Cách trồng, chăm sóc hoa đồng tiền lùn bằng hạt trong chậu

Loài hoa đồng tiền rất được ưa chuộng bởi màu sắc hoa bắt mắt và phù hợp để trưng bày trong nhà hoặc một góc nhỏ sau nhà. Vì vậy, nhiều người mong muốn tự chính mình có thể trồng một hoặc nhiều hơn các chậu bông đồng tiền lùn trong chậu. Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu về cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt cũng như cách chăm sóc chúng nhanh lớn qua bài viết sau đây.

Tại sao nhiều người thích trồng hoa đồng tiền lùn trong chậu tại nhà?

Hoa đồng tiền không chỉ có tác dụng được dùng trưng bày mà còn mang một ý nghĩa về tài lộc cho gia đinh. Nhắc đến hoa này có nhiều màu đa dạng và cách trồng hoa đồng tiền trong chậu tại nhà khá đơn giản cũng như phương pháp chăm sóc loài hoa này không quá nhọc công. 

Trồng hoa đồng tiền vừa là một thú vui giải trí vừa đem lại may mắn cũng như có giá trị về kinh tế khi bạn có thể đem ra buôn bán. Nhưng đa số các gia đình đều thích trồng chậu hoa đồng tiền lùn với mục đích để trưng bày bàn làm việc hay là phòng khách. Vậy thì danh mục sau sẽ hướng dẫn tường tận quy trình cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt trong chậu tại nhà.

Có nhiều giống màu hoa đồng tiền lùn hiện nay

Hướng dẫn quy trình cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt trong chậu 

Trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng hoa đồng tiền bằng hạt trong chậu thì bạn cần thực hiện tốt khâu chuẩn bị. Vậy thì bước đầu tiên, người trông nên chuẩn bị gì và chọn cũng như thao tác cách nhân giống hoa tiền bằng hạt như thế nào. Cụ thể như sau:

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Trong khâu chuẩn bị trồng hoa đồng tiền lùn bằng hạt yêu cầu bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ quan trọng và không thể thiếu. Cũng như bước đầu nên chuẩn bị tươm tất dụng cụ, nguyên liệu gì cũng như cách chọn hạt giống để có thể tiếp tục bắt tay vào kỹ thuật ươm giống.

  • Dụng cụ chậu không thể thiếu: Lưu ý chọn loại chậu kích thước tầm trung và dưới đáy có lỗ hổng để dễ thoát nước. 
  • Chuẩn bị đất trồng: Hoa đồng tiền thích nghi với mọi loại đất trồng. Nếu bạn muốn đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng hơn thì nên bón thêm phân chuồng. 
  • Chuẩn bị hạt giống: Hiện nay có nhiều cơ sở vườn trang trại cây cảnh có bán giống hạt cây hoa đồng tiền hoặc trên các trang shop online có kinh doanh và buôn bán giống cây. Bạn hãy nên lựa chọn mua ở các cửa tiệm uy tín. Hiện nay, bạn cũng có thể mua giống hoa và nuôi cấy mô càng làm tăng khả năng sinh trưởng và phát triển của giống cây đồng tiền. Đồng thời còn với phương pháp nhân giống sinh học này còn loại bỏ nhiều giống hạt mầm bệnh.

Xem thêm: cách trồng hoa dạ yến thảo bằng hạt

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt trong chậu dễ làm

Sau khi làm tốt khâu chuẩn bị, hãy thực hiện cách ươm mầm hạt giống để phát triển thành cây con. Thao tác gieo hạt giống đơn giản khi bạn sử dụng một vật nhọn để chọc thủng một lỗ trên mặt đất trồng. Sau đó gieo hạt giống đồng tiền xuống dưới lỗ với chiều sâu khoảng 5mm. 

Lưu ý mỗi lỗ gieo một hạt giống xuống và đầu nhọn của hạt phải cắm xuống dưới và vun cho hạt giống nằm trọn trong lỗ đã chọc thủng. Tiếp theo lấp kín lỗ lại và thực hiện thao tác tưới nước mỗi ngày để hạt giống nảy mầm thành cây con. 

Trong thời điểm này tưới cây bạn nên sử dụng bình xịt nước phun sương để làm ẩm đất vừa đảm bảo cường độ nước tưới ra không mạnh hạn chế tình trạng làm hạt ngập úng và nổi trên mặt đất. Ở giai đoạn này, người trồng tưới cây 1 ngày ba lần để cung cấp lượng nước đủ cho hạt nảy mầm thành cây đồng tiền lùn con.

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt trong chậu không quá khó

Cách chăm sóc hoa đồng tiền lùn trong chậu

Sau khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày kể từ khi ươm hạt giống sẽ phát triển thành cây đồng tiền con. Thời gian này, thực hiện cách chăm sóc hoa đồng tiền trong chậu là điều thiết yếu giúp cho cây nhanh phát triển. 

Thời gian này việc cung cấp nước mỗi ngày đều đặn và thường xuyên là điều không thể thiếu. Hãy nhớ chỉ nên tưới nước từ xung quanh cây đồng tiền con vào mỗi buổi sáng. Thêm vào đó nên để chậu cây ở nơi thoáng mát và có ánh sáng. Lưu ý không nên để chậu cây bông dưới ánh nắng mặt trời quá cao dễ làm cho lá cây héo khô và chết.

Trong thời gian này, cách chăm sóc hoa đồng tiền trong chậu nhanh lớn không thể bỏ qua phương pháp bón phân. Việc bón phân sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng giúp cây phát triển và nở rộ thành những bông hoa đồng tiền to và đẹp.

Nếu hoa đồng tiền không may bị hỏng thì hãy ngắt bỏ bông hoa đó để cây nở hoa mới. Do đó khi cây nở rộ hoa, người trồng hãy luôn để mắt đến và kịp thời xử lý các trường hợp bông héo hoặc hư.

Lời kết

Như vậy, bài viết chúng tôi đã giúp bạn biết cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt và những phương pháp chăm sóc cây tại mỗi giai đoạn phát triển. Qua thông tin của bài viết, bạn hãy tự tin trồng những chậu cây bông hoa đồng tiền lùn trong chậu sau nhà nhé! Hãy theo dõi kênh của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức về ngành trồng trọt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *