Hoạt chất Metalaxyl: Khái Niệm, Đặc Điểm, Công Dụng

Hiện nay, bà con nông dân đều sử dụng phương pháp phun thuốc trừ sâu để bảo vệ mùa màng. Trong đó hoạt chất Metalaxyl được xem là một trong những thành phần chính trong các lọ thuốc chuyện trị nấm bệnh ở cây trồng. Vậy thì đặc điểm và công dụng của chất hóa học này là gì thì Việt Nông sẽ giải đáp chi tiết nhé!

Khái niệm của hoạt chất Metalaxyl 

Metalaxyl là một hoạt chất thuộc nhóm Axit N-Phenylcarbamate được sử dụng nhiều để chế biến thành dạng dung dịch và dùng trong lĩnh vực nông nghiệp. Chất hóa học có khả năng kiểm soát tốt sự sinh trưởng của các loại bệnh nấm ảnh hưởng đến cây trồng.

Có thể nói hoạt chất Metalaxyl hầu hết được bà con xem đó là bài thuốc để trị tận gốc những loại sâu bệnh phá hoại mùa màng. Chính vì vậy, hiện nay chất hóa học này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

Theo con số thống kê ở Việt Nam cơ hơn 38 công ty đăng ký sử dụng hoạt chất này với 59 nhãn hiệu sản phẩm thuốc diệt sâu bệnh khác nhau. Có thể thấy Metalaxyl là thành phần chính không thể thiếu trong việc điều chế thuốc và những đặc điểm liên quan về hoạt chất này luôn được người dùng quan tâm. Độc giả hãy xem tiếp danh mục thông tin bên dưới.

Hoạt chất Metalaxyl là gì?
Hoạt chất Metalaxyl là gì?

Đặc điểm của hoạt chất Metalaxyl 

Metalaxyl công thức hóa học là C15H21NO4 và tính chất vật lý của hoạt chất này ở trong các dạng thương phẩm của những loại thuốc bảo vệ thực vật, tồn tại ở 4 dạng trạng thái tương ứng. Có thể kể đến đó là dạng hạt, bột thấm nước, nhũ dầu, dung dịch. Cách thức để ứng dụng chất hóa học này vào trong lĩnh vực nông nghiệp bằng việc phun qua lá, rễ hoặc tưới ở giai đoạn xử lý hạt giống.

Cách thức hoạt động của hoạt chất Metalaxyl

Hoạt chất này hoạt động theo cơ chế tác dụng nội hấp và có khả năng lưu dẫn mạnh. Bằng cách kết hợp cùng uridine gây ức chế vào RNA polymerase – 1. Từ đó làm cho nấm không còn khả năng phát triển và dần chết đi.

Bởi cách thức hoạt động của Metalaxyl lưu dẫn mạnh cho nên hoạt chất này có thể vận chuyển khắp nơi trong cây trồng và tiêu diệt toàn bộ các loại dịch bệnh. Dựa vào đặc điểm của chất hóa học này khiến cho các bà con nông dân tin tưởng và sử dụng nhiều vào trong việc diệt trừ những sâu hại cây trồng.

Đối với môi trường đất thì chất hóa học này có thời gian bán hủy từ 1 – 8 tuần. Tính toán trung bình khả năng bán huy khoảng 70 ngày. Thông thường những loại đất có độ pH từ 5 đến 9 và nhiệt độ 20 – 30 độ C thì thời gian bán phân hủy lớn hơn 4 tuần. Nhưng khi hoạt chất này tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời thì thời gian bán hủy rút ngắn chỉ còn 7 ngày.

Xem thêm: Hoạt chất Propineb là gì

Metalaxyl là chất lưu dẫn mạnh và được dùng để chế biến thuốc diệt sâu bệnh ở cây trồng
Metalaxyl là chất lưu dẫn mạnh và được dùng để chế biến thuốc diệt sâu bệnh ở cây trồng

Hoạt chất Metalaxyl có chứa chất độc hay không?

Theo nghiên cứu của các nhà sinh học cho biết Metalaxyl có chỉ số LD50 qua da là 669mg/kg và thông qua miệng với 3100mg/kg. Qua đó thấy được hoạt chất không gây độc ở người nhưng có kích ứng nhẹ đến da và mắt. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc trừ sâu có chứa thành phần hóa học này, yêu cầu người nông dân cần phải trang bị kính bảo hộ và quần áo dài tay. 

Công dụng của hoạt chất Metalaxyl

Với đặc tính hóa học của hoạt chất cho nên các nhà nghiên cứu sinh học sử dụng trong điều chế thuốc trừ sâu bệnh ở cây trồng. Công dụng của Metalaxyl có thể tiêu diệt mọi loại côn trùng và nấm bệnh ở một số loại cây như:

  • Hoạt chất Metalaxyl dễ dàng trị bệnh móc sương ở giống cây cà chua, khoai tây.
  • Tiêu diệt bệnh sương mai chuyên gây hại các cây ăn quả như là nho, nhãn, hồ tiêu, quýt, vải…
  • Hoặc Metalaxyl trị bệnh chết thường hay diễn ra các cây thuốc lá và rau.
  • Đặc biệt, hoạt chất này có khả năng tiêu diệt bệnh thối rễ ở các cây ăn quả nhiệt đới. 
  • Hoặc bà con thường dùng các loại thuốc trừ sâu bệnh chứa thành phần Metalaxyl để tiêu diệt hiện tượng nứt thân xì mủ ở những cây trồng như dưa hấu, sầu riêng, mít.
  • Hay là hoạt chất Metalaxyl còn được sử dụng trong để trị bệnh loét mặt cạo của cây cao su.
Công dụng của Metalaxyl có khả năng trị các loại bệnh gây hại cây trồng
Công dụng của Metalaxyl có khả năng trị các loại bệnh gây hại cây trồng

Cách sử dụng hiệu quả hoạt chất Metalaxyl 

Người nông dân nếu muốn hoạt chất này phát huy tối đa công dụng để diệt trừ toàn bộ sâu hại trên vụ mùa của chúng ta, hãy lưu ý một số đặc điểm sau. Việc sử dụng đúng liều lượng và kết hợp một số chất khác sẽ giúp bạn bảo vệ mùa màng đạt năng suất cao nhất:

  • Tốt nhất nên sử dụng đúng liều lượng theo khuyến cáo đã ghi sẵn trên bao bì. Thông thường, người dùng nên pha theo nồng độ từ 0.3 – 0.5% trong bịch khoảng 1.5 – 2kg cho 1 hecta đất.
  • Khi sử dụng hoạt chất Metalaxyl với những loại thuốc bảo vệ thực vật khác cần có sự tư vấn của cơ sở, đại lý bán thuốc dùng trong nông nghiệp uy tín. 

Kết luận

Với những thông tin trên của bài viết đã giúp các bạn độc giả hiểu rõ hơn về đặc điểm và công dụng của hoạt chất Metalaxyl. Dựa vào đó mà bà con nông dân sẽ biết cách sử dụng đúng cách và đạt hiệu quả hơn nhé! Để biết thêm những loại chất hóa học nào thường sử dụng trong lĩnh vực chế biến thuốc đặc trị dịch bệnh cho cây trồng thì hãy xem thêm các bài viết khác tại trang web Việt Nông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *