Cây bơ có trồng được ở miền Bắc không, ra hoa tháng mấy?

Bơ là loại trái cây thường được trồng chủ yếu ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên thì có các yếu tố, điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà con ở các khu vực khác muốn trồng bơ nhưng lại thắc mắc liệu cây bơ có trồng được ở miền Bắc không? Để giải đáp thắc mắc miền Bắc có trồng được bơ hay không, mời quý bà con cùng theo dõi bài viết sau của Việt Nông nhé.

Giải đáp thắc mắc cây bơ có trồng được ở miền Bắc không?

Để trả lời câu hỏi miền Bắc có trồng được cây bơ hay không, đầu tiên bà con cần tìm hiểu và nắm rõ về một số đặc tính sinh trưởng của cây bơ:

  • Bơ là loài cây cho quả có thân gỗ và sống lâu năm.
  • Cây bơ là dòng cây ăn quả nhiệt đới và có nguồn gốc tại các nước châu Mỹ.
  • Thông thường, các giống cây bơ chủ yếu được canh tác nhiều và tập trung tại các tỉnh Nam Trung Bộ, phía Đông và Tây Nguyên.
  • Nhiệt độ thích hợp để cây bơ sinh sống và tồn tại là khoảng từ 15 đến 30 độ C. Cùng với đó, nơi trồng bơ cần đạt được lượng mưa bình quân trong năm khoảng 1200mm.
  • Cây bơ ưa những loại đất tốt, có nhiều mùn và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, đất trồng bơ còn phải có độ tơi xốp và thoát nước dễ dàng với độ dày trên 1m.
Hiện nay, đã có khá nhiều giống bơ đã và đang canh tác ở nhiều tỉnh Miền Bắc với sản lượng thu hoạch nằm ở mức tương đối.

Vậy với những đặc tính đặc trưng này, cây bơ có trồng được ở miền Bắc không? Hiện nay, Viện Khoa học và Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp tỉnh Tây Nguyên đã chọn và tạo thành công một số giống bơ đảm bảo chất lượng cao để có thể trồng được ở các tỉnh miền Bắc. Do đó, bà con miền Bắc nếu muốn bắt đầu canh tác cây bơ thì hoàn toàn có thể tham khảo và chọn các giống phù hợp.

Một số giống bơ có thể trồng ở miền Bắc

Hiện nay, đã có khá nhiều giống bơ đã và đang canh tác ở nhiều tỉnh Miền Bắc với sản lượng thu hoạch nằm ở mức tương đối. Một số địa phương như Sơn La, Hưng Yên, Điện Biên, Hà Nội,… đã trồng được cây bơ với quy mô lớn.

Trong đó, các giống bơ được trồng ở các tỉnh, địa phương miền Bắc này bao gồm giống Booth 7, TA40, bơ Reed. Tuy nhiên, do điều kiện thổ nhưỡng chưa nên năng suất thu hoạch những giống bơ này sẽ không bằng khi được canh tác tại những tỉnh có nền đất đỏ Bazan.

Bên cạnh đó, nhiều bà con cũng có thêm thắc mắc liệu bơ 304 có trồng được ở miền Bắc không? Đáp án là có vì hiện tại, những nơi như Thanh Hóa hoặc Ba Vì hay các tỉnh miền Bắc khác vẫn trồng được giống bơ 304. Tuy nhiên, vì giống bơ này hợp với đất Bazan hơn, cùng với đó là ảnh hưởng từ khí hậu hay sương muối,… nên việc trồng bơ 304 ở các tỉnh miền Bắc sẽ cho năng suất không cao.

Tiêu chí chọn giống bơ để trồng ở miền Bắc

Để chọn được giống bơ và những cây bơ chất lượng trồng ở các tỉnh miền Bắc, bà con có thể tham khảo một số tiêu chí như sau:

  • Chọn những cây bơ giống khỏe mạnh, không có sâu bệnh và phát triển tốt.
  • Nên chọn cây bơ giống được ghép hoặc chiết cành vì những cây này sẽ thừa hưởng những đặc tính tốt từ cây mẹ như chất lượng cao và năng suất thu hoạch cao. Cùng với đó, bơ giống được trồng từ hạt sẽ thu hoạch được dài ngày nhưng thời gian ra trái thường rất lâu, hoặc nếu bị thụ phấn ngoại lai thì sẽ dễ bị biến dạng.

Bên cạnh những tiêu chí chọn cây bơ giống thích hợp để trồng ở miền Bắc như trên, bà con cũng cần xem xét đến các đặc tính và yêu cầu của đất canh tác cũng như điều kiện khí hậu để từ đó chọn ra được những cách trồng và chăm sóc cây bơ ở Miền Bắc tốt nhất.

Lưu ý quan trọng khi trồng bơ ở miền Bắc

Không chỉ riêng khu vực miền Bắc, khi bắt đầu canh tác cây bơ nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì bất cứ bà con nào cũng nên tìm hiểu, nắm rõ  và tuân thủ một số lưu ý nhất định để cây bơ phát triển tốt, mang đến năng suất và lợi nhuận cao.

Không cần tưới nước quá nhiều trong một lần, mà nên chia nước tưới ra nhiều lần trong ngày với lượng nước vừa đủ để cây không bị chết.

Cụ thể, khi trồng cây bơ ở miền Bắc, bà con cần lưu ý một vài vấn đề quan trọng sau đây:

  • Vào năm đầu tiên trồng bơ, nếu cây ra hoa thì bà con nên bỏ đi để cây có đủ sức phát triển tiếp. Vậy cây bơ ra hoa tháng mấy ở miền Bắc? Tùy vào giống bơ mà thời gian ra hoa sẽ khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là hoa chính vụ nở vào giữa hoặc cuối mùa đông.
  • Không cần tưới nước quá nhiều, quá đẫm hoặc đầy bồn cho cây bơ trong một lần. Thay vào đó, bà con canh tác bơ nên chia nước tưới ra nhiều lần trong ngày với lượng nước vừa đủ để cây không bị chết.
  • Đối với cây bơ, thiệt hại gây ra do bệnh sẽ nguy hiểm và để lại hậu quả nặng nề hơn rất nhiều so với các loại sâu hại. Do đó trong quá trình canh tác, bà con cần thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện, tìm cách xử lý bệnh hại trên cây bơ kịp thời.

Bài viết trên của Việt Nông đã chia sẻ chi tiết đến quý bà con đáp án cho thắc mắc cây bơ có trồng được ở miền Bắc không và các lưu ý xoay quanh việc trồng bơ ở miền Bắc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích các bà con ở khu vực miền Bắc canh tác bơ có hiệu quả cao.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin nông nghiệp bổ ích khác như kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, tư vấn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,… bà con hãy liên hệ trực tiếp đến Việt Nông để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *