Trồng gấc vào tháng mấy? 02 cách trồng gấc bằng hạt, dây A-Z

Hiện nay nhiều nhà tiến hành cách trồng gấc bằng hạt trong chậu. Thậm chí ở thành phố người ta cũng trồng gấc trong chậu ở góc nhà sau. Kỹ thuật trồng này làm cho nhiều người ngạc nhiên vì thông thường nông dân thường trồng gấc theo giàn. Vậy cũng Việt Nông tìm hiểu hai cách trồng gấc sẽ được chỉ dẫn từ a đến z thông qua những dòng thông tin bên dưới nhé!

Đặc điểm chung của cây gấc

Trước khi tìm hiểu cách trồng gấc bằng hạt, cách trồng gấc bằng dây trong chậu tại nhà, chúng ta hãy nắm bắt những đặc điểm cơ bản của chúng. Có như vậy việc trồng cây sẽ đem lại hiệu quả hơn.

Gấc là giống cây thân thảo dây leo thuộc chi mướp và có hoa màu vàng nhạt, hình quả elip và khi chín quả sẽ từ màu xanh chuyển thành màu đỏ. Theo đánh giá của nhiều người nông dân cho biết kỹ thuật trồng gấc bằng hạt, bằng dây trong chậu khá đơn giản. 

Vậy thì trồng cây gấc vào mùa nào là thích hợp? Theo kinh nghiệm chia sẻ của bà con cho hay thông thường giống cây này ra hoa vào mùa hè cho tới mùa thu, mùa đông là quả chín. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào khí hậu và cách trồng cây gấc ở mỗi vùng miền là khác nhau. 

Trồng gấc vào tháng mấy? Ví dụ như ở khu vực Nam Bộ có khí hậu ấm áp cho nên trái gấc dễ lớn nhanh vào thời điểm đầu mùa mưa. Tức là cuối tháng 3 và đầu tháng 4 dương lịch. Đây là thời vụ mà miền Nam và miền Trung rất thích hợp bắt đầu trồng gấc. Nhưng đối với miền Bắc thì việc bắt đầu trồng diễn ra sớm hơn khi bắt đầu từ khoảng tháng 2 dương lịch.

Cách trồng gấc bằng hạt, cách trồng gấc bằng dây đơn giản tại nhà

Nói chung gấc đem lại nhiều lợi ích và được sử dụng rộng rãi trong việc chiết xuất ra dầu gấc, chế biến món ăn, dược phẩm, tạo ra hương liệu… Do đó, việc trồng gấc tại nhà sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn như ý muốn của người dùng.

Xem thêm: chăm sóc ớt chuông bằng hạt

Hướng dẫn hai cách trồng gấc bằng hạt, cách trồng gấc bằng dây tại nhà

Việc thực hiện cách trồng gấc bằng hạt hay bằng dây trong chậu tại nhà được tiến hành sau khi bạn hoàn tất khâu chuẩn bị. Cùng tìm hiểu quy trình thực hiện trồng cây gấc như thế nào thông qua các mục sau:

Chuẩn bị gì trước khi trồng cây gấc tại nhà

Đầu tiên trước khi trồng thì khâu chuẩn bị là cơ sở cũng như điều kiện cần thiết phải hoàn thành. Sau đó bạn mới tiến hành các kỹ thuật trồng cây gấc trong chậu tại nhà. Vậy các vật dụng và nguyên liệu cần có và không thể thiếu, đó là:

  • Dụng cụ trồng không thể thiếu đó là chậu hoặc để tiết kiệm bạn có thể lấy thùng xốp hoặc lựa chọn một mảnh đất trống sau vườn hay là tự làm khay trộn với xi măng để tạo nên chiếc chậu như ý muốn. Lưu ý bên dưới đáy chậu nên đục lỗ với mục đích giúp cây dễ thoát nước.
  • Đất trồng: Nguyên liệu chính không thể thiếu. Gấc dễ thích nghi và sống được trên nhiều loại đất khác nhau. Cứ miễn đất tơi xốp giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước thì cây gấc đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt nên tiến hành bón thêm phân và phơi ải từ 7 ngày trước khi cho đất trồng vào chậu. Mục đích để xử lý những mầm bệnh có trong đất.

Kỹ thuật 2 cách trồng gấc bằng hạt, cách trồng gấc bằng dây phổ biến

Hiện nay có 2 phương pháp trồng cây gấc tại nhà khá phổ biến, bạn có thể chọn một trong hai cách sau. Mỗi cách trồng sẽ được hướng dẫn tường tận từ cách chọn hạt gấc cái đên cách ươm hạt gấc và kỹ thuật trồng chuẩn xác. 

Cách trồng gấc bằng hạt trong chậu

Đầu tiên, người trồng lấy hạt từ những quả gấc chín và sau đó lấy toàn bộ hạt gấc đem đi rửa sạch trong thời gian khoảng vài ngày. Tiếp theo hãy bóc toàn bộ lớp vỏ đen bên ngoài và chỉ để lại nhân trắng bên trong. Sau đó tiến hành xử lý hạt giống gấc bằng cách ngâm trong nước ẩm tử 2 – 3 ngày là thích hợp. Tiếp theo đem chúng đi gieo vào trong chậu đất ẩm đã chuẩn bị trước đó.

Kỹ thuật trồng gấc bằng hạt trong chậu phù hợp với hộ dân ở thành thị 

Trong thời điểm này, hãy để chậu cây gấc ở nơi thoáng mát và liên tục tưới nước để giữ ẩm và sau khoảng 1 tuần chắc chắn hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Gấc phát triển rất nhanh có thể sau 2 tuần thì cây đã có chiều cao từ 50 – 60cm và bắt đầu hình thành ra tua cuốn. Ở giai đoạn này, hãy tiến hành cắm con làm giá để cây phát triển có thể leo lên thành dàn. 

Cách trồng gấc bằng dây trong chậu

Đây cũng là một trong những cách trồng gấc phổ biến của nhiều người thực hiện. Đa số hộ dân ở nông thôn thì lựa chọn kỹ thuật trồng gấc bằng dây trong chậu nhiều hơn so với cách trồng bằng hạt. 

Cách thức thực hiện kỹ thuật trồng gấc bằng dây đơn giản khi bạn chỉ cần lựa chọn dây gấc không quá già cũng không quá non. Sau đó đem chúng cắt ra thành từng đoạn với chiều dài từ 30 – 40cm. Mỗi chậu nên có từ 2 đến 3 đốt trở lên.

Xem thêm: cách trồng nấm rơm tại nhà

Phương pháp trồng gấc bằng dây khá phổ biến ở hộ dân nông thôn

Tiếp tục cắt các dây gấc già và bôi vôi vào hai đầu và đem chúng đi giâm trong chậu đất đã có trộn một ít phân chuồng trước đó. Mục đích để tăng độ xốp cho đất và lưu ý đầu gốc cây gấc phải cắm sâu xuống và cách mặt đất khoảng 10 cm. Khi trồng cần đặt gốc theo phương nằm nghiêng và dùng lực tay nén ép xung quanh gốc cho đến khi chặt thì dừng lại. Lưu ý đầu ngọn gấc phải hướng lên trên.

Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn tường tận về cách trồng gấc bằng hạt, cách trồng gấc bằng dây trong chậu tại nhà. Không quá khó để tự tay mình tạo ra một giàn cây gấc ngay trong chính một không gian nhỏ sau nhà. Bạn hãy theo dõi hơn tại trang thông tin của chúng tôi để học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến trong ngành trồng trọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *