Phân bón kép là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng

Phân bón trong nông nghiệp được chia thành rất nhiều loại, từ phân cung cấp đơn chất dinh dưỡng như Ure, Lân, bột lưu huỳnh,… đến những loại phân bón kép cung cấp hỗn hợp nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng như phân NPK, DAP, MA,.. Vậy phân bón kép là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của phân bón kép như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Việt Nông sẽ cung cấp cho bà con câu trả lời đầy đủ nhất về vấn đề này.

Phân bón kép là gì?

Phân bón kép là là loại phân bón chứa cả 2 hoặc 3 nguyên tố dinh dưỡng là Đạm (N), lân (P) và Kali (K). Tùy vào từng giai đoạn cây trồng, phân bón kép sẽ được trộn theo những tỷ lệ khác nhau. Phân cung cấp những nguyên tố đa lượng cần thiết cho cây trồng, hỗ trợ khả năng sinh trưởng và phát triển bình thường của cây.

Phân bón kép là là loại phân bón chứa cả 2 hoặc 3 nguyên tố dinh dưỡng.

Đặc điểm và phân loại phan bón kép

Đặc điểm của phân bón kép

Phân bón kép cung cấp cung cấp các nguyên tố đa lượng cho cây trồng bao gồm các nguyên tố N, P, K. Trong đó:

Nguyên tố N

Giúp cung cấp nguyên liệu cho protein trong quá trình hình thành các bộ phận của cây trồng.

Nguyên tố P

Cần thiết cho sự phát triển của bộ rễ, hỗ trợ hình thành các cơ quan sinh sản. Nguyên tố P còn giúp cây tăng khả năng chống chịu đối với thời tiết bất thường và sâu bệnh hại. 

Nguyên tố K

Giúp điều chỉnh các hoạt động trao đổi chất và hoạt động sinh sản của cây trồng, góp phần quan trọng trong lưu trữ tế bào.

Những chỉ số in trên bao bì sản phẩm biểu thị số phần trăm các nguyên tố có trong nó. Ví dụ phân bón kép NPK 20-20-15 tức là trong 100kg phân có chứa 20kg nguyên tố N, 20kg nguyên tố P và 15kg nguyên tố K, còn lại là các chất phụ gia khác.

Phân bón kép cung cấp cung cấp các nguyên tố đa lượng cho cây trồng bao gồm các nguyên tố N, P, K.

Phân bón kép được tạo ra bằng cách: trộn các hợp chất theo một tỷ lệ nhất định đối với từng loại cây trồng. 

Phân bón kép được tổng hợp bằng phương pháp hóa học.

Phân loại phân bón kép

Hiện nay, phân bón kép được chia thành những loại sau:

Phân trộn

Là dạng phân được tạo thành do sự pha trộn các loại phân NPK mà không có sự tham gia của các hỗn hợp hóa học giữa các chất đó. Phân trộn thường có nhiều màu.

Phân phức hợp

Là dạng phân được tạo thành do có phản ứng hóa học giữa các chất cơ bản.

Ngoài ra, phân bón kép có thể được phân loại theo những tiêu chí sau: 

Phân đôi

Là dạng phân có chứa 2 dưỡng chất quan trọng N-P, P-K hoặc N-K.

Phân MAP

Là dạng phân chứa 2 dưỡng chất là P và N, tuy nhiên nguyên tố P được tận dụng trong phức hợp P2O2. Lượng nitơ khoảng 10% và thường được sử dụng khi cây cần ít đạm, nhiều lân.

Phân DAP

Là dạng phân chứa dưỡng chất N với tỉ lệ 18% và P dưới dạng P2O5 với tỉ lệ 46%.

Phân NPK

Là dạng phân chứa cả 3 nguyên tố N-P-K trong 1 hỗn hợp.

Ứng dụng của phân bón kép trong nông nghiệp

Công dụng phân bón kép

Phân bón kép được sử dụng cho hầu hết các loại cây trồng từ cây ngắn ngày, cây ăn quả hoặc cây lâu năm và trong nhiều giai đoạn sinh trưởng của cây.

Phân bón kép có thể sử dụng được trên mọi chất đất dùng trong giai đoạn bón thúc cho cây. Các loại cây ưa phân bón kép được kể đến như: lúa, ngô, khoai, lạc, đậu đỗ, chè, cam quýt,…

Phân bón kép được sử dụng cho hầu hết các loại cây trồng từ cây ngắn ngày, cây ăn quả hoặc cây lâu năm.

Thời gian bón phân bón kép

Với cây lúa

Bà con sử dụng phân bón kép với thời kỳ cây đẻ nhánh hoặc thúc đòng. Các dưỡng chất có trong phân sẽ hỗ trợ cây phát triển tốt hơn, sinh sản một cách thuận lợi. 

Với cây ngô

Bà con bón phân vào thời điểm cây 3-5 lá hoặc khi cây 6-8 lá để hỗ trợ cây ra lá, tránh vàng lá, quăn lá hoặc lá dị tật. 

Với cây chè

Bà con tiến hành bón phân kép vào các tháng 2-4-6-8-10 theo định kỳ để cây luôn được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng chống lại thời tiết và sâu bệnh.

Với cây mía

Bà con có thể phun khi cây được 2-3 lóng hoặc khi cây được 4-6 lóng. Khi cây đã phát triển được một thời gian, bà con thực hiện bón thúc để hỗ trợ quá trình trao đổi chất và thực hiện quá trình quang hợp ở cây.

Với cây ăn quả như cam, quýt,…

Bà con có thể bón sau khi hái, bón thúc ra hoa hoặc khi cây đang nuôi quả. Các dưỡng chất N-P-K có thể giúp cây phát triển và đạt năng suất cao hơn và chất lượng nông sản tốt hơn. 

Với các loại cây công nghiệp như chè, cà phê,…

Bà con tiến hành bón sau khi thu hái, thúc cây tạo tán và trong quá trình nuôi quả. 

Với các loại hoa hoặc vườn ươm

Phân kép có thể được sử dụng để bón thúc lần 1 hoặc bón thúc lần 2.

Với các cây trồng khác

Bón phân kép tùy vào từng thời kỳ sinh trưởng của cây để thúc cây phát triển.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà công ty Nông Nghiệp Việt Nông muốn cung cấp cho bà con về câu hỏi phân bón kép là gì và đặc điểm, phân loại và ứng dụng của phân bón kép trong nông nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, bà con có thể lựa chọn loại phân bón kép phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Chúc bà con một mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *