Hoạt chất trừ sâu Deltamethrin độc không, công dụng là gì?

Hiện nay, Deltamethrin là hoạt chất xuất hiện khá nhiều trong các loại thuốc trừ sâu với hiệu quả cao. Tuy nhiên, liệu Deltamethrin có độc không? Công dụng của hoạt chất Deltamethrin là gì? Hãy cùng Việt Nông khám phá Deltamethrin là gì và công dụng của hoạt chất này trong bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về hoạt chất Deltamethrin

Hoạt chất trừ sâu Deltamethrin là gì?

Deltamethrin là hoạt chất nằm trong nhóm thuốc trừ sâu có tên là Pyrethroid tổng hợp. Hiện tại, loại thuốc trừ sâu thuộc họ Pyrethroid này được sử dụng khá rộng rãi trong cả nông nghiệp lẫn đời sống thường ngày.

Hoạt chất Deltamethrin ở dạng tinh khiết nhất sẽ là tinh thể không có màu hoặc trắng đến be nhạt và không có mùi. Hoạt chất trừ sâu này được phát hiện lần đầu vào năm 1974, sau đó được sử dụng trên thị trường từ năm 1978 cho đến nay.

Deltamethrin là hoạt chất nằm trong nhóm thuốc trừ sâu Pyrethroid tổng hợp, được sử dụng khá rộng rãi trong cả nông nghiệp lẫn đời sống thường ngày.

Cơ chế tác động của hoạt chất Deltamethrin

Hoạt chất Deltamethrin tiêu diệt côn trùng bằng cách tiếp xúc và vị độc. Với cách này, các loại côn trùng sau khi bị phun thuốc có chứa Deltamethrin lên cơ thể hoặc ăn những loại cây trồng đã bị phun hoạt chất này thì chúng sẽ chết.

Khi đi vào cơ thể của côn trùng, hoạt chất Deltamethrin sẽ tác động đến hệ thống thần kinh bình thường của chúng và phá vỡ các chức năng. Từ đó, côn trùng bị phun thuốc Deltamethrin sẽ dần tê liệt các chức năng khác nhau của cơ thể và tử vong sau thời gian ngắn.

Công dụng của hoạt chất Deltamethrin là gì?

Dựa vào một số đặc điểm hóa học nổi bật cùng cơ chế tác động đặc biệt của Deltamethrin, loại hoạt chất này được ứng dụng rộng rãi trong việc điều chế, sản xuất những loại thuốc có tác dụng diệt trừ côn trùng hiệu quả.

Hoạt chất Deltamethrin chính là sự lựa chọn tốt hàng đầu trong việc kiểm soát các vật trung gian có khả năng làm truyền bệnh sốt rét. Đồng thời, hoạt chất Deltamethrin cũng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất màn chống muỗi, diệt côn trùng với hiệu quả lâu dài.

Cụ thể hơn, Deltamethrin được sử dụng với quy mô rộng từ trồng trọt trong nông nghiệp đến kiểm soát dịch hại ngay tại nhà:

  • Ngăn chặn sự lây lan của các bệnh gây ra bởi các loài động vật gặm nhấm, động vật đào hang,…
  • Loại bỏ, ngăn chặn các loại sâu bệnh thường gặp trong nhà như nhện, ve, gián, rệp, kiến thợ mộc, bọ chét,…
Cũng như hầu hết các hoạt chất trừ sâu khác, thuốc chứa hoạt chất Deltamethrin có thể gây ảnh hưởng đến con người nếu chẳng may tiếp xúc.

Hoạt chất Deltamethrin có độc không?

Deltamethrin có gây độc cho con người không?

Cũng như hầu hết các hoạt chất trừ sâu khác, Deltamethrin có thể gây ảnh hưởng đến con người nếu chẳng may tiếp xúc, ăn hoặc hít phải hoạt chất này. Đối với con người, Deltamethrin là hoạt chất có độc tính thấp khi chạm hoặc hít vào và độc tính sẽ từ thấp đến trung bình nếu ăn phải.

Khi tiếp xúc ngắn với hoạt chất Deltamethrin, cơ thể sẽ xuất hiện một số biểu hiện và triệu chứng đặc trưng như sau:

  • Deltamethrin gây ngứa ran, ngứa rát hoặc gây tê nếu dính vào da. Những cảm giác khó chịu này trên da sẽ biến mất trong khoảng 48 tiếng.
  • Deltamethrin dính vào mắt có thể gây ra hiện tượng kích ứng nhẹ.
  • Hít một lượng nhất định hoạt chất Deltamethrin có thể khiến cho bạn bị đau đầu và chóng mặt.
  • Nếu ăn một lượng lớn hoạt chất Deltamethrin thì có thể bị đau bụng, buồn nôn và co giật các cơ. Tuy nhiên đây là một trường hợp không hề xuất hiện phổ biến khi nhắc đến Deltamethrin.
  • Deltamethrin là hoạt chất không gây ung thư ở con người.

Độc tính của Deltamethrin đối với động vật

Một số loại động vật thường thấy như chó và mèo nếu ăn, hít phải hoặc tiếp xúc với Deltamethrin với lượng nhất định thì có thể gây nôn mửa, run cơ, chảy nước dãi,… Bên cạnh đó, Deltamethrin dính vào da động vật có thể làm chúng bị ngứa và cắn, gãi nhiều ở vùng da đó.

Hoạt chất Deltamethrin đặc biệt ít độc hơn đối với động vật có vú thì nhiệt độ cơ thể của các loài động vật này cao hơn, kích thước to hơn nên có thể làm giảm độ nhạy cảm với hóa chất khi tiếp xúc. Đồng thời, Deltamethrin cũng an toàn với một số loài khác như chim, giun đất,…

Tuy nhiên, hoạt chất Deltamethrin sẽ gây độc mạnh đối với những loại vật sống dưới nước, nhất là ở loài cá. Nhưng hiện tại, nếu các sản phẩm có chứa Deltamethrin được dùng đúng cách theo hướng dẫn thì có rất ít khả năng gây độc cho cá. Mặc dù vậy nhưng một khi đã sử dụng Deltamethrin thì bạn vẫn nên hết sức thận trọng ở các khu vực có nước như ao, hồ,…

Độc tính của Deltamethrin đối với môi trường

Hoạt chất Deltamethrin thường sẽ liên kết chặt chẽ với các hạt đất khi vào trong đất. Chu kỳ bán rã của hoạt chất trừ sâu này trong khoảng từ 5 đến 209 ngày. Deltamethrin sẽ phân hủy chậm trong đất có chứa hàm lượng đất sét, chất hữu cơ cao.

Deltamethrin hoàn toàn có thể bị phân hủy bởi nước, ánh sáng và các loại vi khuẩn. Hoạt chất này đồng thời không có khả năng bay hơi vào không khí. Trên bề mặt thực vật, Deltamethrin sẽ bán hủy trong thời gian từ 5 đến 17 ngày. Tóm lại, hoạt chất Deltamethrin nếu được sử dụng đúng cách thì sẽ không gây hại đến môi trường.

Với những thông tin này của Việt Nông, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về hoạt chất Deltamethrin là gì, công dụng ra sao,… từ đó biết cách sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất này đúng cách để phát huy tối đa công dụng của thuốc mà vẫn đảm bảo an toàn cho cây trồng và người sử dụng. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Việt Nông để được chia sẻ những kiến thức chăm sóc cây trồng, các loại thuốc, phân bón,… chất lượng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *