Hoạt chất Buprofezin là gì, thuộc nhóm nào, có độc không?

Hoạt chất Buprofezin là một hoạt chất có độc tính mạnh và sử dụng rất nhiều trong sản xuất thuốc trừ sâu. Hoạt chất thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng côn trùng III và có tác dụng gây ức chế sự lột xác của sâu non, gây chết, giảm khả năng đẻ trứng và làm thối trứng của rầy,… 

Hoạt chất Buprofezin là gì – thuộc nhóm nào? 

Hoạt chất Buprofezin thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng côn trùng III (WHO). Thuốc có tác dụng tiếp xúc, tiêu độc, xông hơi yếu và không lưu dẫn.

Buprofezin làm ức chế sự lột xác của sâu non và gây chết, giảm khả năng đẻ trứng,…

Được biết, các loại thuốc có chứa Buprofezin làm kìm hãm làm cản trở quá trình lột xác của rầy non khiến rầy non chết. Tuy không giết được rầy trưởng thành, nhưng hạn chế khả năng đẻ trứng của chúng. Thuốc có tác dụng chậm (2-3 ngày sau rầy lột xác chết nhưng thời gian tác dụng kéo dài). 

Buprofezin (công thức hóa học là C16H23N3OS) 98%: 51,1 g. Cấu trúc của phân tử hoạt chất có các nguyên tử nhóm N, S và C = O tạo thành vòng lục giác, kết hợp với nhóm C = N là những yếu tố gây độc. 

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Buprofezin

Hoạt chất Buprofezin ức chế sự lột xác của sâu non và gây chết, giảm khả năng đẻ trứng và làm thối trứng của rầy, không kháng thuốc, có khả năng phòng trừ sâu bệnh, rầy xanh, rầy lưng trắng, bọ cánh cứng … Trên rau màu, lúa và cây ăn quả. Nhiệt độ nóng chảy của hóa chất cao 106,1°C, không dễ bay hơi và ảnh hưởng ít đến môi trường không khí.

Hiệu quả và tác dụng của thuốc trừ sâu chứa hoạt chất Buprofezin

Là hoạt chất được sử dụng rất nhiều trong sản xuất thuốc trừ sâu nông nghiệp, hợp chất Buprofezin mang lại những tác dụng vượt trội như: 

 • Buprofezin là một loại thuốc trừ sâu chọn lọc, ức chế sự sinh trưởng và phát triển của côn trùng. Nó có tác dụng tiêu diệt sâu bọ và tiêu độc dạ dày. Độ thẩm thấu nhất định của nó được hấp thụ bởi lá hoặc bẹ của cây, nhưng không thể được hấp thụ và mang theo bởi rễ. Khả năng diệt bọ gậy rất mạnh. Nó không trực tiếp gây chết người lớn nhưng có thể rút ngắn tuổi thọ và giảm số lượng trứng đẻ. Trứng được tạo ra hầu như là vô trùng.
 • Đối với sâu bệnh thì Buprofezin có tính chọn lọc mạnh. Nó chỉ có tác dụng với ruồi trắng, rầy nâu, rầy mềm và côn trùng vảy Hemipteran. Và không có hiệu quả đối với sâu bệnh lepidoptera như Plutella xylostella và Pieris rapae.
 • Buprofezin tác dụng chậm, thường từ 3 đến 5 ngày sau khi dùng. Nhộng bắt đầu chết khi chúng lột xác, số lượng chết cao nhất sau khi bón 7-10 ngày nên hiệu quả dài. Thường thì thời gian phòng trừ trực tiếp khoảng 15 ngày, có thể bảo vệ thiên địch và phát huy tác dụng của thiên địch đối với phòng trừ sâu bệnh trong khoảng 1 tháng.
 • Buprofezin an toàn đối với thực vật và thiên địch ở nồng độ chung, còn là loại thuốc trừ sâu kiểm soát dịch hại tổng hợp.
 • Thường trộn Buprofezin với các thành phần thuốc trừ sâu như: Trimethoprim, imidacloprid, beta-cypermethrin, nitenpyram, pymetrozine, pyridaben,… Thành thuốc trừ sâu dạng hợp chất.

Loại côn trùng nào được Buprofezin xử lý?

Buprofezin có hiệu quả đối với các loài bọ rầy và rầy mềm trên lúa, họ bọ xít gây hại khoai tây; ruồi trắng trên cây có múi, bông và rau; bệnh vảy và bọ xít trên cây có múi và rệp sáp. Nó có tác dụng đặc biệt đối với Homoptera thực vật, cây ăn lá, đom đóm và côn trùng có vảy.

Giống như các chất điều hòa sinh trưởng khác, Buprofezin chỉ hiệu quả đối với côn trùng chưa trưởng thành. Do đó, chỉ nên sử dụng thiazide khi quần thể rầy non được 1-3 tuổi.

Các loại thuốc trừ sâu chứa hoạt chất Buprofezin

PROFEZIN 250WP – Sản phẩm siêu diệt rầy nâu

Thành phần

Buprofezin (min 98%) : 250g/kg.

Cùng các thành phần và tá dược khác có trong sản phẩm.

Profezin 250WP làm cản trở quá trình lột xác của rầy non, làm chúng chết nhanh chóng.

Công dụng

Profezin 250WP là thuốc điều hòa sinh trưởng côn trùng. Thuốc làm cản trở quá trình lột xác của rầy non, làm chúng chết. Thuốc ức chế khả năng đẻ trứng của rầy trưởng thành. Và có tác dụng chậm nhưng hiệu quả lâu dài. Thuốc phát huy hiệu quả cao hơn khi rầy non còn nhỏ và mới nở, đặc biệt còn hạn chế rầy bùng phát.

Phạm vi sử dụng

Profezin 250WP là loại thuốc dùng trong nông nghiệp để phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Chỉ sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất và không sử dụng thuốc cho các mục đích khác, bởi hầu hết các loại thuốc trừ sâu đối với con người đều rất độc.

HELLO 250WP – Diệt trừ rầy – rệp hiệu quả 

Đặc tính

 • Thuốc có vị độc và tính tiếp xúc.
 • Hello 250WP ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của côn trùng. Sâu bệnh sẽ không phát triển được và chết nếu bị nhiễm thuốc.
Sâu bệnh sẽ không phát triển được và chết nếu bị nhiễm thuốc Hello 250WP.

Ưu điểm

 • Tốt trong việc trị rệp chích hút và rầy.
 • Hiệu quả lâu dài (15-20 ngày).
 • Không gây ra hiện tượng kháng sâu bệnh như nhiều loại thuốc trừ sâu khác.
 • Khả năng sinh sản của côn trùng bị ức chế nên đẻ ra trứng dẹt.
 • An toàn cho cây trồng.

Kết luận, hoạt chất Buprofezin không có tác dụng diệt sâu ngay lập tức mà chỉ tác dụng vào cuối giai đoạn sinh trưởng của mỗi lứa sâu non (1-3 tuổi) chuẩn bị lột xác. Thế nhưng, bản năng chích hút của chúng vẫn còn đó. Vì thế khi dùng Buprofezin cho rầy mang vi rút cần thận trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *