Biểu hiện và 6 cách cứu mai bị úng nước đơn giản nhanh nhất

Cách cứu cây mai bị úng kịp thời sẽ giúp cây phục hồi và có thể sinh trưởng, phát triển bình thường. Bạn đã biết cách khắc phục cây mai bị úng nước chưa? Nội dung bài viết hôm nay của Việt Nông sẽ giúp bạn có thêm thông tin về 5 biểu hiện và 6 cách cứu mai bị úng nước đơn giản nhanh nhất.

5 biểu hiện cây mai bị úng nước

Kiểm tra xem lá có vàng hoặc màu xanh nhạt 

Khi bị úng, màu sắc của lá bắt đầu thay đổi. Để ý xem lá có bị mất màu xanh, nhợt nhạt hoặc vàng không. Bạn cũng có thể nhận thấy những mảng màu vàng loang lổ trên lá.

Chú ý nếu cây không phát triển hoặc xuất hiện những đốm nâu

Khi bị ngập nước, rễ không thể tự cung cấp nước cho các phần trên của cây. Ngoài ra, cây không thể lấy thêm chất dinh dưỡng từ đất. Điều này có nghĩa là cây sẽ héo và chết. Kiểm tra xem cây không ra lá non hoặc cành và tán lá đã chết.

Cây cũng có thể chết vì thiếu nước, vì vậy bạn có thể không biết chắc cây của mình đang được tưới quá ít hay quá nhiều. Nếu bạn tưới nước thường xuyên mà cây vẫn chết thì nguyên nhân là quá nhiều nước.

Cần để ý các dấu hiệu mai bị úng nước để kịp thời xử lý, giúp cây phục hồi và sinh trưởng, phát triển bình thường.

Tìm rêu hoặc nấm mốc ở gốc cây hoặc trên mặt đất

Khi có quá nhiều nước trong chậu, bạn có thể thấy rêu xanh hoặc mốc trắng hoặc đen mỏng xuất hiện trên mặt đất hoặc dưới gốc cây.

Bạn cũng có thể thấy nấm mốc hoặc rêu bắt đầu mọc thành từng đốm nhỏ và lan rộng. Bất kỳ nấm mốc hoặc rêu xuất hiện là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Ngửi mùi mốc khó chịu

Nếu nước đọng quanh rễ quá lâu, rễ sẽ bắt đầu bị thối. Khi điều này xảy ra thì rễ cây sẽ bốc mùi. Bạn có thể chúi mũi xuống đất và hít mùi thối rữa.

Nếu rễ mới bắt đầu thối hoặc nếu rễ ăn sâu vào đất, bạn có thể không phát hiện ra dấu hiệu cây mai bị úng nước bằng mùi thối.

Kiểm tra các lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu

Nếu dưới đáy chậu không có lỗ thoát nước thì rất có thể cây bị úng do nước bị đọng lại dưới đáy chậu. Tốt nhất nên lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra xem có bị thối rễ hay không. Sau đó bạn có thể đục thêm lỗ dưới đáy chậu hoặc chuyển sang chậu khác có lỗ thoát nước.

  • Bạn có thể đục lỗ dưới đáy chậu cây nhựa bằng dao hoặc tuốc nơ vít. Cẩn thận chọc vào đáy chậu bằng tuốc nơ vít hoặc dao.
  • Nếu nồi được làm bằng gốm hoặc đất sét, tốt nhất không nên cố gắng đục lỗ vì nồi có thể bị vỡ hoặc bị hỏng.

Cách xử lý cây mai bị úng nước đơn giản nhanh nhất

Ngưng tưới trong khi đợi cây khô

Ngưng tưới cây nếu bạn nghĩ rằng nó bị úng nước, nếu không vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Không đổ thêm nước vào chậu nếu bạn không chắc chắn rằng rễ và đất bị khô.

Quá trình này có thể mất vài ngày, vì vậy đừng lo lắng về việc cây không được tưới trong nhiều ngày.

Đặt cây trong bóng râm để bảo vệ lá ở phần trên

Khi bị úng cây sẽ khó vận chuyển nước lên lá. Điều này có nghĩa là phần ngọn của cây dễ bị khô nếu bạn phơi nắng. Để cứu cây, bạn hãy đặt chậu cây vào nơi râm mát. Bạn có thể chuyển cây trở lại vị trí có nắng khi tình trạng cây đã ổn định.

Gõ nhẹ vào thành chậu để làm tơi đất khỏi rễ

Dùng tay hoặc thuổng đập nhiều lần vào thành chậu ở các phía khác nhau để làm tơi đất khỏi rễ. Điều này có thể tạo ra các túi khí giúp rễ mau khô hơn. Ngoài ra, gõ vào thành chậu sẽ giúp bạn lấy cây ra khỏi chậu dễ ​​dàng hơn.

Lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra rễ và nhanh khô hơn

Mặc dù không bắt buộc lấy cây ra khỏi chậu, nhưng nếu làm như thế thì cây sẽ rút nước nhanh hơn. Điều này sẽ làm cho cây khô nhanh hơn, và bạn cũng có thể tận dụng cơ hội để trồng nó vào một chậu khác có khả năng thoát nước tốt hơn. Để lấy cây ra, dùng một tay giữ phần gốc cây ngay trên mặt đất, sau đó từ từ úp ngược chậu, dùng tay kia lắc cho đến khi bóng rễ trượt ra ngoài. Khi lấy cây ra, bạn sẽ cầm ngược cây trên tay.

Dùng tay bóc lớp đất cũ ra để nhìn thấy rễ

Bóp nhẹ lớp đất để đất bám vào rễ. Dùng tay xới đất nhẹ nhàng để không làm tổn thương rễ.

Đổ bỏ đất nếu bạn thấy dấu hiệu của rêu hoặc nấm mốc vì nó sẽ làm ô nhiễm cây nếu bạn tái sử dụng. Tương tự, bạn cũng cần đổ bỏ đất nếu nó có mùi thối, vì rất có thể nó chứa rễ thối.

Nếu đất trồng sạch, bạn có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng loại đất mới để đảm bảo an toàn.

Dùng kéo cắt tỉa để loại bỏ lá và cành chết

Cắt bỏ những cành bị khô và nâu trước. Nếu bạn đã cắt bỏ nhiều rễ, bạn cũng cần phải cắt bỏ một số bộ phận khỏe mạnh của cây. Bắt đầu cắt tỉa ở phần ngọn của cây và loại bỏ vừa đủ lá và cành sao cho phần còn lại của cây có kích thước không quá lớn gấp đôi so với kích thước của rễ.

Dùng kéo cắt tỉa để loại bỏ lá và cành mai chết, và cuối cùng, sang chậu lại cho cây, thay đất mới để cây tiếp tục phục hồi và phát triển.

Nếu bạn không chắc cắt tỉa bao nhiêu là đủ, bạn chỉ cần cắt bỏ càng nhiều cành và lá vì rễ đã được cắt bỏ.

Cuối cùng, bạn chỉ cần sang chậu lại cho cây, thay đất mới để cây tiếp tục phục hồi và phát triển bình thường.

Trên đây là toàn bộ thông tin cực hữu ích mà Việt Nông muốn chia sẻ đến bạn đọc về dấu hiệu và cách cứu mai bị úng nước hiệu quả nhanh nhất. Để cập nhật thêm nhiều tin tức liên quan đến cây cảnh cũng như cách phòng, chữa bệnh cho cây trồng hiệu quả, đừng quên theo dõi Việt Nông thường xuyên hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *