3 thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh cho mai vàng, hoa hồng

Vàng lá gân xanh là loại bệnh xuất hiện khá phổ biến trên các loại cây trồng, trong đó có mai vàng và hoa hồng. Do đó, người trồng mai vàng, hoa hồng cần phải có kiến thức nhất định các cách thức, thuốc dùng để phòng, trị vàng lá gân xanh. Để tiết kiệm thời gian tìm kiếm, bạn có thể tham khảo top 3 thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh cho mai vàng, hoa hồng được Việt Nông chia sẻ ngay sau đây.

Tìm hiểu về bệnh vàng lá gân xanh trên mai, hoa hồng

Như tên gọi, bệnh vàng lá gân xanh sẽ xuất hiện và gây hại trên phần lá của các loại cây trồng như cam, mai vàng, hoa hồng,… Khi mai vàng, hoa hồng bị vàng lá gân xanh thì phần lá sẽ có phiến hẹp lại, lá bị nhỏ, khoảng cách giữa các lá với nhau ngắn đi rất nhiều, cả gân chính và phụ trên lá đều xanh nhưng phần thịt lá lại có màu vàng.

Mai vàng, hoa hồng bị vàng lá gân xanh nặng thì toàn bộ lá cây sẽ rụng dần, về lâu dài cây sẽ chết.

Khi cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh thì bề mặt lá sẽ khô nhưng khi quan sát sẽ thấy khác hoàn toàn với trường hợp lá khô, vàng do rễ cây bị thối. Nhưng một khi đã có hầu hết các biểu hiện kể trên thì 95% cây mai vàng, hoa hồng bạn trồng đang bị vàng lá gân xanh.

Khi mai vàng, hoa hồng bị vàng lá gân xanh nặng thì toàn bộ lá cây sẽ rụng dần. Về lâu dài, cây trồng sẽ chết do rụng lá quá nhiều, không thể quang hợp hay hô hấp được.

Nguyên nhân khiến cây mai, hoa hồng bị vàng lá gân xanh

Trước khi tìm hiểu cách thức, thuốc trị vàng lá gân xanh trên mai hay hoa hồng thì bạn cần hiểu rõ nguyên nhân nào khiến bệnh này xuất hiện. Đối với mai vàng và hoa hồng, nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh thường gặp nhất là do cây bị thiếu các loại khoáng vi trung lượng cần thiết.

Thông thường, việc thiếu hụt các nguyên tố như Sắt và Magie có thể làm cho cây mai, hoa hồng bị vàng lá gân xanh. Từ đó, cây không thể sinh trưởng tốt dẫn đến tình trạng không thể ra nụ hoa, nếu có thì hoa cũng không thể nở to được.

Chính vì vậy, khi nhắc đến bệnh vàng lá gân xanh trên cây mai vàng, hoa hồng thì thông thường, người trồng sẽ tìm cách bổ sung các loại khoáng vi trung lượng kịp thời để cứu sống cây.

Top 3 thuốc trị vàng lá gân xanh trên mai, hoa hồng

Để trị được bệnh vàng lá gân xanh cho cây mai và hoa hồng, bạn cần dùng đúng loại thuốc, phân bón để cho hiệu quả tốt nhất. Sau đây là các loại phân bón, thuốc trị vàng lá gân xanh trên mai, hoa hồng phổ biến và hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc sử dụng:

Bổ sung thêm Trichoderma cho phần rễ cây

Vàng lá gân xanh hoàn toàn có thể do việc nấm rễ xuất hiện làm cây yếu đi, không hút đủ dưỡng chất. Cộng với việc thiếu đi những chất khoáng trung vi lượng làm cho tình trạng mai, hoa hồng bị vàng lá gân xanh ngày càng nặng hơn.

Trong trường hợp này, bạn có thể bổ sung ngay nấm đối kháng Trichoderma cho mai, hoa hồng. Tốt nhất là nên bổ sung đủ Trichoderma cho cây ngay lúc trồng bằng cách trộn chung giá thể. Đồng thời bạn hãy tưới vào đất trồng mai, hoa hồng định kỳ mỗi tháng với Trichoderma pha loãng để kháng nấm bệnh.

Dùng thuốc kích rễ đều đặn cho cây mai, hoa hồng

Một khi cây mai, hoa hồng đã bị thiếu hụt khoáng trung vi lượng mà lại có phần rễ yếu thì cây sẽ không thể nào hồi phục và khỏi bệnh vàng lá gân xanh được. Do đó, bạn có thể chọn dùng các loại thuốc có tác dụng kích rễ an toàn cho cây mai và hoa hồng như N3M, Acroot, Super Roots B1,…

N3M có tác dụng kích rễ cực mạnh, giúp cho bộ rễ mai vàng, hoa hồng khỏe hơn.

Cách này sẽ giúp bộ rễ cây mai vàng, hoa hồng khỏe hơn, hấp thu được các chất khoáng trung vi lượng tốt hơn nhằm khắc phục, cải thiện tình trạng bệnh vàng lá gân xanh. Do đó, khi cây bị vàng lá gân xanh thì bạn nên bổ sung một trong số những loại thuốc kích rễ này kịp thời nhé!

Bổ sung các loại khoáng trung vi lượng cần thiết

Nếu dùng thuốc kích rễ hay bổ sung đầy đủ Trichoderma cho cây mai nhưng vẫn thấy không hết bệnh vàng lá gân xanh thì bạn cần bổ sung thêm khoáng trung vi lượng cần thiết như Fe hay Mg,…

Lúc này, các loại phân bón trung vi lượng dành cho lá như Cambi 308, Amino Quilant, EDTA,… sẽ rất thích hợp. Trong đó, EDTA là dạng phân bón trung vi lượng được chọn lựa nhiều nhất bởi khi sử dụng loại này, các chất sắt thường sẽ được giữ lại và không gây phản ứng trước khi được cây hấp thu.

Lưu ý quan trọng khi trị vàng lá gân xanh cho cây

Bên cạnh việc chăm sóc và dùng các loại thuốc trị vàng lá gân xanh được Việt Nông hướng dẫn như trên, người trồng cần đảm bảo tránh tưới nước mạnh vào chậu trồng cây. Việc tưới nước quá mạnh vào đất ngay gốc cây có thể làm trôi đi những chất cần thiết để giúp cây phòng, trị bệnh vàng lá gân xanh.

Việc tưới nước quá mạnh ở gốc cây lâu dài sẽ dẫn đến trình trạng thiếu khoáng vi trung lượng của cây nặng hơn. Qua đó, lưu ý dành cho bạn chính là không nên tưới nước ở bất kỳ vị trí nào tại gốc cây trong thời gian quá dài. Đặc biệt nên tưới nước nhẹ nhàng nhất có thể cho cây mai, hoa hồng bằng chậu tưới vòi sen để tránh trôi mất dưỡng chất cần thiết nhé!

Chắc hẳn qua các thông tin được Việt Nông chia sẻ như trên, bạn đã có thể nắm được nguyên nhân gây bệnh cũng như top 3 loại thuốc trị vàng lá gân xanh trên mai, hoa hồng hiệu quả nhất. Trong trường hợp cần tìm hiểu thêm về thuốc trừ sâu, trị bệnh, cách chăm sóc mai vàng, hoa hồng hay các loại cây trồng khác,… hãy liên hệ đến Việt Nông để được hỗ trợ bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *