Phân bón hóa học là gì? Có 6 loại phân bón hóa học cần nắm

Thực tế cho thấy, để đạt được năng suất cao, người ta thường sử dụng phân bón hóa học vì những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu hết về loại phân bón này. Vậy phân bón hóa học là gì? Phân hóa học gồm những loại nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp những kiến ​​thức về phân bón hóa học.

phan-lan-phan-kali-phan-npk-thuoc-nhom-gi
Phân hóa học còn được gọi là phân vô cơ, phân khoáng. Các thành phần là hóa chất tổng hợp hoặc khoáng chất tự nhiên.

Phân bón hóa học là gì?

Phân hóa học còn được gọi là phân vô cơ, phân khoáng. Các thành phần là hóa chất tổng hợp hoặc khoáng chất tự nhiên. Một hợp chất có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng dưới dạng muối khoáng. Mục đích của việc sử dụng phân hóa học là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng giúp cây sinh trưởng và phát triển từ đó tăng thu hoạch.

Phân vô cơ này chứa nhiều nguyên tố trung, vi lượng như N, P, K, Ca, Cu. Đây là những khoáng chất mà thực vật không thể sống thiếu. Hiện nay, có 3 loại phân cơ bản là đạm, lân và kali. Tùy theo mục đích sử dụng và chức năng của chúng mà có thể trộn lẫn với nhau.

Phân hóa học gồm những loại phân chính nào?

Theo thành phần của các nguyên tố dinh dưỡng riêng lẻ, phân hóa học được chia thành ba loại cơ bản: phân đạm, phân lân và phân kali.

Phân đạm

Đạm là một loại phân bón vô cơ phổ biến hiện nay. Ai cũng biết rằng nitơ là một thành phần quan trọng của thực vật và thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Do có khả năng tăng quang hợp đạm nên việc sử dụng phân đạm sẽ giúp cây phát triển tán lá mạnh, cho chất lượng sản phẩm cao hơn.

Các loại phân đạm thường dùng là đạm amoni, nitrat nitrat và urê. Mỗi loại sẽ có một tác dụng, cách bón phân phù hợp với từng loại cây và từng loại đất.

Phân đạm amoni

  • Phân đạm amoni là sự tổng hợp của các muối amoni: NH4Cl, NH4NO3, (NH4) 2SO4…
  • Cách sử dụng: Bón thúc nhiều lần.
  • Lưu ý: Phân đạm amoni không thích hợp với đất chua, vì phân chứa nhiều amoni (axit) sẽ làm tăng độ chua của đất.

Phân đạm nitrat

  • Phân đạm nitrat là sự kết hợp của các nitrat: NaNO3, Ca (NO3) 2…
  • Cách sử dụng: Bón thúc với lượng phân ít. Phân bón cây thương phẩm: bông, chè, cà phê, mía …
  • Phân đạm dễ tan trong nước và dễ rửa trôi. Vì vậy khi bón phân vào đất có tác dụng nhanh lên cây nhưng cũng dễ bị mưa rửa trôi.

Urê

  • Ure là loại phân đạm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Urê có công thức phân tử (NH2) 2CO và có hàm lượng protein lên đến 46% N
  • Cách sử dụng: Không cần bón đậm đặc, bón đều, bón thừa đạm cho cây, có thể trộn với mùn cưa, bón đất hoặc phun lá.

Phân lân

Thành phần chính của phân lân là photpho, đây là một dạng nguyên tố không kém phần quan trọng đối với cây trồng. Nếu thiếu lân, cây sinh trưởng chậm, năng suất thấp nên cần đặc biệt chú ý. Có hai loại phân lân phổ biến là phân lân nung chảy và phân super lân. Mỗi loại có một chức năng riêng nhưng tác dụng chính vẫn là tốt cho cây.

Phân lân nung chảy

Thành phần chính của phân lân nung chảy là Ca3 (PO4) 2

Phân lân nung chảy không tan trong nước, cây trồng khó hấp thụ, thích hợp với đất chua và cây ngô.

Superphotphat

Thành phần chính của Supephotphat là muối canxi hiđro photphat Ca (H2PO4) 2 tan. Gồm 2 loại: phân lân đơn và phân supephotphat kép.

Phân kali

Kali là thành phần quan trọng của cây trồng trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa, kết trái. Có thể nói đây là yếu tố chính quyết định đến năng suất sau vụ. Bởi khả năng giúp quá trình sinh hóa trong thực vật diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sau nhiều ngày thả nuôi mệt mỏi, chỉ còn công đoạn bón phân kali thì mới cho kết quả tốt, bà con không nên chủ quan mà phải thường xuyên theo dõi tình hình.

Ngoài ra, bón kali còn giúp giảm lượng đạm dư thừa trong đất. Giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu với sự thay đổi của điều kiện môi trường.

Một số loại phân vô cơ khác

Để phù hợp với tình hình thực tế của cây trồng, ngày càng có nhiều loại phân bón ở dạng tổng hợp. Nó là một loại phân bón phức hợp, còn được gọi là phân bón NPK, phân bón hỗn hợp và phân bón nguyên tố vi lượng. Sự kết hợp của các nguyên tố đơn lẻ sẽ cung cấp cùng một lúc tất cả các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần. Đã giải quyết được hiện tượng thiếu nguyên tố này hoặc thừa nguyên tố khác.

Phân hỗn hợp

Phân hỗn hợp còn được gọi là phân NPK, là loại phân chứa 3 nguyên tố N, K, P cần thiết cho cây trồng. Tùy vào loại đất sử dụng và loại cây trồng, mức độ các loại phân là khác nhau.

Phân phức hợp

Phân phức hợp là hỗn hợp các chất được tổng hợp trực tiếp thông qua tác dụng hóa học, ở loại phân này, các chất dinh dưỡng được tổng hợp thông qua các phản ứng hóa học.

Phân bón vi lượng

Nên bón phân vi lượng bằng phân vô cơ hoặc hữu cơ tùy theo loại cây và loại đất.

Kết Luận

Hy vọng các bạn có thể biết được phân bón hóa học là gì ? Phân bón hóa học gồm những loại nào thông qua bài viết trên.

Phân bón hóa học là loại phân bón rất phổ biến. Sử dụng rộng rãi phân hóa học có thể giúp tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức có thể ảnh hưởng đến đất sản xuất. Nên hiểu rõ việc phối hợp giữa phân hóa học và phân hữu cơ, để đạt hiệu quả tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu mua phân bón, phân bón hữu cơ hãy truy cập vào website của công ty Nông Nghiệp Việt Nông. Công ty Nông Nghiệp Việt Nông chuyên phân phối các loại phân bón chính hãng với giá cả cạnh tranh, uy tín chất lượng hàng đầu.

Liên hệ đặt hàng ngay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *