơn.
  • Ngoài ra vỏ trứng gà còn kích thích hoa hồng lớn nhanh, bộ rễ, cành lá phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt mầm mọc nhiều, rất khoẻ, to và mập, lá sẽ xanh đậm và nâng cao được sức đề kháng chịu được điều kiện khắc nghiệt. Cây sẽ ít sâu bệnh hơn. Sắc hoa cũng đậm và hoa sẽ lâu hư. Đặc biệt là giảm đi lượng phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Việc bón bằng vỏ trứng gà sẽ giúp hạn chế được ốc sên không gây phá hoại cây.
  • Vỏ trứng còn giúp ổn định độ pH đất, giúp cải tạo đất tơi xốp hơn, hạn chế sự mất cân bằng pH và làm cho rễ của hoa hồng khỏe hơn. Từ đó giúp cây sinh trưởng và ra hoa đẹp hơn.
  • Cuối cùng là tăng khả năng chống chịu và hạn chế được các sâu hại khoảng 10% so với các loại cây tổng không sử dụng vỏ trứng để bón.
Việc bón bằng vỏ trứng gà sẽ giúp hạn chế được ốc sên không gây phá hoại cây.

Cách bón cây bằng vỏ trứng gà hiệu quả

Vậy bón cây bằng vỏ trứng gà như thế nào đúng cách? Sau đây Việt Nông sẽ hướng dẫn 3 cách bón cây bằng vỏ trứng gà, mà rất nhiều người đã và đang áp dụng vô cùng hiệu quả:

Cách 1: Dùng vỏ trứng gà để bón trực tiếp cho hoa hồng

Với cây này thì dễ làm nhất, chỉ cần thu gom các vỏ trứng ở nhà bếp lại. Bạn có thể rửa sạch phơi khô hoặc không. Sau đó, cho vào túi nilon và dùng các vật nặng đập nát vỏ trứng thành các mảnh nhỏ. Dùng mảnh vỏ trứng này rắc đều xung quanh lên đất trồng, tiếp đó là phủ 01 lớp đất lên trên vỏ trứng để chúng phân hủy dần.

Cách 2: Sử dụng kết hợp vỏ trứng với vỏ chuối hoặc trái chuối

Vỏ trứng chứa nhiều khoáng canxi và chuối (vỏ chuối) lại chứa rất nhiều khoáng chất Kali. Sau đó bạn cho 1 gói EMOZEO + 1 lít nước mía nguyên chất đổ vào và khuấy đều toàn bộ thùng ủ. Đậy kín thùng ủ trứng gà trong 25 – 30 ngày là sử dụng được ( vặn chặt kín khí).

Bạn có thể dùng máy xay để xay nát vỏ chuối, rồi trộn với vỏ trứng đã đập nhỏ, sau đó rắc lên đất trồng hoặc đánh luống trên đất trồng. Tiếp theo bỏ hỗn hợp này vào đó để chúng phân hủy, cung cấp khoáng cho hoa hồng dần dần. Bạn nên lưu ý vặn chặt kín lại ủ, để dịch đạm ủ từ trứng là dịch đạm gốc phải pha với nước sạch để tưới hoa hồng và cây cảnh. Trong quá trình ủ trứng gà làm phân bón hoa hồng phải kín khí. Khi lấy ra sử dụng phải vặn kín lại để bảo quản kĩ, trách bị ẩm mốc.

Cách 3: Ủ vỏ trứng và bón cùng với nấm đối kháng trichoderma

Với cách thứ 3 này thì ít người dùng hơn 2 cách trên. Do cách làm này phức tạp và mất thời gian hơn so với 2 cách kia. Để làm cách thứ 3 này bạn dùng khoảng 15 vỏ trứng, rửa sạch và phơi thật khô để hạn chế vi khuẩn.

Dùng khoảng 15 vỏ trứng, rửa sạch và phơi thật khô để hạn chế vi khuẩn. Sau đó, đập nát và vụn vỏ trứng này…

Sau đó, đập nát và vụn vỏ trứng này rồi trải lên 1 khay nhỏ và rắc 1 lớp dầy nấm đối kháng trichoderma lên trên vỏ trứng gà, cho thêm 2 – 3 lít nước sạch vào đảo đều. Cuối cùng sau 15 ngày dùng hỗn hợp này bón cho hoa hồng.

Trứng gà không chỉ cần thiết và tốt cho sức khỏe của chúng ta mà trứng gà còn là loại phân bón mà bạn không nên bỏ qua nếu đang là tín đồ chơi hoa hồng. Vì thế hãy thử áp dụng cách bón phân cho hoa hồng bằng vỏ trứng gà mà Việt Nông đã hướng dẫn chi tiết trên đây nhé! Đảm bảo không khiến bạn thất vọng và giúp bạn không tốn quá nhiều thời gian chăm bón cho hoa hồng đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *