4 tác dụng của phân bón hữu cơ cho đất cực tốt cho cây trồng

Phân hữu cơ là những hợp chất hữu cơ dùng trong nông nghiệp, được hình thành từ phân người, phân trâu bò, cành cây, than bùn… Ngày nay phân hữu cơ được sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp. Vậy phân bón hữu cơ cho đất có tác dụng gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của công ty Nông Nghiệp Việt Nông để có câu trả lời nhé.

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là loại phân chứa nhiều hợp chất dinh dưỡng, chủ yếu từ các chất hữu cơ được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phân hữu cơ thường được ủ từ phân chuồng (phân trâu), than bùn, phế phẩm nông nghiệp (tro, lá, cành, …) chất hữu cơ từ rác thải sinh hoạt.

Khác với các loại phân hóa học thông thường, tác dụng của phân hữu cơ ảnh hưởng rất lớn đến việc cải tạo đất, hạn chế xói mòn, chứa nhiều chất hữu cơ nên rất có lợi cho cây trồng, từ đó nâng cao chất lượng đất.

Phân hữu cơ gồm những loại nào?

Phân hữu cơ bao gồm hai loại phân chính. Để các bạn dễ hiểu hơn về phân hữu cơ và biết cách phân loại phân hữu cơ, chúng tôi sẽ dựa vào nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu để thực hiện.

  • Phân hữu cơ truyền thống
  • Phân hữu cơ công nghiệp

Phân hữu cơ truyền thống

Các loại phân chuồng như phân gia súc, gia cầm, chất hữu cơ, rác thải sinh hoạt, phân xanh, phế phẩm các loại trong sản xuất nông nghiệp, chế biến nông, lâm, thủy sản,… hoặc than bùn sẽ là nguồn nguyên liệu để chế biến truyền thống. phân bón hữu cơ.

phan-bon-huu-co-la-gi

Các loại phân hữu cơ truyền thống được chế biến bằng kỹ thuật ủ truyền thống, quá trình ủ tương đối mất thời gian. Tuy là phân hữu cơ nhưng loại phân truyền thống này có hàm lượng dinh dưỡng thấp, quy trình chế biến phức tạp, tốn nhiều thời gian, công sức, hiệu quả sử dụng phân bón thấp.

Nếu không ủ mà bón trực tiếp cho cây có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh và gây hại, nhất là khi phân được lấy từ các nguồn phế thải nông nghiệp.

Phân hữu cơ công nghiệp

Đây là loại phân hữu cơ được xử lý theo quy trình công nghiệp hiện đại, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhất vào dây chuyền sản xuất nhằm đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của phân và nâng cao chất lượng sản phẩm. Phân hữu cơ công nghiệp mang lại giá trị trong canh tác cao hơn nhiều so với phân hữu cơ truyền thống.

tac-dung-phan-bon-huu-co-cho-dat

Nguồn chính là từ các chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau. Bao gồm phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, phân vi sinh, phân hữu cơ khoáng.

Hiện trạng đất nông nghiệp ở Việt Nam

Biểu hiện rõ nhất của độ phì nhiêu của đất ở Việt Nam là sự suy giảm hàm lượng hữu cơ trong đất cùng với sự mất đi nhanh chóng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng ở dạng vô cơ. Có hai nhóm yếu tố cùng tác động: yếu tố tự nhiên và hoạt động của con người. Vào cuối những năm 1950, nhiều loại đất có hàm lượng hữu cơ vượt quá 2-3% là phổ biến, nhưng hiện nay đã hiếm, trừ những loại đất dưới tán rừng. Ngay cả những loại đất trưởng thành, là “cái nôi của nền văn minh lúa nước” cũng chỉ còn lại khoảng 1%.

Phân bón hữu cơ cho đất có tác dụng gì?

Tăng hàm lượng dinh dưỡng của đất

Phân hữu cơ cho đất giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng, cung cấp thêm mùn cho đất. Hơn nữa, hệ vi sinh vật trong đất cũng được cân bằng. Do có nguồn gốc hữu cơ nên khi bón vào đất, các loại phân hữu cơ sẽ được phân hủy và tích lũy chất dinh dưỡng, tăng chất dinh dưỡng cho đất.

Sau khi phân hủy, đất sẽ được cung cấp nhiều mùn hơn, tạo cho đất có nhiều kết cấu hơn. Kết quả là đất trở nên thoáng khí và tơi xốp giúp việc giữ nước của đất cũng tăng lên. Tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Hạn chế sự rửa trôi và xói mòn đất

Các chất dinh dưỡng trong phân trộn được phân hủy thành các phức hợp hữu cơ-khoáng. Từ đó hạn chế sự rửa trôi, xói mòn các chất dinh dưỡng trong đất. Chất humic cũng ổn định cấu trúc đất, giúp giảm xói mòn.

Cải thiện đất

Một tác dụng của phân trộn là khả năng cải tạo đất. Phân hữu cơ rất thích hợp với đất cát pha, đất bạc màu… Vì phân hữu cơ có thể đi sâu vào đất, cải thiện các đặc tính lý, hóa, sinh của đất. Ngược lại, phân hóa học rất có hại cho đất, làm cho đất bạc màu, mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, để cải tạo đất cần sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ, hạn chế bón phân vô cơ.

Không gây ô nhiễm môi trường

Trong điều kiện tự nhiên, phân hữu cơ rất dễ bị phân hủy. Phân hóa học chứa các chất độc hại không thể ủ được dễ dàng. Các hóa chất như sunfat, nitrat và clo trong phân bón hóa học kết hợp với các ion tự do trong đất để tạo thành axit. Theo thời gian, đất có thể trở nên chua. Các chất này đi sâu và ngấm vào mạch nước ngầm làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi. Còn phân hữu cơ làm tăng kết cấu của đất, đất trở thành bộ lọc, lọc bỏ các chất độc hại trong đất. Khi đó nó sẽ phân hủy hoặc làm giảm độc tính của các chất đó.

Lời kết

Chúng ta đã biết phân hữu cơ hoạt động như thế nào đối với đất. Nếu biết sử dụng kết hợp giữa phân hữu cơ và phân hóa học sẽ mang lại hiệu quả cao cho cây trồng. Hy vọng bài viết này đã giúp bà con có cái nhìn sâu sắc hơn về tác dụng của phân bón hữu cơ đối với đất. Chúc bà con thu hoạch bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *