Bọ Muỗm là con gì? Đặc điểm và các đặc tính thú vị

Trong thế giới của côn trùng có nhiều loại khác nhau trong đó bọ muỗm luôn là đối tượng mà nhiều bà con, đặc biệt người ở huyện Mường Lò tỉnh Yên Bái quan tâm. Cùng Việt Nông tìm hiểu đây là con gì và có đặc điểm, sở hữu những đặc tính thú vị nào? Bật mí sẽ được tiết lộ ngay qua bài viết bên dưới đây.

Bọ muỗm là con gì? Đặc điểm cơ thể như thế nào?

Bọ muỗm là một loài côn trùng với tên khoa học là Conocephalus Longgipennis, thuộc họ sát sành và bộ cánh thẳng. Đây được xếp vào nhóm thiên địch của các loại bọ xít, sâu đục thân, bọ rầy lá và bọ rầy thân. 

Đặc điểm cơ thể của bọ muỗm

Bọ Muỗm hay còn được người dân gian đặt là muỗm muỗm. Chúng là một loài côn trùng có kích thước to, hình dạng na ná với con cào cào, châu chấu. Loài bọ này khi là con trưởng thành có màu xanh pha vàng. 

Bọ muỗm mặt nghiêng, sở hữu đôi chân dài và khá nhạy. Mỗi khi có mùi hơi người đến gần ngay lập tức chúng sẽ nghỉ nhảy và bay đi lập tức. Bởi vì sở hữu đôi thân cùng cặp chân dài hơn so với châu chấu cho nên chúng phản xạ cực kỳ nhanh chóng. Nếu bà con muốn bắt phải lựa vào thời điểm ban đêm thì may ra mới tóm được chúng.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học cho biết bọ muỗm thường xuất hiện trên cánh đồng, đặc biệt vào vụ mùa lúa sắp thu hoạch của bà con. Chúng thường hoạt động vào ban đêm để săn bắt những con bọ xít, ấu trùng, sâu bọ rầy. Do đó, muỗm muỗm được biết đến với biệt danh bạn của nhà nông. 

Dựa vào đặc điểm này mà nhiều bà con sử dụng bọ muỗm để tiêu diệt các loại côn trùng chuyên gây phá hoại mùa màng. Phương pháp này đã được những người trồng trọt đã thử và mức độ đem lại cực kỳ hiệu quả.

Bọ muỗm có hình dạng bên ngoài khá giống châu chấu

Đặc tính thú vị ở bọ muỗm ít ai biết

Bọ muỗm không chỉ giúp bà con tiêu diệt dịch hại mà còn có giá trị kinh tế trên thị trường. Hiện nay, 1kg bọ muỗm bán ra với giá 300 nghìn đồng. Do vậy đây là một trong những lý do khiến cho người dân luôn tìm cách săn bắt chúng để bán.

Nhiều dân buôn cho biết hiện nay trên thị trường không có đủ để cung cấp lượng bọ muỗi cho nhu cầu của con người. Hơn thế nữa, muỗm muỗm trở thành một món đặc sản tại Mường Lò tỉnh Yên Bái.

Theo các chuyên gia nhà nghiên cứu sinh học cho biết bọ muỗm là một trong những loại côn trùng có thể ăn được và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể người. Vì vậy mới có tin tức trên thị trường bán 1kg muỗm muỗm lên đến 300 nghìn đồng.

Trong một số trường hợp ăn bọ muỗm và có người bị ngộ độc. Nguyên nhân đã được làm rõ là do ở bước chế biến chưa sạch không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy khuyến cáo hãy thật cẩn trọng ở khâu sơ chế, loại bỏ hết toàn bộ chất bẩn trên cơ thể của loài côn trùng này.

Xem thêm: Bọ trĩ là gì?

Bọ muỗm có đặc tính chuyên ăn thịt các loại côn trùng, bọ rầy trên lá cây

Cách chế biến bọ muỗm đúng cách là gì 

Khâu chế biến bọ muỗm cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Quy trình chế biến bọ muỗm đơn giản với 4 bước cơ bản sau, bạn có thể tham khảo qua:

Sau khi bắt bọ muỗm về hãy tiến hành vặt cánh, ngắt đầu, bẻ đi phần chân và rút ruột. Vì những bộ phần này chứa nhiều chất bẩn và độc tố . Ở bước này không quá khó thực hiện nhưng đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ và kỳ công. Vì khi các bộ phận bên trong không còn nguyên vẹn sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Sau khi sơ chế xong hãy đem bọ muỗm đi rửa với nước sạch. Để đảm bảo vệ mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn có thể tiến hành đem đi ngâm với dung dịch nước muỗi pha loãng hoặc nước măng chua. 

Ngâm bọ muỗm trong dung dịch khoảng 5 – 10 phút và vớt ra sau đó đem rửa sạch với nước lạnh thêm một lần nữa. Lúc này bạn có thể bắt tay chế biến món muỗm muỗm rang, đặc sản nổi tiếng của người dân Yên Bái.

Món bọ muỗm rang đặc sản ở tỉnh Yên Bái thơm ngon, béo ngậy

Công thức nấu bọ muỗm rang chuẩn vị nhất

Sau khi sơ chế làm sạch bọ muỗm, bạn đem chúng đi chiên trên bếp lửa với nhiệt độ liu riu. Để món ăn ngon hơn hãy thêm vào một nước măng chua hoặc giấm gạo. Khi nước bắt đầu cạn đi, đảo tay liên tục. Chờ đến khi chúng ta nghe thấy tiếng nổ lách tách trong chảo đồng nghĩa với việc con muỗm muỗm đã chín.

Lúc này hãy nêm gia vị tùy theo khẩu vị của mỗi người. Thường thì món bọ muỗm rang hay ăn kèm với muối tiêu xanh. Giờ thì bạn có thể dùng món trong những bữa nhậu, thậm chí ngay trên bàn ăn mỗi ngày.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp thông tin giúp độc giả hiểu được đặc điểm nổi bật của loài bọ này là gì. Bên cạnh đó, cách chế biến muỗm muỗm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như công thức nấu món đặc sản bọ muỗm rang. Bạn hãy tiếp tục theo dõi kênh thông tin của chúng tôi để có thể tham khảo nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *