Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo khi mới mua về tại nhà

Cách trồng cây hương thảo khi mới mua về rất khó, đòi hỏi bạn phải bỏ ra công sức và thời gian học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, một khi cây hương thảo đã bén rễ thì cây sẽ sinh trưởng nhanh, ra hoa thơm ngát và quá trình chăm sóc trở nên đơn giản hơn. Nếu bạn đang có ý định trồng cây hoa này tại nhà thì hãy để Việt Nông hướng dẫn chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Cây hương thảo hay còn gọi là Rosemary, ở nước ta loài cây này được trồng nhiều tại Đà Lạt. Cây thường được trồng trong vườn hoặc trồng trong chậu nhựa để trang trí sân vườn, không gian phòng khách, phòng bếp hoặc để bàn làm việc. Mùi thơm của những bông hoa hương thảo sẽ giúp bạn trở nên dễ chịu, thoải mái hơn. Ngoài ra, hương thảo còn có công dụng xua đuổi muỗi hiệu quả hoặc dùng làm gia vị trong bữa ăn. Nhờ vậy, nhiều người đã tìm hiểu cách trồng loại cây này tại nhà.

Cây hương thảo (Rosemary)

Cách trồng cây hương thảo khi mới mua về

Hiện nay, có nhiều cách trồng cây hương thảo khác nhau như gieo hạt giống, giâm cành hoặc trồng bằng cây con. Tùy vào mỗi cách sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Đặc biệt, trồng cây hương thảo bằng cây con khi mới mua về đòi hỏi bạn cần nắm bắt một số kỹ thuật nhất định. 

Chọn cây hương thảo

Bạn nên chọn những cây có độ cao vừa phải, cây khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu sâu bệnh nào. Tốt nhất bạn nên lựa chọn địa chỉ nhà vườn uy tín đặt mua cây giống để đảm bảo chất lượng, uy tín.

Trong trường hợp cây giống phải vận chuyển từ nơi này đến nơi khác với khoảng cách xa thì bạn cần phải nhắc nhở người bán đóng gói cẩn thận. Điều này giúp hạn chế việc cây hương thảo bị va đập, không may lá và cành bị dập.

Chuẩn bị dụng cụ trồng cây hương thảo

Cách trồng cây hương thảo khi mới mua về thành công hay không là phụ thuộc vào bước này. Đầu tiên, bạn cần biết đây là loài cây ưa đất thoát nước nên bạn cần phải phối trộn đất trồng và giá thể với nhau để có được loại đất tốt nhất trồng cây. Công thức trộn đất trồng cây hương thảo là: Đất thịt 3 phần – đất cát 1 phần – xơ dừa 3 phần – phân hữu cơ 1 phần (Tỷ lệ 3:1:3;1). Hoặc bạn có thể sử dụng loại đất sét có mùn pha cát để trồng cũng được.

Kỹ thuật trồng cây hương thảo khi mới mua về

Thứ 2, bạn cần chọn chậu trồng có kích thước phù hợp, có đục lỗ ở dưới đáy để có thể thoát nước kịp thời khi trời mưa gió, tránh tình trạng cây bị ngập nước.

Thứ 3, chuẩn bị gang tay, xẻng xới đất, bình xịt nước.. đầy đủ.

Tiến hành trồng cây hương thảo

Cách trồng cây hương thảo khi mới mua về sẽ được thực hiện qua các bước dưới đây:

– Bước 1: Loại bỏ hết giá thể cũ ở rễ cây.

– Bước 2: Cho đất đã phối trộn vào nửa chậu.

– Bước 3: Cho cây hương thảo vào.

– Bước 4: Lấp đầy đất sao cho cây hương thảo đứng vững trong chậu.

– Bước 5: Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát. Sau một thời gian cây đã dần quen với môi trường mới thì có thể đặt cây ở ngoài trời.

Lưu ý: Để có thể tăng tính thoát nước cho chậu cây hương thảo thì ở dưới đáy chậu bạn có thể lót một lớp mỏng than hoặc xỉ than nhé!

Cách chăm sóc cây hương thảo sau khi trồng

Sau khi thực hiện cách trồng cây hương thảo khi mới mua về thì bạn sẽ sang bước chăm sóc cây. Ở giai đoạn chăm sóc bạn cần chú ý về tưới nước, bón phân, tỉa cành và phòng trừ sâu bệnh.

Tỉa cành cho cây hương thảo

Về tưới nước: Cây hương thảo ưa khô nên bạn cần tưới nước với lượng vừa đủ, không nên tưới quá nhiều như các loại cây hoa khác. Thời điểm thích hợp để tưới cây là vào buổi sáng sớm. 

Về bón phân bổ sung thêm chất dinh dưỡng:  Cũng giống như cây hoa lan, cây hoa hồng, đối với cây hương thảo cũng cần đảm bảo đất đủ các chất dinh dưỡng để cây phát triển và ra hoa. Vì vậy, bạn có thể dùng các loại phân bón hữu cơ, phân bón lá để bổ sung cho cây. 

Tỉa cành: Trong giai đoạn cây hương thảo phát triển tốt, cây cần phải tỉa cành định kỳ như tỉa thoáng gốc cây, tỉa các cành xấu hoặc bấm ngọn. Thời gian khoảng 3 tháng thì bạn có thể tỉa chậu hương thảo một lần. Việc này sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng để nuôi các cành khỏe mạnh khác.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại: Cây hương thảo có thể mắc các bệnh như sâu cuốn lá, rệp sáp và bọ trĩ. Vì vậy, bạn cần phải chăm sóc và để mắt đến chậu cây thường xuyên để phát hiện và xử lý sâu bệnh kịp thời.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn nắm bắt kỹ thuật cách trồng cây hương thảo khi mới mua về cũng như cách chăm sóc cây đơn giản tại nhà. Mỗi loại cây hoa sẽ có các nhu cầu về đất, phân bón, nước, nhiệt độ, độ ẩm…. khác nhau. Và cây hương thảo cũng vậy, để trồng và chăm sóc cây khỏe mạnh thì bạn đừng quên áp dụng theo những hướng dẫn ở trên của Việt Nông. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *